TextBody

, 10/12/2022

Huy chương 2

Ứng dụng giám sát và dự báo hạn hán để quản lý và ứng phó với hạn hán ở Việt Nam

19/07/2022

Nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ không gian địa lý vào phát triển bền vững và cải thiện khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu ở khu vực sông Mêkông, sáng ngày 18/7/2022, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Ứng phó Thảm họa Châu Á (ADPC), Đại học Quốc gia Michigan, Tổ chức hỗ trợ phát triển quốc tế của Mỹ (USAID), Cơ quan nghiên cứu về hàng không vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA), Chương trình Cung cấp công cụ không gian đến các nước Mekông (chương trình SERVIR-Mekong) tổ chức Hội thảo quốc tế Ứng dụng giám sát và dự báo hạn hán để quản lý và ứng phó với hạn hán ở Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có GS.TS. Nguyễn Tùng Phong -  Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam. Về phía Trung tâm Ứng phó Thảm họa Châu Á (ADPC) có Ông Rishiraj Dutta - Giám đốc chương trình phát triển nguồn nhân lực; Ông Susantha Jayasinghe - Điều phối dự án tại Việt Nam, PGS.TS Narendra N. Das - Đại học Quốc gia Michigan (Hoa Kỳ); PGS. TS. Mai Văn Trịnh - Viện trưởng Viện Môi trường Nông nghiệp.

Ngoài ra còn có sự tham dự của các nhà quản lý, nhà khoa học đến từ các cơ quan: Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam; Viện Môi trường Nông nghiệp; Viện Quy hoạch Thủy lợi; Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu.

Thay mặt cho Giám đốc Chương trình SERVIR-Mekong, Ông Rishiraj Dutta - Giám đốc chương trình phát triển nguồn nhân lực đã gửi lời cảm ơn Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã đồng tổ chức Hội thảo và trân trọng sự hợp tác của Viện với Chương trình SERVIR-Mekong và ADPC.

Ông Rishiraj Dutta cũng đã giới thiệu ngắn gọn Chương trình Sirvir Mekong. Chương trình SERVIR-Mekong là chương trình cung cấp công cụ không gian đến các nước Mê kông được hỗ trợ bởi USAID và NASA.

Đây là một chương trình dựa theo nhu cầu nhằm thúc đẩy công nghệ không gian địa lý để phát triển bền vững và cải thiện khả năng thích ứng với khí hậu ở khu vực Mê kông.

Chương trình được thực hiện bởi Trung tâm Ứng phó Thảm họa Châu Á (ADPC) và các đối tác. SERVIR-Mekong hỗ trợ các quốc gia ở khu vực hạ lưu sông Mê kông bao gồm Việt Nam, Campuchia, Lào PDR, Myanmar và Thái Lan.

SERVIR- Mê kông đã làm việc với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam (VAWR) từ năm 2016 để đồng phát triển Chương trình theo dõi hạn hán và vụ mùa ở Mekông.

Chương trình được thiết kế để theo dõi, phân tích và dự báo hạn hán cũng như ước tính năng suất lúa gạo của các quốc gia hạ lưu sông Mekông.

Chương trình nhằm mục đích cung cấp thông tin về điều kiện hạn hán cho các chuyên gia kỹ thuật và những người ra quyết định để từ đó đưa ra các quyết định tốt hơn liên quan đến các hoạt động về quản lý nông nghiệp và tài nguyên Nước.

Hội thảo Ứng dụng Giám sát và Dự báo Hạn hán để Quản lý và Ứng phó với Hạn hán ở Việt Nam được tổ chức nhằm góp phần hỗ trợ thúc đẩy các nhà kỹ thuật, các nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách, các thành phần kinh tế khác trong xã hội tham gia vào quản lý rủi ro hạn hán ở Việt Nam, tăng cường các dịch vụ giám sát và quản lý hạn hán ở cấp quốc gia, cấp tỉnh và địa phương.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện đã thay mặt Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam gửi lời cảm ơn đến ADPC và các chuyên gia của ADPC đã luôn đồng hành với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và các cơ quan nghiên cứu của Viện trong suốt quá trình hợp tác.

GS.TS. Nguyễn Tùng Phong đã chia sẻ về công tác dự báo, cảnh báo liên quan đến Đề án An ninh nguồn nước như về quản lý và phân phối sử dụng tài nguyên nước hợp lý và hiệu quả, dự báo cáo thiên tai liên quan đến nước, lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, quản lý nước xuyên biên giới; một số vấn đề về xây dựng nền tảng cơ sở dữ liệu dùng chung trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy lợi, phòng chống thiên tai trong nội dung của Đề án chuyển đổ số nông nghiệp và mong muốn các bên sẽ tiếp tục có nhiều trao đổi, hợp tác, đề xuất các vấn đề nghiên cứu liên quan.

GS.TS. Nguyễn Tùng Phong cho rằng, Hội thảo tiếp theo Viện sẽ mời các đại biểu ở nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước đặc biệt là các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long - trong tương lai sẽ là vùng bị tác động rất nhiều bởi hạn hán, xâm nhập mặn cũng như vấn đề về quản lý nước xuyên biên giới.

GS.TS. Nguyễn Tùng Phong cho rằng Hội thảo này được tổ chức rất có ý nghĩa, là nơi chia sẻ kinh nghiệm trong vấn đề quản lý nước, kiểm đếm nước, nâng cao năng suất nước, giảm nhẹ thiên tai liên quan đến nước trong bối cảnh phát triển đô thị, phát triển thượng nguồn cũng như là tác động của biến đổi khí hậu.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia đến từ ADPC, Đại học Quốc gia Michigan, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Môi trường Nông nghiệp, Viện Quy hoạch Thủy lợi, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu giới thiệu về hệ thống theo dõi hạn hán và mùa màng ở Mê Kông (MDCW); Hệ thống Đánh giá Cực đoan Thủy văn Khu vực (RHEAS); Các nỗ lực Quản lý rủi ro Hạn hán khác nhau và các bài học kinh nghiệm (kỹ thuật và vận hành).

Ý kiến góp ý: