TextBody

, 25/06/2024

Huy chương 2

Tiếp Đoàn chuyên gia thuộc Viện Bảo tàng lịch sử tự nhiên Quốc gia - Viện Hàn lâm Khoa học Bulgari

18/06/2019

Ngày 24/9/2018, PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện và PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia Bulgari do PGS.TS. Petar Kirilov BERON - Tổng biên tập Tạp chí Lịch sử tự nhiên Bulgari - Viện Hàn lâm Khoa học Bulgari làm trưởng đoàn.

Cùng đi với PGS.TS. Petar Kirilov BERON còn có PGS.TS. Ivaylo DEDOV - Viện Nghiên cứu đa dạng sinh học và hệ sinh thái - Viện Hàn lâm Khoa học Bulgari;  PGS.TS. Nikolay Parvanov SIMOV và TS. Rostislav Hristoforov BEKCHIEV -  Viện Bảo tàng lịch sử tự nhiên Quốc gia - Viện Hàn lâm Khoa học Bulgari.

Ngoài ra cùng đi với Đoàn còn có GS.TSKH Vũ Quang Mạnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Đa dạng sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Cùng tiếp Đoàn về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có đại diện lãnh đạo Ban Kế hoạch Tổng hợp; lãnh đạo và chuyên viên Viện Sinh thái và Bảo vệ Công trình

Phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Bulgari, thay mặt cho Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt đã chào mừng Đoàn đã đến thăm, làm việc với Viện. Giám đốc Viện cho biết Viện đã và đang có nhiều mối quan hệ hợp tác với nhiều Viện nghiên cứu, Trường Đại học, các tổ chức Quốc tế ở nhiều nước trên thế giới tuy vậy Viện chưa có dịp trao đổi, hợp tác với Bulgari về các lĩnh vực nghiên cứu của Viện

“Đất nước Bulgari có nền nông nghiệp rất phát triển và có nhiều nghiên cứu về đa dạng sinh học phong phú và có giá trị, Viện mong muốn thời gian tới sẽ có điều kiện được trao đổi thường xuyên hơn giữa Viện và Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Bulgari"

Tiếp theo đó, Giám đốc Viện đã giới thiệu với Đoàn sơ lược về Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam như cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ, lĩnh vực nghiên cứu và cho biết trong hơn 10 đơn vị thành viên của Viện, Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình (Viện Sinh thái & BVCT) là đơn vị nghiên cứu về vấn đề sinh thái, sinh học. Do vậy, Giám đốc Viện mong muốn Viện Sinh thái & BVCT sẽ có những hợp tác cụ thể với Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ của Bulgari trong các lĩnh vực trên.

Thay mặt cho Đoàn các chuyên gia của Bulgari, PGS.TS. Petar Kirilov BERON - Tổng biên tập Tạp chí Lịch sử tự nhiên Bulgari - Viện Hàn lâm Khoa học Bulgari đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam với Đoàn và hy vọng trong tương lai hai bên sẽ tăng cường mối quan hệ.

PGS.TS. Petar Kirilov BERON cho biết  Viện Bảo tàng lịch sử tự nhiên Bulgari là một trong những Viện có lịch sử lâu đời nhất của Bulgari và Châu Âu với 130 năm tuổi. Viện có mối quan hệ làm việc với Viện Đa dạng sinh học và hệ sinh thái của Bulgari. Bên cạnh đó, Viện có nhiều mối quan hệ với Việt Nam và đã có nhiều người Việt Nam được đào tạo tại Bulgari. PGS.TS. Petar Kirilov BERON mong muốn qua chuyến thăm này sẽ cụ thể hóa mối quan hệ này dưới sự hỗ trợ và tạo điều kiện của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam.

Ngoài ra, PGS.TS. Petar Kirilov BERON cũng gửi lời cảm ơn đến Viện đã cử chuyên gia hỗ trợ Đoàn trong việc khảo sát, thu thập số liệu, mẫu vật trong 10 ngày qua ở Việt Nam và hy vọng những số liệu và mẫu vật này sẽ thành những sản phẩm khoa học thực tế, công trình, dự án và bài báo trong tương lai….

“Việt Nam là một hot spot về đa dạng sinh học, do vậy Đoàn mong muốn sẽ được cộng tác và phát triển nguồn tài nguyên đa dạng sinh học với các đồng nghiệp của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam”. PGS.TS. Petar Kirilov BERON cho biết thêm.

Đáp lại lời phát biểu của PGS.TS. Petar Kirilov BERON, Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam cho biết Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam hiện được giao nhiệm vụ vừa đa dạng sinh học, vừa dùng giải pháp sinh học để bảo vệ bờ sông bờ biển do vậy Viện mong muốn hai bên có những hợp tác, trao đổi cụ thể hơn trong thời gian tới.

 

Ý kiến góp ý: