TextBody

, 25/06/2024

Huy chương 2

Tiếp đoàn chuyên gia CHLB Nga về tưới tiết kiệm nước

22/12/2016

Chiều ngày 21/12/2016, Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia CHLB Nga về tưới tiết kiệm nước.

Về phía Đoàn chuyên gia của CHLB Nga có ngài Vasily A. Fartukob - Giám đốc điều hành Công ty công nghệ cao và ngài Andrey N. Persyaev - Phó Giám đốc Công ty công nghệ cao.

Tham dự buổi làm việc còn có đại diện Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế - Tổng cục Thủy lợi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đại diện Trung tâm Đào tạo và Hợp tác Quốc tế, Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường và một số chuyên gia về tưới tiết kiệm nước

Tại buổi làm việc đại diện đoàn chuyên gia của CHLB Nga giới thiệu hệ thống tưới tiết kiệm nước thông minh.

Theo chuyên gia của CHLB Nga, hệ thống tưới tiêu này có thể áp dụng ở các vùng khác nhau trên khắp thế giới, thích ứng với mọi điều kiện khí hậu, đất đai, có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, khả năng ứng dụng không hạn chế, ứng dụng cho nhiều vụng rộng lớn; có thể vừa tưới vừa bón phân, tưới được cho nhiều loại cây khác nhau và đặc biệt có thể tưới tiêu ở nhiều chế độ khác nhau, phân chia cho từng loại cây khác nhau.

Hệ thống có bảng điều khiển thông minh, có thể điều khiển từ xa thông qua các thiết bị ngoại vi hoặc điều khiển trực tiếp; điều khiển này có thể điều khiển được nhiều máy cùng một thời điểm và nhờ có thiết bị thăm dò được đặt ở nhiều vị trí khác nhau báo về bảng điều khiển trung tâm nên hệ thống có sự tương tác giữa máy móc đưa vào ứng dụng với phản ứng của cây trồng từ đó cho biết mức độ tưới và khoảng cách phun...

Đại diện chuyên gia của CHLB Nga mong muốn sẽ hợp tác với Việt Nam để có định hướng phát triển mới; lắp đặt thử nghiệm hệ thống tưới tại Việt Nam tại một vùng cụ thể từ đó có thể hoàn thiện dần hệ thống và đưa vào sản xuất.

Chuyên gia của CHLB Nga cho rằng hệ thống này chưa xuất hiện ở Việt Nam, đây là cơ hội để đưa vào ứng dụng trong điều kiện của Việt Nam và mong muốn hình thành dự án để hợp tác chung, phía Nga sẽ cung cấp công nghệ, thiết bị, máy móc và phía Việt Nam sẽ tổ chức thực hiện.

Phát biểu sau đó, Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong đã giới thiệu sơ lược về Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và cho biết nhiệm vụ tưới tiên tiến tiết kiện nước là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu mà Viện đang tập trung thực hiện.

 Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giao nhiệm vụ phát triển công nghệ tưới tiên tiến tiết kiệm nước; xây dựng chế độ tưới, quy trình tưới cho các loại cây trồng chủ lực theo yêu cầu của Quốc gia cũng như của Bộ; hỗ trợ xây dựng các mô hình trình diễn về tưới tiết kiệm nước và hỗ trợ kỹ thuật để nhân rộng mô hình đó; xây dựng sổ tay hướng dẫn quy trình tưới, quy trình kỹ thuật tưới cho các loại cây trồng khác nhau. Cây trồng chính mà Viện đang tập trung nghiên cứu đó là cà phê, hồ tiêu, chè, mía, điều và các loại cây có múi, các loại rau quả, Phó Giám đốc Viện cho biết thêm.

Qua bài giới thiệu về hệ thống tưới tiết kiệm nước thông minh của chuyên gia đến từ CHLB Nga, Phó Giám đốc Viện cho răng hai bên có nhiều hoạt động tương đồng về nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hoàn toàn có thể hợp tác với nhau.

Mặc dù đã có nhiều Công ty, cơ quan cung cấp nhiều thiết bị tưới, công nghệ tưới tuy nhiên hiện nay vẫn còn thiếu chuẩn mực về thiết kế, lựa chọn công nghệ, quy trình tưới cho các loại cây trồng khác nhau. Do vậy, nếu Viện và phía Công ty tập trung giải quyết được những vấn đề trên, tạo ra kết quả tốt sẽ phần nào đáp ứng yêu cầu hiện nay của Chính phủ và Bộ ngành đặt ra.

Phó Giám đốc Viện đề nghị: phía Công ty sẽ đưa công nghệ vào, Viện sẽ cung cấp các vấn đề về nhân công để triển khai thực tế, cung cấp các chuyên gia về lĩnh vực nông nghiệp, thủy lợi, tưới cùng tham gia thực hiện các mô hình trình diễn;  tìm các nguồn tài chính từ Việt Nam, các Dự án của Chính phủ, ODA để nhân rộng mô hình; tìm các doanh nghiệp, các đối tác tư nhân, các tập đoàn lớn đầu tư vào nông nghiệp để giới thiệu các công nghệ này; lựa chọn loại cây trồng, địa điểm mang tính chất chiến lược, cấp thiết để làm mô hình trình diễn.

 

Ý kiến góp ý: