TextBody

, 10/12/2022

Huy chương 2

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT làm việc tại Ninh Bình

21/03/2022

Ngày 18/3, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh tại huyện Kim Sơn. Cùng đi có đại diện các chuyên gia, các nhà khoa học trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Việt Dũng, TVTU, Bí thư Huyện ủy Kim Sơn; lãnh đạo một số sở, ngành, lãnh đạo huyện Kim Sơn.

Đi cùng Đoàn công tác, về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có GS.TS. Trần Đình Hòa - Giám đốc Viện, Đại diện lãnh đạo và chuyên viên Ban Kế hoạch Tổng hợp, Viện Thủy công, Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc Gia về Động lực học Sông Biển.

Đoàn khảo sát tại khu vực Cồn Mờ

Báo cáo quy hoạch chung xây dựng khu vực từ đê Bình Minh II đến Cồn Nổi huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đến năm 2040 nêu bật: Kim Sơn là huyện ven biển nằm ở cực Nam của tỉnh, có vùng bãi bồi ven biển rộng lớn với lượng phù sa màu mỡ, nguồn phù du phong phú, đa dạng. Do đó phát triển kinh tế biển được xác định là một trong các chương trình trọng tâm, trọng điểm trong chiến lược phát triển kinh tế của huyện. 

Vùng ven biển Kim Sơn có nhiều cơ hội để phát triển như quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh. Về Kim Sơn là về với miền đất mới của thiên nhiên ngọt ngào hương vị phù sa và gió biển. Kim Sơn ngày nay đang hứa hẹn là một địa phương giàu tiềm năng du lịch của vùng đất Ninh Bình.

Trong hoạch định chính sách cũng như tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, tỉnh đã rất quan tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch, trong đó có Cồn Nổi và được cụ thể hóa ở Nghị quyết 15 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XIX).

Mục tiêu quy hoạch nhằm cụ thể hóa các quy hoạch chiến lược của tỉnh Ninh Bình và huyện Kim Sơn đối với khu vực từ đê Bình Minh II đến Cồn Nổi; phát triển thành khu chức năng đặc thù ven biển huyện Kim Sơn; phù hợp với chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Ninh Bình; quy hoạch tổng thể phát triển vùng kinh tế ven biển Kim Sơn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; đồng thời phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Bình và các quy hoạch liên quan đã được phê duyệt.

Khai thác các tiềm năng, lợi thế của khu vực để xây dựng khu vực động lực phát triển kinh tế - xã hội của huyện Kim Sơn nói riêng và tỉnh Ninh Bình nói chung. Tạo ra những sản phẩm đặc thù, chất lượng cao nhưng phải gắn với công tác bảo tồn, phát huy các giá trị tự nhiên, các giá trị văn hóa lịch sử và bảo vệ môi trường; đảm bảo hài hòa và gắn chặt phát triển kinh tế với đảm bảo quốc phòng an ninh.

Phạm vi lập quy hoạch bao gồm toàn bộ khu vực từ đê Bình Minh II đến Cồn Nổi. Khu quy hoạch nằm ở điểm cực Nam của tỉnh Ninh Bình, nơi tiếp giáp với biển. Ranh giới lập quy hoạch bao gồm toàn bộ khu vực từ đê Bình Minh II đến Cồn Nổi có quy mô diện tích 9.000 ha. Trong đó: khu từ đê Bình Minh II đến Cồn Nổi và vùng biển xung quanh Cồn Nổi hiện đang xây dựng quy hoạch mở rộng diện tích quy mô lên 12.000 ha.

Việc tổ chức thực hiện quy hoạch được phân kỳ các giai đoạn. Giai đoạn 2021-2030: Hình thành bộ máy quản lý khu kinh tế biển Kim Sơn; hoàn thiện hệ thống công cụ quản lý gồm các quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết. Giai đoạn 2031-2040: Xây dựng phát triển hoàn thiện các dự án động lực như khu công nghiệp cảng Kim Sơn; Khu du lịch Cồn Nổi; Khu nông nghiệp công nghệ cao; khu đô thị dịch vụ. Giai đoạn 2041-2050: Phát triển hoàn thiện các khu vực, chuyển đổi các khu vực dự trữ cho các chức năng phát triển mới, mở rộng.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng tập trung đưa ra một số ý kiến cũng như đề xuất, kiến nghị trong quy hoạch chung cần phải quan tâm đến yếu tố kết nối, liên kết vùng đảm bảo liên kết vùng với Thanh Hóa, Nam Định và Thái Bình, đồng thời phải hoạch định, phân chia rõ địa giới hành chính giữa các địa phương. Quan tâm vấn đề quy hoạch giao thông cả đường thủy và đường bộ, vấn đề phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Cần hoàn thành hệ thống thủy lợi, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống đê biển; Vấn đề xây dựng hệ thống cảng biển, điện gió, năng lượng mặt trời. Hướng dẫn, sắp xếp lại việc sản xuất thủy, hải sản của hơn 1.000 hộ dân tại khu vực từ đê Bình Minh II đến đê Bình Minh III.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh việc trăn trở với huyện Kim Sơn làm thế nào có tầm nhìn ra biển và phát triển bền vững? Tầm nhìn ra biển để cho Kim Sơn phát triển bền vững là như thế nào?

Trên tinh thần đó, đồng chí Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng đưa ra một số ý kiến kết luận các ý kiến phát biểu của các chuyên gia và ngành nông nghiệp và thủy lợi phát biểu tại buổi làm việc. 

Thứ nhất, về quan điểm quy hoạch Kim Sơn là quy hoạch có tầm nhìn dài hạn và động lực phát triển Kim Sơn là tầm nhìn hướng biển chứ không phải là phát triển đô thị, phát triển công nghiệp. Như vậy Ninh Bình ra Nghị quyết kinh tế biển để là động lực chung cho Ninh Bình phát triển chứ không riêng gì Kim Sơn.

Thứ hai, phải phát triển tổng hợp, kinh tế biển làm động lực, nhưng phát triển tổng hợp, trong đó có cả kinh tế- xã hội. Trước mắt tập trung phát triển thủy sản trước, xây dựng thương hiệu riêng cho vùng Kim Sơn. Cùng với phát triển kinh tế gắn với bảo tồn rừng, trồng rừng với phát triển du lịch từ rừng. Phải xây dựng khu công nghiệp và khu đô thị, khu dân cư theo hướng xây dựng các khu nghỉ dưỡng, du lịch.

Thứ ba, về không gian quy hoạch phải theo hướng mở. Vấn đề cửa Đáy và cửa Càn cần tiến hành chỉnh trị ngay, trước mắt tập trung chỉnh trị cho cửa Đáy. Nghiên cứu hoàn thiện hệ thống thủy lợi trong vùng đê biển Bình Minh I, II, III.

Thứ tư là cần nghiên cứu bên sông Càn, tính toán một cửa lấy nước sạch từ biển phục vụ nuôi trồng thủy sản. Đối với nguồn lực và bước đi cụ thể, đề nghị tỉnh tính toán, nghiên cứu xây dựng kế hoạch triển khai quy hoạch, có một kế hoạch thực hiện quy hoạch, đồng thời tính toán nguồn lực thực hiện quy hoạch. Nên có chính sách mời gọi ngay từ đầu, sau khi có các nhà đầu tư vào lúc đó mới tiến hành quy hoạch chi tiết. Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh nghiên cứu, xem xét nên thành lập một cảng biển, sau này sẽ là một âu thuyền vĩ đại. 

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: quy hoạch chung xây dựng khu vực từ đê Bình Minh II đến Cồn Nổi, huyện Kim Sơn là tiền đề để triển khai các chương trình phát triển và dự án đầu tư, đáp ứng nhu cầu phát triển mới, tạo đà thúc đẩy quá trình đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế. Đây cũng là cơ sở pháp lý để triển khai lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kiểm soát hoạt động xây dựng theo quy hoạch trên địa bàn. 

Tiếp thu, lĩnh hội các ý kiến hết sức khoa học, thực tiễn của đồng chí Thứ trưởng và các đại biểu để trình UBND tỉnh, Ban cán sự, cùng với các cơ quan tham mưu bàn bạc, trao đổi, thảo luận để sớm hoàn thiện quy hoạch, đặc biệt là Nghị quyết phát triển vùng kinh tế biển Kim Sơn.

Trước đó, đoàn công tác đã đi khảo sát thực địa khu vực đảo Cồn Nổi, Cồn Mờ. Thăm cán bộ, chiến sỹ Hải đội 2, Trạm kiểm soát Biên phòng Cồn Nổi.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT thăm cán bộ, chiến sỹ Hải đội 2, Trạm kiểm soát Biên phòng Cồn Nổi

Theo Hồng Nhung- Trường Giang /baoninhbinh.org.vn

Ý kiến góp ý: