TextBody

, 10/12/2022

Huy chương 2

Sớm hoàn thiện quy hoạch cảng cá và khu neo đậu tàu để trình Thủ tướng

09/04/2022

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, quy hoạch lại cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu là giải pháp quan trọng để phát triển ngành thủy sản hiệu quả, bền vững.

Nghề cá hiện nay ở nước ta vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Ảnh: LK.

Khắc phục những hạn chế tồn tại

Thực hiện Quyết định số 1976/QĐ-TTg ngày 12/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ, đến thời điểm này, cả nước đã 92/125 cảng cá đã được đầu tư, nâng cấp với tổng công suất khoảng 1,8 triệu tấn thủy sản qua cảng mỗi năm.

Trong số này, có 68 cảng cá (3 cảng loại I, 54 cảng loại II và 11 cảng loại III) được công bố, các cảng cá còn lại đang trong quá trình xây dựng hoặc hiện tại chưa đủ điều kiện thực hiện việc công bố mở cảng theo quy định của Luật Thủy sản 2017.

Về khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá: Có 83/146 khu neo đậu tránh trú bão đã được đầu tư với tổng công suất neo đậu khoảng 51.670 tàu. Trong đó, có 71 khu neo đậu tránh trú bão tàu cá (55 khu neo đậu cấp tỉnh và 16 khu neo đậu cấp vùng) được công bố thuộc địa phận 27 tỉnh, thành phố ven biển, với sức chứa khoảng gần 47.900 tàu.

Dù có số lượng khá lớn, nhưng thực tế hiện nay cho thấy, quy mô, công suất các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá chưa đáp ứng yêu cầu theo quy hoạch ở Quyết định 1976, đặc biệt là các quy định mới của Luật Thủy sản năm 2017. Việc đầu tư cho xây dựng cảng cá trong thời gian qua còn thấp so với yêu cầu, đầu tư dàn trải, chưa đồng bộ, dẫn đến số lượng công trình được đầu tư còn hạn chế so với quy hoạch.

Ngoài ra, việc duy tu, sữa chữa định kỳ còn hạn chế, một số cảng cá có luồng lạch vào bị bồi lắng nhưng chưa được nạo vét kịp thời làm cho tàu thuyền ra, vào bốc dỡ hàng hóa, neo đậu gặp nhiều khó khăn, không an toàn.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực của các tổ chức quản lý cảng cá hiện nay còn thiếu và chưa được đào tạo, điều hành vận hành việc ra vào cảng chưa phù hợp dẫn đến tình trạng có cảng, khu neo đậu bị quá tải theo thời điểm trong ngày và không phát huy được hết công suất.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, những tồn tại, hạn chế ở các cảng cá, khu neo đậu hiện nay cần nhanh chóng được khắc phục để đáp ứng được mục tiêu phát triển nghề cá hiện đại, có trách nhiệm. Điều này không chỉ góp phần quan trọng trong việc gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC) mà còn tạo ra được nền tảng tốt cho thế hệ sau, phát triển bền vững ngành thủy sản.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện hồ sơ quy hoạch cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu. Ảnh: Lê Khánh

Với mục tiêu này, Tổng cục Thủy sản cùng với đơn vị tư vấn gồm liên danh Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và Công ty CP Tư vấn Xây dựng công trình Thủy đã xây dựng dự thảo quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050.

Theo đó, quan điểm của dự thảo quy hoạch xác định, cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá là bộ phận quan trọng của kết cấu hạ tầng thủy sản, kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội, là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược cần được đầu tư phục vụ khai thác thủy sản hiệu quả, phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an sinh xã hội, gắn với nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Việc phát triển hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá phải xuất phát từ phân bố nguồn lợi thủy sản và sản lượng thủy sản cho phép khai thác ở từng ngư trường; phù hợp với chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam. Tận dụng tối đa lợi thế về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, kết hợp khoa học công nghệ và phong tục tập quán, truyền thống của cộng đồng ngư dân địa phương để phát triển một cách bền vững, đồng bộ, hiện đại.

Việc phát triển hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh, gắn với bảo vệ môi trường trên nền tảng tăng trưởng xanh, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển, đảm bảo hài hòa giữa các hệ sinh thái kinh tế và tự nhiên, giữa bảo tồn và phát triển. Huy động tối đa nguồn lực của các thành phần kinh tế, tranh thủ sự hỗ trợ của quốc tế; tăng cường nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng công nghệ, ưu tiên công nghệ cao, nâng cao năng lực quản lý của nhà nước.

Theo nongnghiep.vn

Ý kiến góp ý: