TextBody

, 18/08/2022

Huy chương 2

Lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2021

18/11/2021

Trong không khí cả nước chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2021), sáng ngày 18/11/2021, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã long trọng tổ chức trực tuyến Lễ Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2021.

Tham dự buổi lễ có GS.TS. Trần Đình Hòa - Giám đốc Viện; GS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện; TS. Nguyễn Tiếp Tân - Phó Giám đốc Viện; Thành viên trong Hội đồng đào tạo Viện; Các cán bộ hướng dẫn NCS từ khóa 2014 - 2020; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Viện; Lãnh đạo các Ban chức năng và bộ phận quản lý đào tạo…

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Viện, GS.TS. Trần Đình Hòa đã gửi lời chúc mừng, cảm ơn và tri ân đến các thầy cô giáo, các cán bộ khoa học, các cán bộ tham gia công tác đào tạo của Viện nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tại buổi lễ, GS.TS. Trần Đình Hòa đã đọc diễn văn chào mừng ngày 20/11 và báo cáo sơ lược về hoạt động đào tạo của Viện. GS.TS. Trần Đình Hòa khẳng định sự đóng góp của các thầy cô giáo, các nhà khoa học đã cùng với các hoạt động khác của Viện tạo nên sự thành công, thương hiệu và uy tín cho Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam được như ngày hôm nay.

 “Sự đóng góp ở đây, không chỉ là truyền thụ kiến thức mà quan trọng hơn nữa đó là truyền thụ cho các học viên, các nhà khoa học trẻ về phương pháp luận, tư duy khoa học, tinh thần học thuật”

Theo GS.TS. Trần Đình Hòa, trong thời gian tới, Chiến lược và kế hoạch của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn cán bộ chất lượng cao. Trong đó chú trọng chuẩn hóa tài liệu, giáo trình, phương pháp đào tạo, nâng cao chất lượng giảng viên, nâng cấp cơ sở vật chất, tạo môi trường thuận lợi phục vụ cho công tác đào tạo; Tăng cường liên kết với các trường Đại học trong và ngoài nước, tạo điều kiện, có cơ chế khuyến khích cho cán bộ khoa học, chuyên gia trong nước vầ quốc tế tham gia đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học của Viện tiếp cận với yêu cầu chất lượng khu vực và quốc tế; Tiếp tục đẩy mạnh công tác quy hoạch cán bộ khoa học đầu ngành GS, PGS….

GS.TS. Trần Đình Hòa mong muốn các thầy cô giáo, các nhà khoa học sẽ tiếp tục đồng hành với Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam và sẽ giới thiệu thêm nhiều thầy cô, các nhà khoa học khác hợp tác, gắn kết chặt chẽ với Viện nhiều hơn nữa trong đào tạo và nghiên cứu khoa học nhằm tạo nên một môi trường, hệ sinh thái đào tạo, nghiên cứu khoa học chất lượng và hiệu quả; Nâng cao hơn nữa tính khai phóng trong tư duy nghiên cứu khoa học, tính phản biện độc lập, sự đam mê nghiên cứu của các nhà khoa học, các NCS; Nhận được nhiều ký kiến, sáng kiến của các nhà quản lý, các nhà khoa học, các thây cô, các NCS cho công tác đào tạo của Viện.

NCS. Phạm Đình Văn và NCS. Nguyễn Mạnh Trường là 02 NCS đã bảo vệ thành công Luận án TSKT và được Viện cấp bằng TSKT phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện - Phụ trách nhiệm vụ đào tạo tiến sỹ - Trưởng tiểu ban chuyên môn của Viện đã gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thầy cô, các chuyên gia, nhà khoa học đã đồng hành với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam trong suốt thời gian qua. nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

GS.TS. Nguyễn Tùng Phong cho biết, công tác đào tạo của Viện bắt đầu từ năm 1979, trải qua 42 năm thực hiện, Viện có một bề dày đào tạo và nền tảng đào tạo tốt cho các thế hệ cán bộ khoa học Viện. Trong những năm vừa qua, kế tục sự nghiệp phát triển của Viện, công tác đào tạo đã triển khai tốt; được các thầy cô, NCS, các nhà khoa học đánh giá cao về chất lượng đào tạo, chất lượng các NCS, tính thực tiễn, ý nghĩa khoa học, các nhiệm vụ, các luận án của NCS gắn với các đề tài nghiên cứu khoa học.

GS.TS. Nguyễn Tùng Phong khẳng định Viện sẽ tiếp tục kế tục, phát huy hiệu quả hơn nữa công tác đào tạo gắn với nhiệm vụ nghiên cứu khoa học.

Chia sẻ nội dung tại buổi làm việc giữa Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, GS.TS. Nguyễn Tùng Phong cho hay, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo của Viện không chỉ cho ngành thủy lợi mà còn cho đất nước, quốc gia như những vấn đề về an ninh nguồn nước, vấn đề liên quan đến sức chống chịu của nước đối với các thách thức đối với đô thị, môi trường, hệ sinh thái…

Việc chuẩn hóa giáo trình và cập nhật giáo trình cũng là cách để các NCS tiếp cận với những kiến thức khoa học công nghệ mới. Do vậy, cách tiếp cận trong đào tạo sẽ cần phải thay đổi, bám sát hơn những nhiệm vụ, các yêu cầu thực tiễn, tiếp cận nhanh hơn các trình độ khoa học công nghệ nước ngoài. GS.TS. Nguyễn Tùng Phong cho rằng đây là một trong những giải pháp giúp cho NCS có thể một mặt nào đó hạn chế về tiếng Anh nhưng sẽ tiếp cận nhanh hơn với những thành tựu khoa học công nghệ mới trong công tác nghiên cứu và đào tạo…

Về vấn đề hợp tác với các Trường Đại học ngoài nước, GS.TS. Nguyễn Tùng Phong khẳng định Viện đã và đang có quan hệ tốt và truyền thống hợp tác lâu dài với một số Trường Đại học, Viện nghiên cứu của một số nước Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc… thường xuyên trao đổi các NCS, các giảng viên để nâng cao chất lượng đào tạo NCS. Trong thời gian tới, Viện sẽ tiếp tục phát huy, đẩy mạnh hơn nữa đi sâu vào hợp tác đào tạo, hợp tác nghiên cứu trong những nhiệm vụ như Nghị định thư, cả giảng viên và học viên đều tham gia được.

GS.TS. Nguyễn Tùng Phong mong muốn các thầy cô, chuyên gia, nhà khoa học sẽ tiếp tục đồng hành cùng với Viện; góp ý cho chiến lược phát triển khoa học công nghệ đặc biệt là chiến lược phát triển về công tác đào tạo của Viện trong thời gian tới.

Một lần nữa, GS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện - Phụ trách nhiệm vụ đào tạo tiến sỹ - Trưởng tiểu ban chuyên môn đã gửi lời cảm ơn, tri ân và lời chúc sức khỏe, bình an, hạnh phúc đến toàn thể các thầy cô giáo, các chuyên gia, nhà khoa học nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Ý kiến góp ý: