TextBody

, 28/09/2023

Huy chương 2

Lễ khai giảng Chương trình đào tạo thạc sỹ liên kết Việt Nam - CHLB Đức 2017 (Khóa học Thứ 8)

23/04/2018

Ngày 13/9/2017, tại Hà Nội, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam (VAWR) phối hợp với Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Cologne, CHLB Đức tổ chức Lễ khai giảng Chương trình đào tạo thạc sỹ liên kết CHLB Đức (khóa học thứ 8) chuyên ngành “Quản lý tổng hợp tài nguyên nước” và “Quản lý và phát triển tài nguyên thiên nhiên” cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á (IWRM/NRM-SEA).

Tham dự Lễ khai giảng có Ông Stefan - Đại diện DADD tại Hà Nội, GS.TS. Lars Ribbe - Viện trưởng Viện Quản lý Công nghệ và Tài nguyên vùng Nhiệt đới và cận nhiệt đới, Bà Nguyễn Phương Nga - Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các giảng viên của Chương trình, đại diện các sinh viên được nhận học bổng của lớp IWRM/NRM2017 và các sinh viên của các khóa trước.

Về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có đại diện Ban Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, lãnh đạo các Ban chức năng, lãnh đạo và chuyên viên Trung tâm Đào tạo và Hợp tác Quốc tế.

Viện là đơn vị nghiên cứu khoa học đầu ngành của cả nước về lĩnh vực thủy lợi và tài nguyên nước phục vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn và Viện chính thức được Chính phủ giao nhiệm vụ đào tạo đại học và sau đại học từ năm 1979.

Viện đã đào tạo được nhiều cán bộ nghiên cứu, các chuyên gia, các nhà quản lý có trình độ cao phục vụ đắc lực cho sự nghiệp nông nghiệp và phát triển nông thôn và quản lý tài nguyên nước trong cả nước và một số nước trong khu vực. Hiện nay Viện đang đào tạo 07 chuyên ngành TS và 02 chuyên ngành Thạc sỹ.

Thực hiện chủ trương khuyến khích liên kết đào tạo giữa các Trường Đại học và các Viện nghiên cứu, từ năm 2009 đến nay, Viện đã cùng với Viện Quản lý công nghệ tài nguyên khu vực nhiệt đới, bán nhiệt đới thuộc Trường Đại học Cologne - CHLB Đức xây dựng chương trình liên kết đào tạo Thạc sỹ về quản lý tài nguyên nước và đầu năm 2017, Viện đã được Bộ Giáo dục Đào tạo thông qua thêm 02 chuyên ngành đó là chuyên ngành quản lý tổng hợp tài nguyên nước và quản lý phát triển tài nguyên thiên nhiên.

Các chương trình trên nhằm phát huy thế mạnh của các bên, tận dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị thí nghiệm và kết quả nghiên cứu khoa học cũng như phương pháp giảng dạy tiên tiến để nâng cao chất lượng đào tạo.

Thay mặt Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện đã phát biểu khai mạc lễ khai giảng khóa 2017 - 2019 của Chương trình đào tạo thạc sỹ liên kết giữa Viện Quản lý công nghệ tài nguyên khu vực nhiệt đới và bán nhiệt đới thuộc Trường Đại học Cologne - CHLB Đức và Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam.

Nhân dịp này, Giám đốc Viện cũng gửi lời cảm ơn đến đại diện DAAD đã tạo điều kiện tốt nhất để Viện thực hiện được chương trình và gửi lời cảm ơn đến Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giúp chương trình triển khai thành công tốt đẹp.

Đồng thời, Giám đốc Viện cũng ghi nhận sự hợp tác và sự đóng góp quý báu, nhiệt tình, tận tâm của các giảng viên 02 nước trong Chương trình giúp cho các học viên của Chương trình tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích từ nền giáo dục tiên tiến một cách đầy đủ và hiệu quả.

Giám đốc Viện cũng kêu gọi các bạn học viên của Chương trình cần quyết tâm, cố gắng hết mình để học tập đạt kết quả tốt và làm tấm gương sáng cho các khóa học tiếp theo. Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Đại học Cologne - CHLB Đức và DAAD sẽ luôn luôn bên cạnh, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các học viên.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Bà Nguyễn Phương Nga - Đại diện cơ quan quản lý đào tạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết Viện là đơn vị duy nhất trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được Chính phủ Việt Nam cho phép liên kết để đào tạo Chương trình Thạc sỹ

Bà Nguyễn Phương Nga cũng gửi lời cảm ơn Đại học Cologne - CHLB Đức và DAAD đã phối hợp với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam giúp cho cơ quan quản lý đào tạo của Bộ trong việc đoà tạo nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ riêng ngành thủy lợi và cho các đơn vị, cơ quan khác thuộc Bộ.

Bà hy vọng cơ sở đào tạo của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam - cơ sở duy nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được Chính phủ cho phép liên kết đào tạo thạc sỹ với nước ngoài sẽ làm tốt hơn nữa nhiệm vụ này của mình trong thời giai tiếp theo và xa hơn nữa.

“Mô hình này có phát triển hơn nữa là nhờ vào sự thể hiện có hiệu quả của các bạn học viên, các bạn lãnh hội các kiến thức đã học được để áp dụng vào trong công việc của mình sau này và hy vọng các bạn có sự nỗ lực và quyết tâm cao, vượt qua khó khăn khăn trước mắt để hoàn thành nhiệm vụ học tập của mình”, Bà Nguyễn Phương Nga nói.

Cuối cùng, thay mặt cơ quan quản lý đào tạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn bà chúc khóa học thành công.

GS.TS. Lars Ribbe - Viện trưởng Viện Quản lý Công nghệ và Tài nguyên vùng Nhiệt đới và cận nhiệt đới
(màn hình tay phải) phát biểu trực tuyến tại lễ khai giảng

Ông Stefan - Đại diện DAAD tại Việt Nam phát biểu

PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam phát biểu

TS. Đào Trọng Tứ - Giảng viên của Chương trình đào tạo thạc sỹ liên kết Việt Nam - CHLB Đức từ khóa đầu tiên đến hiện tại phát biểu

Đại diện sinh viên được nhận học bổng của lớp IWRM/NRM 2017 phát biểu

 

Ý kiến góp ý:

09/12/2020

Nâng cao hiệu quả quản lý thủy lợi trong khu vực ASEAN

Đây là dự án được Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam thực hiện phối hợp với Hiệp hội tư vấn phát triển nông nghiệp Nhật Bản - với sự tài trợ của Quỹ Hội nhập Nhật Bản – ASEAN