TextBody

, 18/08/2022

Huy chương 2

Lễ khai giảng chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành “Quản lý tổng hợp tài nguyên nước” và “Quản lý và phát triển tài nguyên thiên nhiên”

10/11/2021

Ngày 08/11/2021, tại Hà Nội, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Thủy lợi và Trường Đại học Khoa học Ứng dụng TH Köln, CHLB Đức tổ chức Lễ khai giảng Chương trình đào tạo thạc sỹ liên kết CHLB Đức chuyên ngành “Quản lý tổng hợp tài nguyên nước” và “Quản lý và phát triển tài nguyên thiên nhiên” (IWRM/NRM).

Tham dự Lễ khai giảng có Ông Stefan Hase Bergen – Trưởng Đại diện Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức DADD tại Việt Nam, GS.TS. Lars Ribbe – Trưởng Khoa Phát triển Không gian và Hệ thống Hạ tầng – Trường Đại học Khoa học ứng dụng TH Köln, GS.TS. Sabine Schlüeter - Viện trưởng Viện Quản lý Công nghệ và Tài nguyên vùng Nhiệt đới và cận nhiệt đới và ông Günther Straub - Điều phối viên chương trình Thạc sĩ các nước vùng Đông Nam Á - TH Köln (tham dự online).

Về phía Đại  học Thủy lợi có GS. TS. Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng nhà trường, GS.TS. Nguyễn Trung Việt, Phó Hiệu trưởng nhà trường, về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có GS.TS. Trần Đình Hòa – Giám đốc Viện; GS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện và đại diện các ban chức năng và ban điều phối chương trình thạc sĩ Việt - Đức.

Chương trình liên kết đào tạo trình độ thạc sĩ ngành “Quản lý tổng hợp tài nguyên nước” và “Quản lý và phát triển tài nguyên thiên nhiên” giữa Trường ĐH Thủy lợi, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và Trường ĐH Khoa học ứng dụng TH Köln (Cộng hòa Liên bang Đức) nhằm đáp ứng nguồn nhân lực hội nhập, chất lượng cao, có trình độ ngoại ngữ, và khả năng đưa ra những giải pháp sáng tạo, mang tính chất liên ngành cho các vấn đề về tài nguyên, con người, kinh tế, xã hội nhằm mục tiêu phát triển hài hòa, bền vững.

 

Chương trình được triển khai đào tạo tại Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam từ năm 2009 đến năm 2017 với tổng số 96 học viên, các học viên có cơ hội được trải nghiệm chương trình đào tạo tiên tiến, cập nhật theo tiêu chuẩn châu Âu, đồng thời có cơ hội giao lưu học hỏi với các giảng viên và sinh viên Đức. Đến nay các cựu sinh viên của chương trình đang đóng vai trò lớn tại các đơn vị công tác của chính phủ, các cơ quan quốc tế và là cầu nối cho các chương trình hợp tác nghiên cứu Việt Nam – Đức trong những năm vừa qua.

Từ năm 2020, chương trình được hợp tác tổ chức giữa ba đối tác là Trường ĐH Thủy lợi, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và Trường ĐH Khoa học ứng dụng TH Köln. Với mục đích phát huy những thế mạnh của Trường ĐH Thủy lợi, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và Trường ĐH Khoa học ứng dụng TH Köln, chương trình mở ra cơ hội nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh cơ hội hợp tác quốc tế cho Việt Nam. Chương trình đã tuyển sinh được 02 khóa với tổng số 16 học viên, trong đó 08 học viên được cấp học bổng học tại Việt Nam, 05 học viên được trao đổi học tập và nghiên cứu tại Trường ĐH Khoa học ứng dụng TH Köln từ 1 đến 2 học kỳ.

Chương trình được tài trợ học bổng bởi Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) và Dự án Quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng với BĐKH với các suất học bổng cho các học viên học tập tại Việt Nam cũng như các suất học bổng cho việc trao đổi học tập tại Đức trong 1-2 học kỳ. Phát biểu tại buổi lễ khai giảng, Ông Stefan Hase Bergen – Trưởng Đại diện DADD tại Việt Nam cho biết: “Chương trình thạc sĩ IWRM/NRM đã được thực hiện tại Việt Nam bởi các đối tác dày dặn kinh nghiệm, DAAD đã tài trợ chương trình từ năm 2009 và sẽ tiếp tục ủng hộ lâu dài cho chương trình. Chương trình là một trong số ít các chương trình có bề dầy hợp tác Việt Đức và là minh chứng cho sự cam kết mạnh mẽ trong các chương trình hợp tác nghiên cứu đào tạo giữa Đức và Việt Nam. Ngoài ra, DAAD cũng cung cấp các học bổng tiến sĩ cho các học viên của chương trình và khuyến khích các học viên của chương trình nỗ lực phấn đấu và là ứng viên cho chương trình Tiến sĩ của DAAD”. Tại lễ khai giảng, ông Stefan Hase Bergen đã công bố danh sách các sinh viên được cấp học bổng của khóa 2021 và chúc các tân sinh viên có một khóa học thành công, bổ ích.

Hợp tác đào tạo là cơ hội nâng cao năng lực, chất lượng đào tạo của Viện và Trường, cũng là cơ hội quý giá cho các học viên công tác trong lĩnh vực quản lý và phát triển tài nguyên nước, tài nguyên thiên nhiên được học tập, nghiên cứu và cập nhật các thông tin, kiến thức mới thông qua chương trình đào tạo này. GS. Trinh Minh Thụ và GS.TS Nguyễn Tùng Phong thay mặt cho Đại học Thủy lợi và Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam chào đón và chúc các tân sinh viên của chương trình một quá trình phát triển bản thân thành công và đầy ý nghĩa.

Hoa Nguyen/TT. Đào tạo và Hợp tác Quốc tế

Ý kiến góp ý: