TextBody

, 25/06/2024

Huy chương 2

Làm việc với Hội hợp tác ngành nước của CHLB Đức

15/12/2016

Ngày 15/12/2016, Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam GS.TS. Trần Đình Hòa đã có buổi tiếp và làm việc với Ông Peter Samm -  thành viên Hội đồng Hội hợp tác ngành nước của CHLB Đức về bơm năng lượng thấp, xử lý nước thải dân dụng và công nghiệp.

Cùng đi với Ông Peter Samm còn có đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch Đầu Tư, Quản lý Dự án Deviwas, Công ty TNHH Cơ điện HAWACO,

Về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam còn có đại diện Trung tâm Đào tạo và Hợp tác Quốc tế, Ban Kế hoạch Tổng hợp, Viện Bơm và Thiết Bị Thủy lợi.

Tại buổi làm việc, Ông Peter Samm - thành viên Hội đồng Hội hợp tác ngành nước của CHLB Đức đã giới thiệu khái quát về Công ty WILO. Theo Ông cho biết, WILO là công ty sản xuất bơm số 1 tại Đức, đã có 150 năm tuổi, hiện có 7500 nhân viên trên 90 nước trên thế giới với doanh thu 1,5 tỷ USD.

Đối với khu vực châu Á Công ty đã có 05 nhà máy, trong thời gian tới Công ty dự định xây dựng 01 nhà máy ở Đông Nam Á và Việt Nam là quốc gia mà Công ty đang hướng đến do Công ty đã có rất nhiều Dự án cung cấp các thiết bị bơm tiết kiệm được 80% năng lượng và giải pháp được triển khai thực hiện thành công ở đây như Trung tâm Hội nghị Quốc gia, tòa nhà Quốc hội, Ngôi nhà Đức..., Ông nói.

Công ty hoạt động trên rất nhiều lĩnh vực trong đó có các lĩnh vực liên quan đến nước và lĩnh vực nông nghiệp, do vậy Ông mong muốn có cơ hội được hợp tác với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam liên quan đến các thiết bị bơm và các giải pháp.

Thay mặt Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Phó Giám đốc Viện GS.TS. Trần Đình Hòa đã gửi lời cảm ơn tới Ông Peter Samm về các chia sẻ và mong muốn hợp tác từ phía Hội đồng Hội hợp tác ngành nước của CHLB Đức về bơm năng lượng thấp, xử lý nước thải dân dụng và công nghiệp.

Phó Giám đốc Viện cho biết, hiện nay công tác thủy lợi đang rất nóng ở Việt Nam đặc biệt là vấn đề hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông bờ biển, vấn đề về quản lý sử dụng nguồn nước để phát triển kinh tế xã hội.... Tất cả vấn đề trên, Viện đã và đang triển khai nghiên cứu, các kết quả của Viện đã ứng dụng vào thực tế, được Chính phủ, Bộ ngành và nhiều địa phương đánh giá cao.

Bên cạnh đó, Viện có nhiều hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ với nhiều nước, tổ chức lớn trên thế giới. Về phía CHLB Đức, Viện đã hợp tác với Trường Đại học Khoa học ứng dụng Cologne về liên kết đào tạo thạc sỹ và là thành viên của mạng lưới DAAD, CNRD, thực hiện dự án LUCCI về quản lý hệ thống sông Vu Gia-Thu Bồn do phía Đức tài trợ..., Phó Giám đốc Viện cho biết thêm.

Về phía mong muốn hợp tác với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam qua chia sẻ của Ông Peter Samm , Phó Giám đốc Viện cho rằng hiện nay vấn đề liên quan đến thủy lợi, môi trường, xử lý nước thải nông thôn đang là vấn đề rất bức thiết ở Việt Nam và đây cũng là cơ hội để hai bên có thể hợp tác.

Phó Giám đốc Viện mong muốn phía Đức sẽ hỗ trợ thực hiện thí điểm dự án mô hình xử lý nước ở một  thị trấn hoặc thị xã trên cơ sở đó sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình ra nhiều địa phương khác;  hợp tác nghiên cứu trong việc thực hiện dự án nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long và miền Trung Tây Nguyên; phối hợp triển khai xây dựng thành phố xanh, thành phố thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long và chia sẻ kinh nghiệm về eco city đối với đồng bằng sông Hồng; tổ chức các cuộc Hội thảo, seminar và đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ của Viện trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Tiếp theo đó, hai bên tiếp tục trao đổi thông tin và định hướng hợp tác trong tương lai.

Ý kiến góp ý: