TextBody

, 24/01/2022

Huy chương 2

Kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống ngành thủy lợi Việt Nam

06/11/2009

Ngày 28 tháng 8 năm 2009, tại Trường Đại học Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn phối hợp với Hội Thủy lợi Việt Nam đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống ngành thủy lợi Việt Nam.

Tới dự và chủ trì Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát. Cùng tham dự có Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam Hồ Uy Liêm, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT, chủ tịch Hội Thủy lợi Đào Xuân Học, các đồng chí nguyên là Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, nguyên chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố…

Thủy lợi có một vị trí quan trọng trong kinh tế, xã hội và an ninh quốc gia. Trong suốt 64 năm qua, ngành thủy lợi đã có nhiều đóng góp to lớn vào việc bảo vệ, cải tạo môi trường, góp phần quan trọng vào xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Theo báo cáo về chặng đường xây dựng và phát triển của thủy lợi Việt Nam 64 năm qua của GS.TS Đào Xuân Học: Thủy lợi Việt Nam trải qua một chặng đường dài khó khăn nhưng đã giành được những thành tựu lớn lao trong tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, đê điều, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, cấp nước sinh hoạt, công nghiệp, nuôi trồng thủy sản và phát triển thủy điện. Báo cáo cũng nêu rõ mục tiêu của công tác thủy lợi đến năm 2020: Đảm bảo nhu cầu nước tưới ổn định cho 8,8 triệu hec-ta cho cây lúa và cây trồng khác, nước cho nuôi trồng thủy sản và nước sinh hoạt cho 100% dân nông thôn theo tiêu chuẩn hợp vệ sinh; Nâng cao mức an toàn phòng chống và thích nghi để giảm thiểu tổn thất do thiên tai, bão lũ gây ra.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: Ngành thủy lợi đã đáp ứng cơ bản yêu cầu về nước…đầu tư cho nông thôn phần lớn là đầu tư cho thủy lợi. Có gần 1 tỷ USD giành cho thủy lợi trong năm 2009…