TextBody

, 19/10/2021

Huy chương 2

Khai giảng khoá đào tạo mô hình hỗ trợ ra quyết định và tăng trưởng cây trồng DSSAT

26/04/2021

Ngày 26/4/2021, tại Hà Nội, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam phối hợp với Trung tâm Phòng tránh thiên tai Châu Á (ADPC) tổ chức khai giảng khóa đào tạo trực tuyến mô hình hỗ trợ ra quyết định và tăng trưởng cây trồng DSSAT.

Tham dự lễ khai giảng có PGS.TS. Phạm Hùng - Phó Trưởng Ban Kế hoạch Tổng hợp, TS. Nguyễn Hạnh Quyên - Điều phối viên của Trung tâm Phòng tránh thiên tai châu Á tại Việt Nam và 11 học viên đến từ các đơn vị trực thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Quy hoạch Thủy lợi, Viện Môi trường Nông nghiệp.

Tại buổi lễ khai giảng, TS. Nguyễn Hạnh Quyên cho biết, Khóa đào tạo về mô hình hỗ trợ ra quyết định và tăng trưởng cây trồng DSSAT nằm trong khuôn khổ Dự án nghiên cứu sản xuất thử nghiệm về sử dụng tư liệu viễn thám để dự báo và đánh giá năng suất cây trồng ở Việt Nam, đặc biệt là cây lúa.

Sau khóa tập huấn về “Sử dụng Google Earth Engine để giám sát hạn hán và ứng dụng các sản phẩm của phần mềm theo dõi hạn hán và mùa màng ở sông Mekong (MDCW)”, đây là khóa tập huấn tiếp theo được ADPC và Viện Khoa học Thủy lợi VIệt Nam phối hợp tổ chức.

Khóa đào tạo được tổ chức nhằm mục đích hướng dẫn cách sử dụng phần mềm DSSAT chuyên sâu để xây dựng mô hình cho dự báo năng suất cây trồng (cây lúa) và sau khóa đào tạo này sẽ có 02 Khóa đào tạo tập trung tiếp theo được tổ chức với hình thức chuyên sâu tương tự nhằm sử dụng, ứng dụng phần mềm DSSAT cho khu vực nghiên cứu thử nghiệm đã đăng ký.

Về khóa đào tạo tập huấn, phía ADPC đã mời GS. Dillip Kumar Swain - Nông học (Hệ thống và Quản lý Nông nghiệp) - Khoa Kỹ thuật Nông nghiệp và thực phẩm Viện Công nghệ Kharagpur - Ấn Độ; Ông Susantha Jayasinghe và Bà Nguyễn Hạnh Quyên - ADPC giảng dạy trực tuyến chi tiết về cách cài đặt và sử dụng phần mềm cho việc dự báo năng suất cây lúa ở Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng, PGS.TS. Phạm Hùng - Phó Trưởng Ban Kế hoạch Tổng hợp đã gửi lời cảm ơn đến Trung tâm Phòng tránh thiên tai Châu Á đã phối hợp với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tổ chức khóa đào tạo và khẳng định khóa đào tạo này là cần thiết.

Qua khóa đào tạo nhằm trang bị cho các học viên những kiến thức và kỹ năng trong dự báo năng suất cây trồng trong điều kiện có nhiều yếu tố bất lợi như trong tình hình biến đổi khí hậu hiện nay. Do vậy PGS.TS. Phạm Hùng đề nghị các học viên cần tích cực chủ động trao đổi để nắm bắt được những kỹ năng cũng như kinh nghiệm sử dụng phần mềm DSSAT.

PGS.TS. Phạm Hùng hy vọng sau khóa học, các học viên sẽ tiếp thu được nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong Khóa đào tạo do Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và ADPC tổ chức.

Khóa đào tạo diễn ra từ ngày 26/4/2021 - 29/4/2021.