TextBody

, 25/06/2024

Huy chương 2

Đoàn công tác Cộng hòa Kenya sang thăm và làm việc với Viện khoa học Thuỷ lợi Việt Nam

02/02/2024

Chiều ngày 31/01/2024, Đoàn công tác Văn phòng Thủ tướng Kenya, do ông Jackson Mburu - Chánh văn phòng - Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam về hợp tác hai bên trong lĩnh vực thủy lợi.

Cùng đi với Ông Jackson Mburu có Ông Bildad Kanuri Kagai - Đại diện phòng thương mại Việt Nam - Kenya chi nhánh Kenya; Ông Ahmad Alkizim - Chủ tịch công ty tư vấn BECS về Xây Dựng; Ông Stanley Kariuki - Chủ tịch tập đoàn xây dựng Gatma Holding; Ông Nguyễn Đình Thi - Đại diện phòng Thương mại Việt Nam - Kenya - Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Cổ phần Nairobi; Ông Nguyễn Nam - Đại diện phòng thương mại Việt Nam - Slovakia - Chi nhánh Slovakia và các thành viên là doanh nghiệp hiện đang đầu tư tại Kenya.

Tham dự buổi làm việc, về phía Viện Khoa học Thủy lợi có GS.TS. Trần Đình Hòa - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện, Đại diện lãnh đạo và chuyên viên Trung tâm Đào tạo và Hợp tác quốc tế; Viện Thủy điện và Năng lượng tái tạo; Viện Nước, tưới tiêu và Môi trường, Viện Khoa học Thủy lợi Miền Trung và Tây nguyên, Ban Kế hoạch Tổng hợp.

Ông Jackson Mburu - Chánh văn phòng Thủ tướng Kenya và GS.TS Trần Đình Hòa - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam

Hiện nay, Kenya và Việt Nam chưa thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức ở cấp nhà nước. Đại diện phía đoàn Kenya thông tin, hai nước sẽ sớm xây dựng Đại sứ quán tại hai quốc gia trong năm 2024 nhằm đưa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới.

Kenya là quốc gia khan hiếm nước (gần 947 m3nước trên đầu người, so với 2.251 ở Somalia, 1.879 ở Somalia và 23.577 ở Cộng hòa Dân chủ Congo). Kenya phấn đấu đến năm 2030 có khoảng 969 nghìn ha đất nông nghiệp được tưới.

Khoảng 80% tổng nhu cầu nước tại Kenya được đáp ứng bằng nước mặt. Nước dành cho thủy lợi chiếm gần một nửa tổng nhu cầu nước mặt ở lưu vực Athi và Tana. Năm đập thủy điện lớn trên sông Tana cũng hỗ trợ tưới tiêu đã làm giảm dòng chảy mùa mưa đến vùng đất ngập nước ở hạ lưu.

Kenya có lượng mưa rất thấp và cũng có ít hồ nước tự nhiên, tuy nhiên, Kenya đã đạt được những kết quả nhất định khi ký được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về xuất khẩu một số hàng hóa nông sản như trà đen, hoa, hoa quả...

Kenya hiện vẫn phải đối mặt với với đề về nạn đói, thiếu điện và nước ở các thành phố lớn. Trưởng đoàn công tác Kenya mong muốn Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, là Viện đầu nghành trong lĩnh vực thủy lợi, thủy điện, quản lý tài nguyên nước với kinh nghiệm chuyên sâu có thể giúp Kenya trong những lĩnh vực sau: Tư vấn, thiết kế hệ thống tưới tiêu; Đào tạo chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng hệ thống thủy lợi; Chuyển giao công nghệ thiết kế và xây dựng hệ thống tưới tiêu; Chuyển giao công nghệ, kỹ thuật trồng cây nông nghiệp; Tư vấn, thiết kế nhà máy thủy điện và các dự án liên quan; Hợp tác quốc tế, trao đổi chuyên gia; Mua, bán và phân phối thiết bị nông nghiệp và thủy lợi liên quan.

Thay mặt Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, GS, TS Trần Đình Hòa - Giám đốc Viện cảm ơn đoàn Công tác của Công hòa Kenya đã sang thăm Viện. Viện cũng rất vui mừng chuyến thăm này có thể mở ra chương mới trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam luôn sẵn lòng hỗ trợ phía bạn với kinh nghiệm chuyên môn, với mạng lưới bản địa, hy vọng hai quốc gia sẽ thắt chặt hơn nữa quan hệ ngoại giao, cùng phát triển nhanh và bền vững. 

Phương Liên - CTIC

Ý kiến góp ý: