TextBody

, 17/06/2024

Huy chương 2

Đập thời vụ di động vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long

08/07/2021

Đập thời vụ di động vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long - Roving seasonal dam in the Coastal Mekong Delta

“Đập thời vụ di động” được ứng dụng tại các vùng ven biển ĐBSCL, các vùng triều có biên độ giao động mực nước giữa đỉnh và chân \Delta Z\leq 1,5m , vị trí xây dựng là đầu các kênh rạch nội đồng. Giá thành đầu tư ban đầu tuy cao hơn đập thời vụ bằng đất nhưng sử dụng được nhiều lần, tuổi thọ công trình ít nhất trên 5 năm. Như vậy xét về mặt kinh tế, chi phí đầu tư đập thời vụ di động giảm đến 30 đến 50% so với mức đầu tư đập thời vụ bằng đất.

Mô hình tổng thể kết cấu đập thời vụ di động kiểu dạng phao khung thuyền

Kết cấu đập thời vụ di động  bằng thép được chế tạo toàn khối tại nhà máy. Lai dắt đến vị trí xây dựng, định vị và đánh chìm bằng cách tháo nước vào thân đập. Khi hết nhiệm vụ, đập được làm nổi, di chuyển về nơi cất giữ, duy tu bảo dưỡng. Công tác tháo dỡ đập được thực hiện bằng biện pháp đẩy nổi kết hợp với hệ thống bơm phá chân không. 

Kiểm tra mô hình thực nghiệm đập thời vụ đưa vào vận hành ngăn mặn

Ưu điểm

- Di chuyển thuận lợi trên sông. Tùy theo vị trí, phạm vi xây dựng, kết cấu có thể tự di chuyển khi kết hợp với động cơ đẩy hoặc tàu lai dắt;

- Mặt cắt kết cấu chế tạo gần bằng mặt cắt kênh nên khối lượng đắp đất gia cố nhỏ; Kết cấu chế tạo thành phẩm tại cơ sở gia công cơ khí và thi công trên lòng dẫn nên diện tích mất đất vĩnh viễn, tạm thời hầu như không có;

- Thời gian thi công nhanh và không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết;

- Vật liệu sử dụng mang tính đại trà, kiểu dạng đơn giản nên người dân có thể tự gia công chế tạo, lắp đặt và vận hành.  

- Về nguyên tắc khi công trình hoạt động thì cửa van không vận hành. Bảo dưỡng: Đến mùa vụ không cần sử dụng đập thời vụ di động, tiến hành làm nổi đập theo phương pháp bơm khô nước trong thân đập kết hợp với thiết bị bơm phá chân không và di chuyển đến nơi cất giữ, bảo dưỡng.

- Đập không gây bồi lắng, ô nhiễm môi trường, giảm ngập khi có mưa.

- Hằng năm địa phương có thể chủ động lắp đặt mà không bị tác động bởi điều kiện kinh phí, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra, thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Địa chỉ ứng dụng

Kiên Giang, Cà Mau, Hậu Giang và các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long

Ý kiến góp ý: