TextBody

, 07/07/2022

Huy chương 2

Công trình đê biển chắn sóng Thuận An - lá chắn trước cửa biển cho xã Hải Dương

06/11/2009

Xã Hải Dương, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế bao gồm 7 km dọc theo bờ biển. Đây là đoạn bờ biển luôn bị xâm thực, đe dọa cuộc sống của người dân và các công trình công cộng khác, trong đó có cửa biển và luồng cảng Thuận An.

Từ năm 1999 đến nay, khu vực này đã bị biển xâm thực vào đất liền hàng trăm mét, dài hàng ngàn mét, đe dọa đến tính mạng và tài sản của hàng ngàn hộ dân và buộc hàng trăm hộ dân phải di dời, cửa sông ngày càng bị bối lấp, luồng lạch không ổn định gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào

Năm 2006, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt dự án “Xử lý khẩn cấp, khắc phục xói lở bờ biển Hải Dương - Thuận An, Thừa Thiên Huế” nhằm chỉnh trị dòng, chắn sóng bảo vệ cho làng Hải Dương, chống bồi lắng tại vùng cửa sông. Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam được giao thi công 01 trong các hạng mục chính của công trình này - đó là hạng mục đê biển chắn sóng có chiều dài 615m với tổng kinh phí đầu tư 80 tỷ đồng. Đây là công trình sử dụng kết cấu Tetrapot, khối lượng mỗi Tetrapot nặng trung bình trên 5 tấn. Trong quá trình thi công, Viện đã gặp rất nhiều khó khăn vì phải triển khai thi công trong nước, trong điều kiện sóng lớn. Để khắc phục khó khăn, thi công đúng tiến độ yêu cầu, Viện đã cải tiến thiết bị, công nghệ đúc và phương pháp vận chuyển các khối kết cấu Tetrapot để thi công mang lại hiệu quả cho công trình.

Công trình khi thi công xong sẽ trở thành lá chắn trước những thiên tai do sóng biển gây ra cho xã Hải Dương nói riêng và vùng cửa biển Thuận An nói chung.

Tỉnh Thanh

 

Ý kiến góp ý: