TextBody

, 25/01/2022

Huy chương 2

Công nghệ khoan phụt vữa áp lực cao (Jet - Grouting) tiết kiệm chi phi và thời gian xử lý chống thấm thi công công trình

01/04/2010

Ngày 26 tháng 3 năm 2010, tại Viện Thủy công - Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã diễn ra Hội thảo khoa học: Hoàn thiện công nghệ khoan phụt vữa áp lực cao (jet-grouting) nhằm tăng khả năng chống thấm cho công trình thủy lợi. Đây là Hội thảo trong khuôn khổ dự án sản xuất thử nghiệm độc lập cấp Nhà nước do PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng làm chủ nhiệm.

Tham dự Hội thảo có đại diện Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Vụ Khoa học Công nghệ các ngành Kinh tế kỹ thuật, các Sở KHCN, Sở NN&PTNT một số tỉnh, thành phố, các chuyên gia, các nhà khoa học... 

 

 

 

 

Công nghệ Jet-Grouting là một công nghệ mới có nhiều triển vọng áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng công trình thuỷ lợi, đặc biệt là để xử lý chống thấm, sửa chữa nền công trình. Ứng dụng công nghệ Jet - Grouting có nhiều ưu điểm như khả năng xử lý sâu, cả phần nền nằm dưới bản đáy, thi công được trong điều kiện ngập nước, giá thành giảm 130 triệu đồng trong thời gian chỉ 15 ngày so với trước là 2 tháng.

 

Nhóm thực hiện đề tài đã ứng dụng công nghệ Jet - Grouting để sửa chữa chống thấm cho cống dưới đê đạt hiệu quả cao. Được áp dụng thành công tại các công trình Đê quây thủy điện Sơn La, Sông Cui - Long An, Nhà máy xi măng Vinakansai - Ninh Bình hay chống thấm cho Hồ Nà Zanh - Cao Bằng, xử lý cát chảy để đào hào làm tường vây công trình Ngô Quyền - Hà Nội.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đánh giá cao tính ứng dụng của dự án, theo các đại biểu, công nghệ này có khả năng mở rộng và ứng dụng rất lớn, có công trình rất nhiều vị trí xuất hiện hàng loạt mạch sủi, xử lý nhiều lần không được, phải áp dụng công nghệ này mới giải quyết được với giá thành rẻ và tiết kiệm thời gian. Các đại biểu cũng đề nghị xây dựng định mức, đơn giá của công nghệ này.

Tỉnh Thanh