TextBody

, 28/09/2023

Huy chương 2

Cơ hội tiếp cận và sử dụng ảnh viễn thám chất lượng cao

23/04/2018

Ngày 05/4/2017, Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổ chức CLS, Woods Hole Group và Công ty Planet.

Về thành phần Đoàn tham dự có Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung - Trưởng văn phòng Đại diện KH&CN - Bộ Khoa học và Công nghệ - Tổng lãnh sự Việt Nam - Sanfrancisco (Mỹ); Bà Blanca Payas Puigarnau - Giám đốc Phát triển khu vực Châu Âu, Nga, Trung Á - Công ty Planet (Mỹ); Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Đại diện Tổ chức CLS tại Việt Nam Woods Hole (Mỹ) - Thành viên CLS; Ông Đức Anh - Phụ trách kinh doanh của Tổ chức CLS; Ông Bob Hamilton - Giám đốc điều hành của Woods Hole tại (Mỹ)- Thành viên CLS; Ông Vũ Minh Châu - Chuyên gia cao cấp của Woods Hole - Thành viên CLS.

Cùng tiếp Đoàn, về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam còn có đại diện Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường, Trung tâm Đào tạo và Hợp tác Quốc tế, Trung tâm Phần mềm Thủy lợi, Phòng Thí nghiệm Trọng điểm Quốc gia về Động lực học Sông Biển và Ban Kế hoạch Tổng hợp.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đại diện Woods Hole Group đã chia sẻ một số thông tin, giới thiệu kinh nghiệm trong khu vực Châu Á và lĩnh vực hoạt động của Tổ chức. Theo Ông Bob Hamilton, Woods Hole Group là một tổ chức tư vấn môi trường, khoa học và kỹ thuật quốc tế hoạt động trong lĩnh vực ứng dụng sinh thái và bền vững; khoa học, kỹ thuật và quy hoạch đới bờ; các hệ thống đo đạc và hải dương học. Trong đó các vấn đề trọng tâm mà Woods Hole Group nghiên cứu và giải quyết đó là lập bản đồ nguy cơ lũ lụt, xác định các vùng nguy cơ cao, bảo vệ ngay hôm nay và lập kế hoạch cho tương lai; Xâm nhập mặn, tác động đến nông nghiệp (trồng lúa) ở các vùng châu thổ, lên kế hoạch cấp nước, phát triển nông nghiệp, chất lượng nước / oxi hóa và giải pháp này dự báo trước tình hình xâm nhập mặn giúp cho các nhà hoạch định, nhà quản lý có thể ngăn chặn trước khi xảy ra.

Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong (ngồi thứ 4 từ trái sang)
phát biểu tại buổi làm việc

Đáp lại lời pháp biểu của Tổ chức Woods Hole Group, Phó Giám đốc Viện đã đánh giá cao kinh nghiệm trong việc tiếp cận và giải quyết các bài toán cụ thể của Tổ chức và cho biết Viện cũng đã và đang nghiên cứu các bài toán quản lý hạn, phát triển các công cụ dự báo xâm nhập mặn đồng bằng sông Cửu Long, dự báo theo dõi giám sát mặn cho đồng bằng sông Hồng phục vụ cho xả nước vụ đông xuân, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Đồng thời, Viện cũng đang nghiên cứu giải pháp về sạt lở bờ biển, xây dựng giải pháp mềm bảo vệ bờ như phát triển các hệ thống trồng cây chắn sóng, rừng ngập mặn. Do vậy, Phó Giám đốc cho rằng hai bên có thể phối hợp và tìm phương hướng hợp tác chung.

Bà Blanca Payas Puigarnau - Giám đốc Phát triển khu vực Châu Âu, Nga, Trung Á - Công ty Planet (Mỹ) đã giới thiệu sơ lược về Công ty, tính ưu việt của sản phẩm và dịch vụ. Công ty Planet là Công ty start up ra đời năm 2010 do 03 chuyên gia tiền thân từ Cơ quan hàng không vũ trọ NASA tách ra thành lập. Hiện nay, Công ty Planet có khoảng 300 ~ 400 nhân viên, có văn phòng ở Đức, Hà Lan, Canada, Nam Mỹ. Cũng tương tự như Facebook, Google, Công ty Planet là Công ty đã làm thay đổi cục diện ngành viễn thám và hiện đang chịu sự chi phối của Chính phủ Mỹ.

Sứ mệnh của Công ty Planet đó là có thể khu trục hình ảnh mỗi ngày để làm sao có thể nhận thấy được sự thay đổi của trái đất từng ngày, từng giờ, từng phút từ đó có thể có những hành động kịp thời.

Công ty đã có 150 quả vệ tinh được đưa lên bầu trời và đã trở thành cơ quan hàng đầu trên thế giới sở hữu nhiều vệ tinh nhất, có thể khu trục hình ảnh nhiều nhất. Phương châm tiếp cận của Công ty đó là không chỉ tiếp cận theo từng bộ phận riêng lẻ mà tiếp cận trọn gói từ khâu thiết kế, lắp ráp, tung lên, phát triển ứng dụng, giảm tối thiểu chi phí, thiết bị vệ tinh gọn nhẹ... Hiện nay, Công ty có thể khu trục hơn 1 triệu ảnh/ ngày.

Sản phẩm của Công ty cung cấp theo đơn đặt hàng của khách hàng, Công ty sẵn sàng cung cấp các dữ liệu ảnh, mảnh ở khu vực mà khách hàng quan tâm ở thời điểm hiện tại cũng như là quá khứ, Bà Blanca Payas Puigarnau Đại diện Công ty Planet (Mỹ) cho biết.

Phát biểu sau đó, Phó Giám đốc Viện bày tỏ rất ấn tượng đối với sự phát triển của Công ty và những sản phẩm đã và đang triển khai của Công ty. Giám đốc Viện cho biết, các sản phẩm và dịch vụ của Công ty cung cấp phù hợp và rất hữu ích với tất cả các hoạt động của Viện đã và đang thực hiện và hy vọng có cơ hội để trở thành khách hàng của Công ty.

Phó Giám đốc Viện cũng đã giới thiệu sơ lược về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ, lĩnh vực hoạt động của Viện và đưa ra một số gợi ý, mong muốn Vụ Công nghệ cao - Bộ Khoa học Công nghệ hỗ trợ như: giữa hai Công ty và Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có thể hợp tác dưới hình thức liên doanh, liên kết, chia sẻ dữ liệu, sử dụng các kết quả, kinh nghiệm và các công nghệ hai bên tự phát triển; vận động các quỹ, xây dựng các dự án; ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác để có khung chương trình hợp tác cụ thể...

 

Ý kiến góp ý:

09/12/2020

Nâng cao hiệu quả quản lý thủy lợi trong khu vực ASEAN

Đây là dự án được Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam thực hiện phối hợp với Hiệp hội tư vấn phát triển nông nghiệp Nhật Bản - với sự tài trợ của Quỹ Hội nhập Nhật Bản – ASEAN