TextBody

, 11/06/2023

Huy chương 2

Bến Tre: Sau gần 2 năm có kè mềm giảm sóng, bờ biển Cồn Bửng đã tạo được bãi bồi

07/09/2022

Để ngăn tình trạng xói lở bờ biển tại khu vực trên, năm 2020 Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Bến Tre đã xây dự án kè giảm sóng để ngăn xói lở.

Dự án kè mềm giảm sóng tại bờ biển Cồn Bửng bước đầu mang lại hiệu quả ngăn xói lở bờ biển, tạo được bãi bồi. Ảnh: Đ.HÀ

Công trình xây dựng tuyến kè giảm sóng bằng túi Geotube kết hợp mỏ hàn bố trí theo mép đường bờ, cách mép bờ ra phía biển khoảng 100m. Tổng chi phí đầu tư xây dựng công trình hơn 14,8 tỉ đồng. Công trình kè này đưa vào sử dụng vào tháng 1-2021.

Mục tiêu của công trình này nhằm chóng xói lở bờ biển khu vực biển Cồn Bửng, bảo vệ khu di tích Đoàn tàu không số, bảo vệ đất đai, ổn định sản xuất và đời sống cho nhân dân trong khu vực.

Tại hội thảo đánh giá hiệu quả của dự án kè mềm giảm sóng bảo vệ bờ biển khu vực Cồn Bửng diễn ra tại huyện Thạnh Phú hôm 6-9, Tiến sĩ Lê Văn Tuấn – Đại diện Viện Kỹ thuật Biển (thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam) - đơn vị tư vấn cho rằng, giải pháp kè mềm sử dụng túi Geotube là giải pháp có tính khả thi cao, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, chi phí xây dựng khá thấp nhưng vẫn đem lại hiệu quả tốt, gây bồi, tạo bãi và hệ sinh thái rừng tự nhiên ven biển phục hồi xanh tốt.

Dự án kè mềm giảm sóng được xây dựng tại khu vực bờ biển Cồn Bửng, huyện Thạnh Phú (Bến Tre). Ảnh: Đ.HÀ

Cụ thể, sau gần 2 năm công trình đưa vào sử dụng mang lại hiệu quả cao, bãi bồi liên tục được mở rộng, nâng cao, ổn định, xu hướng bồi tụ từ 0,3 -1,2m. Cồn dần ổn định không bị xói lở khi mùa gió chướng.

Theo đó công trình kè bằng túi Geotube được đánh giá có tuổi thọ trung bình 5-8 năm, nếu được bảo vệ tốt công trình có tuổi thọ sử dụng lên đến 10 năm.

Thực tế, khoảng 4 năm trở lại đây khi chưa có dự án kè mềm giảm sóng, biển Cồn Bửng liên tục bị biển xâm thực sâu vào đất liền trung bình khoảng 100m. Qua các đợt sạt lở liên tiếp, diện tích Cồn Bửng đã dần bị xói lở nghiêm trọng kéo dài hơn 10km. Xói lở đã làm bở biển bị mất dần hơn 100ha đất và cuốn trôi hàng chục hec- ta rừng phòng hộ, rừng đặc dụng dọc theo tuyến bờ biển.

Ngoài ra, qua mỗi đợt triều cường, bờ biển Cồn Bửng bị xâm thực sâu vào đất liền đe dọa nghiêm trọng. Trên Cồn Bửng có khoảng 1.100 hộ dân sinh sống. Mấy năm qua vùng biển này còn liên tục xuất hiện nhiều đợt triều cường dâng cao cùng với sóng to, gió lớn gây sạt lở đất, sạt lở bờ bao, sập nhà dân thiệt hại nhiều tài sản và các loại hoa màu, ao nuôi thủy sản.

Kè giảm sóng tại biển Cồn Bửng. Ảnh: Đ.HÀ

Vì vậy, theo đánh giá của cơ quan chuyên môn và ngành chức năng địa phương, dự án kè giảm sóng bảo vệ Cồn Bửng được đánh giá là giải pháp rất kịp thời và đem lại hiệu quả cao giúp bảo vệ đất đai, nhà cửa, nhiều diện tích canh tác, nuôi trồng thủy sản của người dân...

Ông Lê Văn Tài - Phó Phòng NN&PTNT huyện Thạnh Phú cho biết, khu vực bờ biển Cồn Bửng hiện nay đã ngăn được hiện tượng xói lở bờ biển rất hiệu quả nhờ có dự án kè mềm ngăn sạt lở. Quanh bờ biển Cồn Bửng hiện nay đất đã bồi rất nhiều, rừng tự nhiên đã mọc được và bắt đầu phát triển xanh tốt. Đây là tín hiệu rất đáng mừng đối với hiệu quả bước đầu của dự án kè đã mang lại.

Bến Tre có 65km chiều dài bờ biển, hằng năm do chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng nên tình trạng xâm thực bờ biển kéo dài và diễn ra thường xuyên.

Ông Nguyễn Văn Điền – Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công rình NN&PTNT tỉnh cho biết, trong các năm qua Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh cũng đã nghiên cứu và triển khai nhiều giải pháp khắc phục tình trạng xói lở bờ biển bằng việc xây dựng nhiều loại hình kè chắn sóng.

Ngành chức năng khảo sát công trình kè giảm sóng. Ảnh: Đ.HÀ

Tuy nhiên theo ông Điền, để lựa chọn loại kè với chi phí thấp nhất, mang lại hiệu quả tương thích với từng vùng bị ảnh hưởng của xói lở bờ biển đó là một trong những bài toán mà thời gian qua ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã và đang triển khai thực hiện.

Còn ông Bùi Văn Thắm - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre cho biết, dự án kè mềm tại biển Cồn Bửng hiệu quả bước đầu rất phù hợp với điều kiện môi trường thủy văn và thực trạng xói lở bờ biển ở khu vực này. Tuy nhiên để đánh giá về hiệu quả lâu dài của dự án, ông Thắm cho rằng, cần phải có thời gian theo dõi tuổi thọ của công trình, hệ sinh thái mới ven bờ biển tại khu vực kè và cách quản lý, vận hành…

Sau gần 2 năm đưa vào sử dụng, công trình kè giảm sóng đã tạo được bồi, cây rừng tự nhiên phục hồi. Ảnh: Đ.HÀ

"Để ứng dụng túi kè mềm trên trong tương lai thì ngành sẽ cân nhắc tùy theo tình hình sạt lở, nguồn vốn, điều kiện thủy văn tại từng khu vực, khi đó ngành sẽ phối hợp với đơn vị tư vấn để đưa ra loại hình kè cứng hay kè mềm là phù hợp. Còn trong một giai đoạn nhất định thì ngành chưa thể đánh giá được hiệu quả lâu dài của công trình” – Ông Thắm cho hay.

Theo ĐÔNG HÀ/plo.vn

Ý kiến góp ý: