Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ hai 24/02/2020 21:38:46   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 57 năm 2019 
 Tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sỹ liên kết với ĐH Khoa học Ứng dụng TH Koln (CHLB Đức) 
 
  Các Tóm tắt kết quả NCKH  
Nghiên cứu hoàn thiện cơ sở thực hành thiết kế, xây dựng và thí nghiệm mô hình lòng động. CN ĐT/DA: TS. Phạm Đình

Đề tài: Nghiên cứu hoàn thiện cơ sở thực hành thiết kế, xây dựng và thí nghiệm mô hình lòng động

Chủ nhiệm: TS. Phạm Đình

Đơn vị: Trung tâm Sông - Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia

Có phương pháp thiết kế mô hình lòng động biến thái, và có nhiều phòng thí nghiệm mà trong phòng thí nghiệm này cũng hình thành và phát triển những kỹ thuật nghiên cứu mô hình riêng của mình. Nhưng các phương pháp và những kỹ thuật đó thường dựa trên cơ sở của hai lý thuyết chủ yếu, mà theo GS.R.J. Garde (Hydraulic Engineering University of Roorkee (HEUOR)) cho rằng có hai trường phái  (schools) [14], trong mỗi trường phái ấy lại có phương pháp khác nhau, xong nếu tư tưởng của phương pháp dựa vào lý thuyết nào thì thuộc trường phái ấy và có thể chia thành:

* Mô hình toán thường được sử dụng nếu vấn đề nghiên cứu có thể mô ta và tính toán bằng toán học với đầy đủ các chi tiết. Trong hầu hết các trường hợp tính toán, mô hình toán được sử dụng để giải quyết vấn đề như vậy. Mô hình toán mô phỏng nguyên hình theo đúng như kích thước ngòi thực tế do đó không bị ảnh hưởng bởi yếu tố tỷ lệ và có thể mô phỏng một không gian lớn hơn khôg gian mô phỏng trong mô hình vật lý, tuy nhiên việc mô phong chi tiết nhỏ của nguyên hình cũng như mô phỏng cấu trúc phức tạp của công trình còn bị hạn chế.

* Mô hình vật lý tỷ lệ được sử dụng nếu các yếu tố vật lý có thể được tái tạo với sự tương tự đầy đủ bằng việc giảm nhỏ kích thước không gian của phạm vi thực tế cần nghiên cứu. Do mô hình vật lý mô phỏng nguyên hình theo kích thước đã thu nhỏ nê dễ bị ảnh bơit yếu tố tỷ lệ mô hình, nhưng lại có thể mô phỏng các chi tiết nhr của nguyên hình cũng như mô phỏng cấu trúc phức tạp của công trình thủy công trên sông. Điều quan trọng nhát khi thiết kế mô hình vật lý phải xác định đực bộ tỷ lệ mô hình không bị ảnh hưởng hoặc hạn chế.

 
 
Các bài liên quan
 Nghiên cứu công nghệ để thiết kế xây dựng các công trình ngăn sông lớn vùng triều. CN ĐT/DA: PGS.TS Trần Đình Hòa (29/09/2010)
 Nghiên cứu tính giá thành 1m3 nước tưới tiêu của hệ thống thủy lợi 6 trạm bơm Bắc Nam Hà. CN ĐT/DA: CN. Trần Thị Quế (29/09/2010)
 Nghiên cứu sự biến động của một số chất chủ yếu trong đất mặn dưới tác động của các lớp mặt khác nhau vùng ven biển Bắc Bộ. CN ĐT/DA: ThS. Phạm Quang Vũ (29/09/2010)
 Nghiên cứu cơ sở khoa học và đề xuất chính sách về phân cấp quản lý khai thác công trình thủy lợi. CN ĐT/DA: TS. Trần Chí Trung (29/09/2010)
 Nghiên cứu thí nghiệm xác định hiệu quả của một số loại chế phẩm vi sinh trong quá trình xử lý rác hữu cơ nông thôn làm phân bón. CN ĐT/DA: Vũ Quốc Chính (29/09/2010)
Thông báo
 Tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sỹ liên kết với ĐH Khoa học Ứng dụng TH Koln (CHLB Đức) [31/12/2019]
 Kết quả xét bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2019 tại CSGDĐH Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam [09/12/2019]
 Bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2019 [05/12/2019]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 224
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 40,025,844
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR