Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Chủ nhật 27/09/2020 00:44:54   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Thông tin luận án TSKT của NCS. Nguyễn Mạnh Trường 
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 61 năm 2020 
 Hồ sơ các ứng viên đăng ký xét đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2020 tại Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam 
 
  Khoa học công nghệ  
Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của các phương án bố trí đê phá sóng xa bờ đến hiệu quả giảm sóng bằng mô hình vật lý

Giải pháp công trình đê phá sóng xa bờ là giải pháp mang tính chủ động trong việc giảm sóng. Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tình trạng xói lở bờ, nhất là trong trường hợp các giải pháp mềm hoặc các giải pháp mang tính bị động không khả thi hoặc hiệu quả thấp.

 

 

Trong bài báo này trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu với 78 kịch bản thí nghiệm về các phương án bố trí công trình đê phá sóng xa bờ, các điều kiện mực nước, tham số sóng (sóng ngẫu nhiên) khác nhau. Kết quả thí nghiệm sẽ phục vụ cho việc nghiên cứu phương án bố trí công trình phù hợp với điều kiện tự nhiên của khu vực.

1. ĐẶT VẤN ĐỀ

Giải pháp đê phá sóng xa bờ đã và đang được áp dụng nhiều nơi trên thế giới như: Anh, Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Italia, …, nhằm vừa giảm thiểu các tác động tiêu cực của sóng,chống xói lở bảo vệ bờ biển đồng thời tạo ra các các bãi bồi phía sau để phục vụ cho các mục đích khác nhau như: lấn biển tạo quỹ đất, phát triển du lịch, trồng rừng ngập mặn,…. Ở nước ta cũng đã có một số công trình được thực hiện, với chủ yếu là dạng đê chắn sóng nối với bờ như: cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), cảng Dung Quất (Quảng Ngãi), cảng Phan Thiết, cảng Lagi (Bình Thuận), cửa Bến Lội (Bà Rịa – Vũng Tàu),…, hay một số dạng mỏ hàn chữ T như ở Hải Hậu, Nghĩa Hưng (Nam Định), hoặc gần đây một số dạng đê song song với bờ như dạng công trình ở Gò Công (Tiền Giang), Nhà Mát (Bạc Liêu), U Minh (Cà Mau)… .

Các thông số bố trí dạng công trình này trong không gian chủ yếu được xác định bằng các công thức thực nghiệm của nước ngoài, hoặc được bố trí theo kinh nghiệm, hoặc thử dần (dạng công trình thử nghiệm). Để cung cấp cơ sở khoa học cho việc tính toán xác định phương án bố trí công trình đê phá sóng xa bờ phù hợp với điều kiện ở vùng ven biển ĐBSCL, nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp mô hình vật lý để phân tích đánh giả hiệu quả của các phương án bố trí công trình đê phá sóng xa bờ trong bể sóng ứng với các điều kiện mực nước, sóng đến khác nhau áp dụng cho khu vực bờ biển Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

2. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ GIẢM SÓNG CỦA CÔNG TRÌNH ĐÊ PHÁ SÓNG TRÊN MÔ HÌNH VẬT LÝ

2.1. Thiết lập mô hình thí nghiệm

2.2. Kịch bản thí nghiệm

2.3. Hiệu quả giảm sóng của đê phá sóng

2.4. Phân tích kết quả thí nghiệm

2.5. Lựa chọn phương án bố trí đê cho vùng nghiên cứu

3. KẾT LUẬN

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] Tạp chí khoa học kỹ thuật Thủy Lợi và Môi trường số 4100011 “Nghiên cứu ảnh hưởng của đê ngầm và bão đê đến hiệu quả giảm sóng trên mô hình vật lý 2D - Nguyễn Viết Tiến; Thiều Quang Tuấn; Lê Kim Truyền”

[2] Design of low-crested (submerged) structures – an overview –Krystian W. Pilarczyk, Rijkswaterstaat, Road and Hydraulic Engineering Division, P.O. Box 5044, 2600 GA Delft, the Netherlands; k.w.pilarczyk@dww.rws.minvenw.nl

[3] Environmental Design of Low Crested Coastal Defence Structures “D31 Wave basin experiment final form-3D stability tests at AUU- by Morten kramer and Hans Burcharth”.


Xem bài báo tại đây: Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của các phương án bố trí đê phá sóng xa bờ đến hiệu quả giảm sóng bằng mô hình vật lý

Tác giả: Lê Thanh Chương, Trần Bá Hoằng
Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam

                                                                                                                                                                                                 TẠP CHÍ KH&CN THỦY LỢI 

 

 
 
Các bài liên quan
 Cơ sở khoa học của giải pháp kè mỏ hàn cọc ứng dụng để chỉnh trị sông Tiền và sông Hậu (06/07/2020)
 Nghiên cứu đánh giá khả năng nguồn nước ngọt sông hậu phục vụ cấp nước cho vùng sản xuất tôm - lúa tỉnh Bạc Liêu (29/06/2020)
 Nghiên cứu dự báo dòng chảy lũ và xây dựng đường quá trình xả lũ về hạ du cho các hồ chứa thuộc lưu vực sông ba tỉnh Đắk Lắk ứng với các cấp độ mưa, áp dụng điển hình cho hồ chứa nước Ea Knop huyện Ea Kar (23/06/2020)
 Nhận diện và đề xuất giải pháp cảnh báo lũ quét dựa trên chỉ số mưa tích lũy ở thượng lưu thời đoạn ngắn cho lưu vực sông Cả (08/06/2020)
 Tính toán thiết kế kết cấu công trình thủy lợi theo lý thuyết độ tin cậy (01/06/2020)
Thông báo
 Kết quả xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2020 tại HĐ GSCS Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam [29/07/2020]
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 386
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 44,834,531
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR