Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ năm 04/06/2020 01:17:03   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Lý lịch Khoa học các thành viên Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 59 năm 2020 
 Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) 
 
  Tin hoạt động Viện  
Đại hội chi bộ Ban Tài chính Kế toán nhiệm kỳ 2020 - 2022
 
 

Chiều ngày 25/3/2020, tại Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Ban Tài chính, Kế Toán đã tổ chức Đại hội Chi Bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022.

 

Tham dự Đại hội có đồng chí GS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện, đồng chí PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Ủy viên Ban chấp hành - Phó Giám đốc Viện - Chủ tịch Công đoàn Viện, đồng chí PGS.TS. Tô Văn Thanh - Phó Giám đốc Viện, đồng chí PGS.TS Đặng Hoàng Thanh - Ủy viên Ban thường vụ - Bí thư Chi bộ Ban Tổ chức, Hành chính, đồng chí PGS.TS. Nguyễn Thanh Bằng - Ủy viên Ban chấp hành - Bí thư Chi bộ Ban Kế hoạch Tổng hợp, đồng chí Tô Việt Thắng - Phó Bí thư Chi bộ Trung tâm Đào tạo và Hợp tác Quốc tế và toàn thể cán bộ Đảng viên của Ban Tài chính Kế toán.

 

 

 

 

Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thu Thảo - Bí thư Chi bộ Ban Tài chính Kế toán đã trình bày báo cáo chính trị và kiểm điểm của Chi ủy Ban Tài chính, Kế toán nhiệm kỳ 2017 - 2020 trình Đại hội Chi bộ Ban Tài chính, Kế toán lần thứ V, nhiệm kỳ 2020 - 2022. Theo đó, về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị với vai trò là đơn vị tham mưu cho Ban Giám đốc Viện, Chi ủy chi bộ Ban đã đề ra chủ trương để định hướng công tác điều hành, lãnh đạo các đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, được thể hiện thông qua những kết quả chủ yếu như chủ trì phổ biến và hướng dẫn thi hành kịp thời các chế độ, thể lệ tài chính, kế toán cho các đơn vị trực thuộc Viện; Thường xuyên cập nhật cá văn bản quy phạm pháp luận liên quan đến công tác tài chính kế toán để điều chỉnh, bổ sung quy chế, hướng dẫn và ban hành các văn bản liên quan; giao dự toán Ngân sách Nhà nước cho các đơn vị trực thuộc theo nguyên tắc đầy đủ thủ tục pháp lý, đúng nguồn, đúng đơn vị và kịp thời, đảm bảo công tác cấp kinh phí phù hợp với tiến độ dự toán Bộ giao; Chủ trì công tác thẩm tra, phê duyệt quyết toán năm ngân sách nhà nước cho các đơn vị dự toán cấp 3 trực thuộc Viện; Chủ trì hướng dẫn các đơn vị hoàn thiện thủ tục, chứng từ thanh toán đảm bảo phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật;  Giao tài sản Nhà nước cho các đơn vị trực thuộc quản lý theo cơ chế giao vốn cho doanh nghiệp; Xây dựng định mức sử dụng diện tích chuyên dùng cho trụ sở làm việc đối với các đơn vị hoạt động sự nghiệp theo Nghị định 167 NĐ-CP; Thực hiện tiết kiệm chống lãng phí theo Nghị định 84/2014/NĐ-CP của Chính phủ…

 

Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và công tác của Ban, Chi ủy luôn luôn coi trọng và nghiêm túc thực hiện các công tác như tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng và rèn luyện đạo đức lối sống cho cán bộ, đảng viên và cán bộ công nhân viên; củng cố, phát triển Đảng; xây dựng Đảng; kiểm tra, giám sát đảng viên và lãnh đạo công tác đoàn thể chính trị - xã hội.

 

Báo cáo cũng đã nêu rõ những ưu điểm, khuyết điểm và bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ 2017 - 2020 và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu trong giai đoạn 2017 - 2020. Trong đó, đề ra một số chỉ tiêu phấn đấu như hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị trong vai trò tham mưu cho Ban Giám đốc Viện về các lĩnh vực tài chính, kế toán theo Nghị quyết, chiến lược, kế hoạch, chương trình của Viện đề ra; Phấn đấu giữ vững danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh, 100% Đảng viên của Chi bộ đủ tư cách hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có đảng viên vi phạm tư cách; Phấn đấu giữ vững danh hiệu Tập thể Ban lao động xuất sắc và tổ chức công đoàn đạt danh hiệu vững mạnh; Hàng năm xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, giới thiệu quần chúng ưu tú để Chi bộ xem xét kết nạp vào Đảng, phấn đấu cuối nhiệm kỳ kết nạp 1 đến 2 quần chúng ưu tú vào Đảng; 100% cán bộ làm công tác tham mưu, nghiệp vụ của Ban được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý và nghiệp vụ phù hợp với vị trí đảm nhiệm; Số lượng cán bộ có trình độ thác sỹ tăng thêm từ 1 đến 2 người, có trình độ cao cấp lý luận chính trị tăng thêm từ 1 đến 2 người.

 

Phát biểu tại Đại hội, PGS.TS. Tô Văn Thanh - Phó Giám đốc Viện đã đánh giá cao các kết quả đạt được qua các hoạt động của Ban trong nhiệm kỳ 2017 - 2020. Chi bộ Ban Tài chính Kế toán tuy có số lượng Đảng viên ít nhưng tinh gọn, các đồng chí Đảng viên có trình độ chuyên môn, đáp ứng được yêu cầu công việc, có sự chỉ đạo tốt của các đồng chí lãnh đạo Ban.

 

Đồng chí đề nghị bổ sung vào báo cáo một số các hoạt động quan trọng như đã tổ chức các buổi tập huấn rất có ý nghĩa và hiệu quả về chế độ tài chính, kế toán cho các đơn vị trực thuộc; đóng góp cho việc tổ chức thành công lễ kỷ niệm 60 năm của Viện; Đã đề xuất nguồn lực của Viện trong việc khai thác thị trường khoa học công nghệ của Viện ở phía Nam; Thu hút được nguồn vốn từ ngân sách nhà nước cho việc tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các đơn vị trực thuộc Viện…

 

Đồng chí cũng cho rằng thời gian tới kinh tế dự báo sẽ khó khăn, công việc có thể không đồng đều giữa hai phía Nam và Bắc, sẽ kéo theo doanh thu không như năm trước của một số đơn vị trong Viện, do vậy Ban Tài chính Kế toán nghiên cứu, tham mưu cho Ban Giám đốc Viện trong việc hướng dẫn cho các đơn vị trực thuộc Viện khai thác có hiệu quả tài sản được giao và tham mưu cho Ban Giám đốc Viện về các vấn đề liên danh, liên kết, khai thác tối đa tiềm năng hiện có của đơn vị.

 

Nhất trí với ý kiến phát biểu của đồng chí PGS.TS. Tô Văn Thanh - Phó Giám đốc Viện, đồng chí PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Ủy viên Ban chấp hành - Phó Giám đốc Viện - Chủ tịch Công đoàn Viện khẳng định các đảng viên trong Chi bộ cũng như các quần chúng trong Ban Tài chính Kế toán rất đoàn kết; có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đồng đều; trong công việc có sự phân công trách nhiệm rõ ràng dưới sự chỉ đạo tốt của các đồng chí lãnh đạo Ban, có mối quan hệ tốt với các cán bộ trong và ngoài Viện. Ban Tài chính Kế toán đã thực hiện các nhiệm vụ của mình chủ động và rất có hiệu quả trong nhiệm kỳ vừa qua. Cụ thể đó là thực hiện chế độ chính sách về quản lý tài chính kế toán; đôn dốc kiểm tra và hỗ trợ các đơn vị trong Viện thực hiện các công tác tài chính kế toán và tài sản, thiết bị.

 

Đặc biệt, Đồng chí đánh giá rất cao vai trò của Ban trong công tác công đoàn Viện, công đoàn Khối Chức năng, phụ trách tài chính Công đoàn, Ban đã có rất nhiều sáng kiến, ý tưởng hay, phát động và tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa với tinh thần chủ động và đầy trách nhiệm của mình.

 

Đồng chí đề nghị bổ sung thêm các công việc đã làm rất tốt của Ban Tài chính Kế toán trong nhiệm kỳ vừa qua vào báo cáo chính trị đó là công tác giải ngân trong xây dựng cơ bản; quản lý và sử dụng tài sản , xây dựng cơ chế định mức về quản lý tài sản; phối hợp với các Ban chức năng thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ như phê duyệt, thẩm định dự toán, thanh quyết toán; tổ chức buổi tập huấn, hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện các nghiệp vụ tài chính… Đồng chí cũng đồng tình ý kiến của Ban Tài chính Kế toán trong việc Viện cần tập trung nguồn lực từ các đơn vị trực thuộc để khai thác cũng như ứng phó với những diễn biến cực đoan do biến đổi khí hậu gây ra ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cho rằng Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam trong thời gian tiếp theo cần có kế hoạch hành động đối với đồng bằng sông Cửu Long đó là đề ra những nhiệm vụ cụ thể, căn cơ về vấn đề khoa học công nghệ thủy lợi đối với sự phát triển của đồng bằng sông Cửu Long (thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ) và đề nghị đưa vào Nghị quyết của Đảng ủy Viện.

 

Về mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong giai đoạn tiếp theo của Ban, đồng chí đã đưa ra một số góp ý như tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị trong Viện thực hiện tốt công tác quản lý tài chính kế toán; Tham mưu cho Ban Giám đốc Viện xây dựng phương án về cơ chế tài chính trong liên danh, liên kết để sử dụng các tài sản hiện có của Viện, mô hình liên danh liên kết… để sử dụng có hiệu quả tài sản của Nhà nước đầu tư; 03 Ban chức năng cần xây dựng quy trình phối hợp xử lý từng nội dung, công việc liên quan; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý tài chính trước bối cảnh hoạt động tài chính ngày một đa dạng và phức tạp hơn; Tham mưu các phương án xử lý nợ, tạm ứng. Bên cạnh đó, Đồng chí đề nghị bổ sung phần tổ chức thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp để đạt được các mục tiêu đề ra trong báo cáo.

 

Đồng chí hy vọng, trong nhiệm kỳ tiếp theo Chi bộ Ban Tài chính Kế toán sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra, Đơn vị sẽ tiếp tục phát triển, hỗ trợ cho Viện và các đơn vị trực thuộc Viện trong giai đoạn tới.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, thay mặt Đảng ủy, thường vụ Đảng ủy - Ban Giám đốc Viện, đồng chí GS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện đã chúc mừng Đại hội và chúc Đại hội thành công. Đồng chí đánh giá cao các bài báo cáo và phát biểu tham luận của các đồng chí Đảng viên trong Chi bộ Ban Tài chính Kế toán cũng như ý kiến phát biểu của 02 đồng chí Phó Giám đốc Viện.

 

Đồng chí cho rằng, trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi bộ của Ban đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình từ việc thực hiện nhiệm vụ chính trị cho đến các công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và công tác nội bộ của Ban, các kết quả đạt được toàn diện trên các mặt công tác. Chi bộ của Ban là chi bộ liên tục đạt chi bộ trong sạch, vững mạnh, công tác phát triển Đảng tốt, đã chủ động và tham mưu giúp Ban Giám đốc Viện và các đơn vị trực thuộc Viện các vấn đề liên quan đến công tác quản lý tài chính kế toán…

 

Đồng chí đề nghị bổ sung vào kết cấu báo cáo chính trị bối cảnh thực hiện trong nhiệm kỳ như nhiệm vụ 121, Nghị quyết 19, các chỉ đạo liên quan đến tài chính, những vấn đề liên quan đến đất nước như biến đổi khí hậu, suy giảm kinh tế, khó khăn, thuận lợi… Trong nhiệm kỳ tiếp theo, Đồng chí đề nghị Ban cần làm tốt hơn nữa và có kế hoạch bảo tồn tài sản và không để thoát tài sản của Nhà nước và đúng quy định; Tạo động lực, khai thác có hiệu quả tài sản Nhà nước cho toàn Viện, có cơ chế trong vấn đề khai thác hiệu quả tài sản; Rà soát giúp các đơn vị trong Viện về hệ thống tổ chức quản lý tài chính; Cần nêu gương trong lối sóng, phong cách làm việc…

 

Cuối cùng, Đồng chí chúc Đại hội thành công, bầu ra được Ban Chi ủy năng động, sáng tạo và giải quyết, tham mưu các công việc hữu ích cho toàn Viện Khoa học  Thủy lợi Việt Nam.

 

Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chi ủy, Bí thư, Phó Bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022 và bầu đại biểu dự Đại hội Đảng bộ Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam.

 

100% Đảng viên tham dự Đại hội nhất trí thông qua Dự thảo Nghị quyết của Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2022.


 

 

 

 

 
 
Các bài liên quan
 Đại hội Chi bộ Trung tâm Tư vấn PIM lần thứ V (Nhiệm kỳ 2020 - 2022) (25/03/2020)
 Đại hội chi bộ Ban Kế hoạch Tổng hợp nhiệm kỳ 2020 - 2022 (24/03/2020)
 Đại hội chi bộ Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình nhiệm kỳ 2020 - 2022 (24/03/2020)
 Đại hội chi bộ Ban Tổ chức Hành chính nhiệm kỳ 2020 - 2022 (18/03/2020)
 Đảng bộ Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam tổ chức Đại hội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 (08/03/2020)
Thông báo
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) [24/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 77
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 42,274,202
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR