Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ tư 27/01/2021 08:43:39   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021 
 Hội thảo khoa học công nghệ thường niên năm 2020 
 Lễ trao giấy chứng nhận và công bố quyết định bổ nhiệm chức danh giáo sư năm 2020 
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 63 năm 2020 
 Kết quả xét bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 tại CSGDĐH Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam 
 
  Tin hoạt động Viện  
Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020
 
 
Chiều ngày 13/1/2020, tại Hà Nội, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020.
 

Hội nghị tổng kết được tổ chức trực tuyến tại 03 điểm cầu Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam và Viện Khoa học Thủy lợi Miền Trung và Tây Nguyên.

Tham dự Hội nghị, về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp; Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường; Ông Nguyễn Trường Sơn -  Phó Tổng cục Trưởng Tổng Cục Phòng chống thiên tai; Ông Vũ Đình Xiêm - Phó Giám đốc Ban Quản lý Trung ương các Dự án Thủy lợi;. Ngoài ra còn có đại diện chuyên viên các Vụ KHCN&MT, Tổng cục Thủy lợi, Tổng cục PCTT, CPO Thủy lợi.

Về phía Khoa học và Công nghệ có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ Khoa học Xã hội Nhân Văn và Tự nhiên, Vụ Khoa học và công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Văn phòng Chương trình Khoa học Công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước.

Ngoài ra còn có GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh - Chủ nhiệm Chương trình Khoa học Công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới; Ông Vũ Trọng Hà - nguyên Vụ trưởng Vụ TCCB Bộ NN&PTNT; Ông Phùng Tất Hữu - Chủ tịch Hội đồng quản trị - Công ty Xây dựng và Chuyển giao Công nghệ Thủy lợi; đại diện các đồng chí lãnh đạo cấp phòng A04, C03 - Bộ Công An.

Phó Giám đốc Viện GS.TS. Trần Đình Hòa phát biểu, tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu

Về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện GS.TS. Nguyễn Vũ Việt; các Phó Giám đốc Viện: GS.TS. Trần Đình Hòa, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong, PGS.TS. Tô Văn Thanh; các GS, PGS nguyên lãnh đạo Viện qua các thời kỳ, các đồng chí lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện; đại diện lãnh đạo các phòng, trung tâm của các đơn vị trực thuộc Viện; các cán bộ có trình độ từ TS trở lên của Viện ở 03 điểm cầu.

Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam GS.TS. Nguyễn Vũ Việt báo cáo tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 

Thay mặt Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam GS.TS. Nguyễn Vũ Việt đã báo cáo tổng kết công tác thực hiện nhiệm vụ năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 của Viện. Theo đó, năm 2019, Viện chủ trì thực hiện 130 nhiệm vụ các cấp gồm 50 nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp QUốc gia; 17 nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp Bộ; 03 nhiệm vụ theo kênh phòng thí nghiệm trọng điểm; 14 nhiệm vụ cấp tỉnh; 41 nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng; 01 nhiệm vụ môi trường; 04 nhiệm vụ xây dựng tiêu chuẩn và 21 nhiệm vụ giám sát, dự báo chất lượng nước, dự báo nguồn nước khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Vu Gia - Thu Bồn.

Các nhiệm vụ nghiên cứu của Viện được hình thành thành các cụm, nhóm nhiệm vụ để tập trung nguồn lực giải quyết toàn diện, đồng bộ những vấn đề lớn của thực tiễn đặt ra như vấn đề sạt lở ở đồng bằng sông Cửu Long; công nghệ cấp nước sinh hoạt cho vùng núi cao, vùng khan hiếm nước; vấn đề hạn hán, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; vấn đề an ninh nguồn nước, an toàn hồ đập và hạ du vùng đồng bằng sông Hồng. Các hoạt động khoa học của Viện luôn gắn chặt và đóng góp thiết thực, có ý nghĩa cho quản lý, điều hành của Bộ, ngành; tham gia đầy đủ, tích cực trong việc tính toán, chuẩn bị tài liệu, báo cáo cho các đoàn công tác của Chính phủ, Bộ đến các điểm nóng về hạn hán, sạt lở bờ sông, bờ biển, lũ lụt, lũ quét, sạt lở đất; phụ trách kiểm tra đôn đốc công tác hộ đê, phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai 18 tỉnh trong toàn quốc.

Viện đã có rất nhiều công nghệ được chuyển giao vào thực tế sản xuất trong lĩnh vực cấp nước, tưới, môi trường; phòng tránh thiên tai thích ứng với biến đổi khí hậu; tự động hóa, thiết bị. Có thể kể đến như đã chuyển giao công nghệ tưới tiết kiệm nước kết hợp bón phân cho nho; cụm giải pháp công nghệ tưới cho vùng rau trên đất cát chuyển giao ứng dụng ở An Hải, Ninh Thuận; công nghệ dự báo mặn hạn cho đồng bằng sông Hồng, sông Cửu Long và các tỉnh miền Trung; công nghệ đập ngầm cho cấp nước sinh hoạt vùng núi và hải đảo; giải pháp cấp nước cho nuôi trồng thủy sản áp dụng cho vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long; công nghệ đập trụ đỡ được áp dụng rộng rãi vào nhiều công trình như Cống Cầu Xe - Hải Dương, sông Hiếu - Quảng Trị, đập hạ lưu sông Dinh - Ninh Thuận; đập sông Cái - Nha Trang… Viện được cấp và chấp nhận đơn 03 bản quyền, 11 giải pháp hữu ích, 03 tiến bộ kỹ thuật; thực hiện hàng trăm hợp đồng kinh tế, các hợp đồng này đa dạng về loại hình, có nhiều hợp đồng chuyển giao các sản phẩm khoa học công nghệ của Viện. Trong năm 2019, các đơn vị trực thuộc Viện đều vượt mức khoán theo quy chế chi tiêu nội bộ. Tổng kinh phí từ các hợp đồng năm 2019 về tài khoản của Viện và các đơn vị  tăng 8% so với năm 2018. Đây là nguồn thu chính làm cơ sở để Viện chủ động tự chủ về tài chính trong các hoạt động. Năm 2019 cũng là năm mà công tác đào tạo, hợp tác quốc tế, phát triển đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ chất lượng cao đầu ngành GS, PGS của Viện tiếp tục được tăng cao.

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết

Đặc biệt trong năm 2019, Viện đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và các chuỗi sự kiện chào mừng lễ kỷ niệm có ý nghĩa như: Đã tổ chức 02 Hội thảo khoa học tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, 01 Hội thảo Quốc tế; Xây dựng tượng đài Cụ Trần Đăng Khoa - Giám đốc đầu tiên của Viện tại khuôn viên của Viện; Xuất bản cuốn sách lịch sử Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam 60 năm xây dựng, phát triển và hội nhập 1959 - 2019; xây dựng phim tài liệu 60 năm truyền thống Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam; Tổ chức cuộc thi ý tưởng sáng tạo khoa học công nghệ trẻ cho các cán bộ khoa học của Viện dưới 35 tuổi và nhiều hoạt động có ý nghĩa khác.

Bên cạnh hàng trăm bài báo được đăng trên các Tạp chí của Viện và các Tạp chí uy tín trong nước, số lượng các bài báo được công bố trên Tạp chí quốc tế có uy tín của Viện trong năm 2019 tăng đột biến với 21 bài báo được đăng trên Tạp chí ISI, 30 bài báo đăng trên Tạp chí Scopus và hàng chục bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín và hội thảo quốc tế. 

Phó Giám đốc Viện PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong báo cáo công tác Công đoàn Viện năm 2019 

Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Đồng chí Ngô Cảnh Tùng báo cáo công tác Đoàn Thanh niên Viện năm 2019 

Phó Giám đốc Viện PGS.TS. Tô Văn Thanh chủ trì phiên thảo luận 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại Hội nghị tổng kết 

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đã đánh giá cao các thành tựu và kết quả đạt được trong năm 2019, đặc biệt đánh giá cao sự chuẩn bị của Viện tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Viện và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

Trong các kết quả đạt được của Viện, Thứ trưởng khẳng định có 04 hoạt động của Viện nổi bật nhất trong năm 2019 đó là chất lượng nghiên cứu khoa học và đầu tư cho nghiên cứu khoa học của Viện rất hiệu quả được thể hiện qua 130 nhiệm vụ nghiên cứu trong đó có 40 nhiệm vụ cấp quốc gia; Đã có 51 bài báo được đăng trên Tạp chí uy tín của quốc tế như ISI, Scopus và các Tạp chí quốc tế uy tín; Các hoạt động nghiên cứu khoa học của Viện luôn gắn chặt và đóng góp thiết thực cho các nhiệm vụ nghiên cứu của ngành, của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Các nghiên cứu về vấn đề sử dụng nước, phòng chống thiên tai, môi trường nước, vấn đề phí và giá, Viện đã tham gia nghiên cứu bước đầu và đưa vào ứng dụng có hiệu quả; Sự chỉ đạo, điều hành từ trên xuống dưới, đoàn kết nội bộ và doanh thu của Viện trong năm 2019.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cũng đã gửi lời cảm ơn tới các nhà khoa học, nhà quản lý, cán bộ viên chức đã tham gia tích cực với các hoạt động của Viện Khoa học Thủy lợi nói riêng, của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, của ngành nói chung.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đồng tình với các tồn tại, hạn chế của Viện trong báo cáo và cho rằng vấn đề quyết định tương lai của Viện đó là sắp xếp bộ máy và định hướng chiến lược; sự phối hợp với các địa phương, tổ chức doanh nghiệp; áp dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn. Bên cạnh đó, còn có nhiều thách thức liên quan đến Viện trong năm 2020 đó là vấn đề biến đổi khí hậu, thiên tai thời tiết bất thường và cực đoan; đầu tư hạ tầng nông nghiệp, thủy lợi phục vụ đa mục tiêu; thủy lợi thông minh và an ninh nguồn nước; tái cơ cấu nông nghiệp; nước sạch vệ sinh nông thôn.

“Tất cả thách thức này cũng chính là cơ hội của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, bởi vì nếu như không có thách thức thì sẽ không có nghiên cứu khoa học mà những nghiên cứu khoa học này sẽ khẳng định tương lai và thương hiệu cho Viện”

Do vậy, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị trong thời gian tới Viện cần phải tập trung đầu tư xây dựng thương hiệu của mình đó là xây dựng chiến lược dài hạn, tầm nhìn 2030; phải có những đề tài lớn, có tầm vóc; cùng với các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề xuất cơ chế tài chính, cơ chế tuyển dụng và cơ chế nhân lực, tạo môi trường làm việc sáng tạo cho các nhà nghiên cứu khoa học; tập trung vào tăng cường đoàn kết nội bộ và đào tạo nhân lực không chỉ cho Viện mà còn cho ngành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn…