Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ ba 19/01/2021 17:53:57   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 63 năm 2020 
 Kết quả xét bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 tại CSGDĐH Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam 
 
  Đào tạo  
Họp Hội đồng đánh giá luận án tiến sỹ cấp Viện cho NCS. Phạm Đình Văn
 
 

Ngày 22/11/2019, Cơ sở đào tạo Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức họp Hội đồng đánh giá Luận án Tiến sỹ cấp Viện cho NCS. Phạm Đình Văn với đề tài “Nghiên cứu hiệu quả hệ thống nêm cát thu lọc nước thấm trong nâng cấp sửa chữa đập đất vừa và nhỏ”. Chuyên ngành: Kỹ thuật Xây dựng công trình thủy. Mã số: 9 58 02 02.

 

Tham dự buổi họp, về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng, GS.TS. Trần Đình Hòa - Phó Giám đốc Viện, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện; PGS.TS. Đặng Hoàng Thanh - Trưởng Ban Tổ chức Hành chính; PGS.TS. Phạm Hồng Cường - Phó Trưởng Ban Tổ chức Hành chính.

Phó Trưởng Ban Tổ chức Hành chính PGS.TS. Phạm Hồng Cường tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

Về khía khách mời có các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn: GS.TSKH. Phạm Hồng Giang,  TS. Hoàng Văn Thắng; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Viện Khoa học Thủy lợi; GS.TS. Phạm Ngọc Quý - thành viên Hội đồng GS ngành thủy lợi - nguyên hiệu phó Trường Đại học Thủy lợi; đồng chí Bun Khăm - Cục trưởng Cục Thủy lợi - CHDCND Lào.

Ngoài ra còn có các NCS đang học tập và nghiên cứu tại Viện; các cán bộ khoa học trong và ngoài Viện; đồng nghiệp, bạn bè và gia đình của NCS.

Báo cáo kết quả nghiên cứu của mình, NCS. Phạm Đình Văn cho biết Kết cấu “Nêm cát thu lọc nước thấm ở hạ lưu đập đất” là một giải pháp do NCS cùng nhóm nghiên cứu tại Viện Thủy công đề xuất, đã được chấp nhận và công bố cấp Bằng độc quyền sáng chế. Sáng chế này đề cấp đến giải pháp thu lọc nước thấm ở chân mái hạ lưu đập đất, hạ thấp đường bão hòa, nâng cao ổn định và an toàn của đập đất. Tuy nhiên, theo NCS sáng chế chỉ mới dừng ở mức ý tưởng, chưa chứng minh được hiệu quả, cách bố trí, tính toán thiết kế, minh chứng trong thực tế.

Mục đích nghiên cứu nhằm  đề xuất kết cấu nêm cát thu lọc thoát nước thấm ở hạ lưu đập đất vừa và nhỏ thay thế cho kết cấu lọc ngược cát - đá - sỏi truyền thống. Kiến nghị phương án bố trí nêm cát để vừa đảm bảo hiệu quả thu - lọc - thoát nước thấm, vừa bảo đảm an toàn thi công khi hồ đang tích nước.

Những đóng góp mới của luận án đó là đề xuất và thiết lập cơ sở lý luận kết cấu nêm cát thu lọc nước thấm ở mái hạ lưu đập đất vừa và nhỏ; Bằng thí nghiệm hiện trường và nghiên cứu trên mô hình toán đề xuất được phương án bố trí hệ thống nêm cát để xử lý thấm cho đập vừa và nhỏ đang tích nước.

Sau khi nghe nhận xét và nghe các ý kiến của các thành viên phản biện, các thành viên trong Hội đồng, các chuyên gia, các nhà khoa học có mặt tại buổi lễ bảo vệ, Hội đồng đã bỏ phiếu kín. Thay mặt Hội đồng, Chủ tịch Hội đồng PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã đọc Nghị quyết của Hội đồng.

Theo Quyết nghị,  trên cơ sở nguyên lý mao dẫn của nước trong đất tác giả đã nghiên cứu đề xuất dạng kết cấu mới là nêm cát thu lọc nước hạ thấp đường bão hòa trong thân đập đất để nâng cấp và sửa chữa đập vừa và nhỏ; Kết quả nghiên cứu có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo cho các đơn vị tư vấn khảo sát, thiết kế và thi công các công trình trong thực tế; Các kết quả nghiên cứu được tác giả phân tích một cách có hệ thống, logic, chứng minh bằng lý thuyết và thực nghiệm; các minh chứng, luận giải rõ ràng nên những luận điểm và đóng góp mới của luận án có độ tin cậy.

Về những thiếu sót về nội dung và hình thức của Luận án, Quyết nghị cũng nêu rõ luận án còn có một số lỗi chính tả và thuật ngữ chuyên môn; Do thực hiện trên một đập đất của một hồ chứa đang phục vụ sản xuất nên các kịch bản còn hạn chế.

Hội đồng đã tiến hành đánh giá luận án thông qua bỏ phiếu kín. Kết quả đánh giá 7/7 phiếu tán thành trong đó có 3/7 phiếu đánh giá xuất sắc

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện thống nhất đánh giá luận án NCS Phạm Đình Văn đáp ứng đủ yêu cầu và trình độ của một luận án tiến sĩ kỹ thuật, chuyên ngành Xây dựng công trình thủy. Hội đồng đề nghị Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam công nhận và cấp bằng tiến sĩ kỹ thuật cho nghiên cứu sinh Phạm Đình Văn.

Hội đồng biểu quyết nhất trí 100% thông qua Nghị quyết.

Phát biểu tại buổi họp Hội đồng, thay mặt cho cơ sở đào tạo Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện đã chúc mừng NCS. Phạm Đình Văn đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ.

PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong cho biết, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam rất vinh dự và tự hào là một cơ sở đào tạo được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ đào tạo tiến sỹ từ năm 1979 và hiện nay Viện có khoảng 60 NCS vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và học tập tại Viện. Viện đã đóng góp một phần không nhỏ đối với sự nghiệp phát triển cán bộ, nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành. Đặc biệt, sau buổi bảo vệ này đã bổ sung thêm 01 TS cho ngành thủy lợi và là người đang giữ trọng trách quan trọng trong cơ quan quản lý các Dự án của ngành thủy lợi.

PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong khẳng định, trong những năm tiếp theo Viện sẽ tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời cũng là cơ sở để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tất cả NCS hiện tại cũng như trong tương lai

Nhân dịp này, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong cũng đã gửi lời chúc mừng cơ quan đồng chí NCS. Phạm Đình Văn, gia đình, bạn bè của NCS và chúc NCS thành công trên con đường sự nghiệp khoa học cũng như sự nghiệp quản lý của mình.

 
 
Các bài liên quan
 Họp Hội đồng đánh giá luận án tiến sỹ kỹ thuật cấp Viện cho NCS. Nguyễn Hải Hà (14/11/2019)
 Thông tin luận án TSKT NCS. Phạm Đình Văn (09/10/2019)
 Thông tin luận án TSKT NCS. Nguyễn Hải Hà (27/09/2019)
 Thông tin luận án TSKT NCS. Tô Việt Thắng (26/09/2019)
 Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Phương Thảo (18/09/2019)
Thông báo
 Kết quả xét bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 tại CSGDĐH Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam [29/12/2020]
 Bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 [25/12/2020]
 Bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Nguyễn Mạnh Trường [20/11/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 361
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 47,504,198
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR