Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ năm 26/11/2020 17:16:14   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 62 năm 2020 
 Bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Nguyễn Anh Tuấn 
 Thông tin luận án TSKT của NCS. Nguyễn Anh Tuấn 
 Thông tin luận án TSKT của NCS. Nguyễn Mạnh Trường 
 Hồ sơ các ứng viên đăng ký xét đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2020 tại Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam 
 
  Tin hoạt động Viện  
Lễ khánh thành công trình xây dựng tượng đài Cụ Trần Đăng Khoa
 
 

Hướng tới chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Viện (1959 - 2019), Viện đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Trong đó đặc biệt có công trình xây dựng tượng đài để tri ân Cụ Trần Đăng Khoa, nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy lợi Kiến trúc - Giám đốc Học viện Thủy lợi Điện lực, người đã đặt nền móng đầu tiên cho sự ra đời và phát triển của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam. Sau hơn hai tháng xây dựng, thi công, hoàn thiện, sáng 14/10/2019, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình tượng đài Cụ Trần Đăng Khoa.

 

Tham dự Lễ khánh thành, về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện, GS.TS. Trần Đình Hòa - Phó Bí thư Đảng ủy - Phó Giám đốc Viện - phụ trách trực tiếp chỉ đạo, tôn tạo, sửa chữa khu nhà hành chính Viện và xây dựng công trình tượng Cụ Trần Đăng Khoa; PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện - Chủ tịch Công đoàn Viện.

Về phía Gia đình Cụ Trần Đăng Khoa có Bà Trần Thị Hoàng Ba - con gái cả, Bà Trần Thị Phương Thảo - con gái út, anh Trần Khánh Tùng - cháu đích tôn, Bà Lưu Mỹ Thuận - con dâu và các con, cháu, chắt của Cụ.

Đến dự buổi lễ còn có các đồng chí lãnh đạo của Viện qua các thời kỳ và các nhà khoa học những người có đóng góp và gắn bó với Viện có GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi; GS.TS. Trương Đình Dụ - nguyên Phó Viện trưởng Viện  Khoa học Thủy lợi; Ông Nguyễn Xuân Tiệp - nguyên Phó Cục trưởng Cục Thủy lợi;

Ngoài ra, còn có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo các Ban tham mưu, các đồng chí thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Viện và các đồng chí trong Đảng ủy Viện; đại diện các đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công cùng tổ giúp việc trong quá trình thực hiện.

Trưởng Ban Tổ chức Hành chính PGS.TS. Đặng Hoàng Thanh tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu

Các đồng chí trong Ban Giám đốc Viện, gia đình của Cụ và toàn thể các đại biểu dâng hương trước tượng đài Cụ Trần Đăng Khoa

 

Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện cho biết, trong thời gian từ đầu năm 2019, được sự đồng ý của Gia đình Cụ Trần Đăng Khoa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các Ban, ngành, đoàn thể; sự đoàn kết nhất trí và quyết tâm cao trong cấp ủy chính quyền, Viện đã lên kế hoạch xây dựng công trình tượng đài Cụ Trần Đăng Khoa và đến nay công trình đã hoàn thành. Đây là sự kiện rất có ý nghĩa và nhân văn sâu sắc, thể hiện sự tri ân, lòng thành kính và biết ơn của toàn thể cán bộ các thế hệ của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam với người đã đặt nền móng đầu tiên cho sự ra đời và phát triển của Viện.

PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện cũng đã chia sẻ về cuộc đời và sự nghiệp của Cụ Trần Đăng Khoa: Cụ Trần Đăng Khoa, sinh năm 1907 trong một gia đình nghèo ở huyện Hương Trà, ngoại ô thành phố Huế. Sau khi tốt nghiệp trường Cao Đẳng Công chính Hà Nội, Cụ tiếp tục học hàm thụ trường kỹ sư tại Paris, sau đó thi đậu kỹ sư công chính. Ngày 06/1/1946, Cụ được bầu là đại biểu quốc hội và được cử phụ trách Bộ Giao thông công chính trong Chính phủ liên hiệp và sau đó được cử làm Bộ trưởng Bộ Giao thông công chính. Quốc hội khóa I lần thứ IV đã có Nghị quyết tách Bộ Giao thông công chính thành Bộ Giao thông vận tải và Bộ Thủy lợi Kiến trúc. Cụ được Quốc hội cử làm Bộ trưởng Bộ Thủy lợi Kiến trúc. Tháng 4/1958, theo Nghị quyết của Quốc hội lần thứ V, tách Bộ Thủy lợi Kiến trúc thành Bộ Thủy lợi và Bộ Kiến trúc. Cụ được cử làm Bộ trưởng Bộ Thủy lợi đầu tiên của Việt Nam. Tháng 4/1960, Cụ được bầu vào Quốc hội khóa II, cũng trong thời gian này Cụ giữ chức Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi, Giám đốc Viện nghiên cứu khoa học Thủy lợi. Sau đó, Cụ còn giữ các chức vụ quan trọng khác như Phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế kế hoạch và ngân sách của Quốc hội và tiếp tục giữ chức vụ Ủy viên Ủy ban Khoa học và Kỹ thuât Nhà nước và điều đặc biệt là Cụ vẫn kiêm Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi”

“Cụ là một trí thức có nhân cách lớn, là một cán bộ cấp tá Quân đội Nhân dân Việt Namđược tôi luyện và trưởng thành trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm và cũng là một cán bộ kỹ thuật có học vấn, có thực tế, am hiểu sâu sắc về chuyên môn. Cụ đồng thời cũng là nhà lãnh đạo và là chuyên gia hàng đầu về thủy lợi nên trên cương vị Bộ trưởng, Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi, Cụ có nhiều ý kiến chỉ đạo về kỹ thuật rất hiệu quả; những công trình lớn đều có dấu ấn của Cụ Trần Đăng Khoa như đập Bái Thượng - Thanh Hóa, hồ Kẻ Gỗ - Hà Tĩnh… Với những đóng góp to lớn của mình trong ngành Thủy lợi - Thủy điện, Cụ Trần Đăng Khoa đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh năm 1988 và nhiều phần thưởng cao quý khác”

“Phát huy truyền thống của Cụ trong suốt 60 năm qua, trong thời kỳ chiến tranh ác liệt cũng như trong thời bình, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, biến đổi khí hậu khó lường, hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn, những thế hệ cán bộ viên chức và người lao động của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam luôn học tập, noi theo những kinh nghiệm, phẩm chất đạo đức, tài năng của Cụ;vượt qua khó khăn, thử thách, phấn đấu không ngừng vươn lên và đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phục vụ phát triển nông nghiệp - nông thôn, sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước; những thành tích đó đã được Đảng và Nhà nước  ghi nhận tặng nhiều phần thưởng cao quý như 03 Huân chương Độc lập hạng nhất, nhì, ba; Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới và đặc biệt nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Viện, Viện được Chủ tịch nước tặng thưởng huân chương Hồ Chí Minh.”

“Năm 2019 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu mốc  60 năm xây dựng và phát triển Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam. Vì vậy, việc xây dựng tượng đài Cụ Trần Đăng Khoa trang nghiêm tại Viện là việc làm rất có ý nghĩa gắn liền tình cảm thiêng liêng với tiền nhân, giúp lưu giữ những giá trị cốt lõi, giá trị truyền thống uống nước nhớ nguồn, là di sản vô giá và là tấm gương để lớp lớp các thế hiện cán bộ viên chức và người lao động của Viện noi theo”.

Thay mặt Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến gia đình Cụ Trần Đăng Khoa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các Ban ngành đoàn thể, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các đồng chí cán bộ lão  thành của Viện đã tạo điều kiện ủng hộ giúp đỡ, đóng góp ý kiến trong quá trình xây dựng công trình tượng đài Cụ Trần Đăng Khoa. Đồng thời ghi nhận sự đóng góp của GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi cùng với Giám đốc Viện, Ban Giám đốc Viện trong việc đưa ra ý tưởng; cảm ơn GS.TS. Trần Đình Hòa - Phó Giám đốc Viện chỉ đạo trực tiếp phần xây dựng; sự nỗ lực, cố gắng của các Ban chức năng để công trình tượng đài của Cụ đạt được chất lượng, kỹ thuật và mỹ thuật; đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công đã hoàn thành công trình đúng tiến độ.

PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện khẳng định, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Viện, nhận thức rõ thànhquả vẻ vang đạt được của ngày hôm nay là kết cấu của sự phấn đấu bền bỉ của các thế hệ cha anh đã dày công vun đắp, tập thể cán bộ công nhân viên chức Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, phát triển đội ngũ cán bộ say mê học tập, đam mê sáng tạo nghiên cứu khoa học, làm chủ những công nghệ mới đồng thời có nhiệt huyết, khát vọng và quyết tâm để xây dựng Viện ngày càng phát triển trên con đường đổi mới, ngày một hội nhập sâu rộng hơn với thế giới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Bộ, ngành, Nhà nước giao. 

Cháu đích tôn của Cụ Trần Đăng Khoa, anh Trần Khánh Tùng phát biểu tại buổi lễ

GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi phát biểu tại buổi lễ

 

 
 
Các bài liên quan
 Lễ công bố Quyết định và trao bằng Tiến sĩ năm 2019 tại Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam (08/10/2019)
 Khoa học Công nghệ thủy lợi phục vụ phát triển bền vững vùng Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (07/10/2019)
 Lễ công bố quyết định của Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam về công tác cán bộ (02/10/2019)
 Họp Hội đồng tư vấn tự đánh giá kết quả Đề tài cấp Bộ (27/09/2019)
 Hội thảo khởi động Dự án DECIDER Trao đổi về rủi ro do ngập lụt đô thị và các giải pháp thích ứng tại Thành phố Hồ Chí Minh (15/09/2019)
Thông báo
 Bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Nguyễn Mạnh Trường [20/11/2020]
 Bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Nguyễn Anh Tuấn [10/11/2020]
 Kết quả xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2020 tại HĐ GSCS Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam [29/07/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 77
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 46,264,518
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR