Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ tư 27/01/2021 07:07:15   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021 
 Hội thảo khoa học công nghệ thường niên năm 2020 
 Lễ trao giấy chứng nhận và công bố quyết định bổ nhiệm chức danh giáo sư năm 2020 
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 63 năm 2020 
 Kết quả xét bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 tại CSGDĐH Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam 
 
  Phần mềm Quản lý KHCN  
Họp Hội đồng tư vấn tự đánh giá kết quả Đề tài cấp Bộ
 
 

Ngày 26/9/2019, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn tự đánh giá kết quả đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu định giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi và đề xuất chính sách phù hợp với các đối tượng sử dụng sản phẩm, dịch vụ thủy lợi” do PGS.TS. Đoàn Thế Lợi - Viện Kinh tế và Quản lý Thủy lợi chủ nhiệm.

 

Phiên họp Hội đồng do PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam làm chủ tịch Hội đồng.

Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài trước Hội đồng, Chủ nhiệm đề tài PGS.TS. Đoàn Thế Lợi cho biết: Luật Thủy lợi có hiệu lực thực hiện từ ngày 01/7/2018, nội dung mới và quan trọng nhất của luật là thay đổi cách tiếp cận về công tác thủy lợi từ “phục vụ” sang hoạt động “dịch vụ” chuyển từ cơ chế phí sang cơ chế giá. Đây là những vấn đề mới và khó so với các sản phẩm, dịch vụ khác. Sản phẩm dịch vụ thủy lợi (tưới, tiêu, cấp nước…) có những đặc thù riêng vừa mang tính kinh tế, vừa mang tính xã hội; đối tượng sử dụng chủ yếu là nông dân sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, ngheien cứu cơ sở khoa học, phương pháp xác định giá sản phẩm dịch vụ thủy lợi là rất cần thiết.

 

Mục tiêu của Đề tài là đề xuất được giá sản phẩm dịch vụ thủy lợi và đề xuất chính sách phù hợp với các đối tượng sử dụng sản phẩm dịch vụ thủy lợi

 

Để giải quyết các nội dung nghiên cứu như nghiên cứu tổng quan các vấn đề lý luận và thực tiễn về định giá sản phẩm dịch vụ thủy lợi; nghiên cứu đề xuất các phương án tính toán định giá theo từng loại hình công trình; nghiên cứu đề xuất phương án giá sản phẩm dịch vụ thủy lợi; nghiên cứu đề xuất chính sách và giải pháp để thực hiện cơ chế giá sản phẩm dịch vụ thủy lợi, đề tài đã áp dụng các hướng tiếp cận tổng hợp, kế thừa những nghiên cứu đã có, tiếp cận toàn diện, đa ngành và đa mục tiêu trong tổng thể nền kinh tế.

 

Qua quá trình triển khai các nội dung nghiên cứu, đề tài đã đạt được một số kết quả như:

 

Đã làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn về định giá sản phẩm dịch vụ thủy lợi;

 

Đề xuất được các phương pháp định giá sản phẩm dịch vụ thủy lợi, làm rõ các nguyên tắc, căn cứ định giá, các nhân tố ảnh hưởng tác động đến cấu thành giá sản phẩm dịch vụ thủy lợi; làm rõ các chi phí sản xuất và phân loại các chi phí sản xuất phù hợp với công tác quản lý khai thác công trình thủy lợi… Trên cơ sở đó, đề tài đã đề xuất được 03 phương pháp chính để tính toán định giá sản phẩm dịch vụ thủy lợi như định giá theo phương pháp chi phí, phương pháp so sánh và phương pháp hai thành phần chi phí. Ngoài 03  phương pháp chính, đối với một số dịch vụ có tính đặc thù khó xác định được khối lượng sản phẩm như thoát lũ, ngăn lũ, ngăn triều cường, ngăn mặn, đẩy mặn, rửa mặn, rửa phèn, giữ ngọt, Đề tài đã đề xuất áp dụng phương pháp lập dự toán chi phí theo nhiệm vụ được giao.

 

Đề xuất các phương án tính toán định giá sản phẩm dịch vụ thủy lợi theo từng loại hình công trình ở từng vùng miền. Thí điểm tính toán các phương án giá cho một số hệ thống công trình thủy lợi tại tỉnh Phú Yên như hồ Đồng Tròn, trạm bơm Phú Vang, đập dâng Tam Giang để đánh giá mức độ phù hợp của từng phương án.

 

Trên cơ sở 03 phương án giá đã lựa chọn, đề tài đã tính toán cụ thể các phương án giá tối đa sản phẩm dịch vụ công ích thủy lợi và khung giá cho các sản phẩm dịch vụ thủy lợi khác theo từng vùng miền và biện pháp cấp nước, tiêu thoát nước theo tổng hợp

 

Đã đề xuất được các chính sách để tạo khung pháp lý đầy đủ khi thực hiện cơ chế giá sản phẩm dịch vụ thủy lợi theo từng nhóm…

Chủ tịch Hội đồng PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong (ngồi đầu tiên từ trái sang)

 

Thay mặt Hội đồng, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Chủ tịch Hội đồng - Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã kết luận:  Đề tài được tổ chức nghiên cứu bài bản; các sản phẩm khoa học đạt và vượt mức yêu cầu; Khối lượng, số lượng các sản phẩm theo từng chủng loại đã hoàn thành vượt mức so với đơn đặt hàng; Báo cáo tổng hợp có kết cấu hợp lý, rõ ràng, logic, phản ánh đầy đủ 05 nội dung nghiên cứu; Đề tài sử dụng 06 phương pháp phù hợp với nội dung; các kết quả nghiên cứu của Đề tài phù hợp với yêu cầu thực tiễn và có khả năng chuyển giao cao và là cơ sở để cơ quan Nhà nước xem xét ban hành thành chính sách về giá sản phẩm dịch vụ thủy lợi; Phương pháp tiếp cận của Đề tài toàn diện và phù hợp; Tài liệu tham khảo trong và ngoài nước phong phú.

 

Chủ tịch Hội đồng yêu cầu Chủ nhiệm Đề tài chỉnh sửa phần tổng quan, báo cáo tóm tắt; Làm rõ phạm vi nghiên cứu, cơ sở lựa chọn các trường hợp nghiên cứu; cơ sở khoa học và thực tiễn đề xuất khung giá và giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi khác; Bổ sung các khuyến nghị khi phân tích cơ cấu giá đối với công tác quản lý và vận hành; Phân tích cơ cấu chi phí/giá để có đề xuất khung giá phù hợp…. và Ban chủ nhiệm Đề tài cần chỉnh sửa, bổ sung theo các góp ý của Hội đồng.

 

Đề tài được đánh giá đạt yêu cầu để trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nghiệm thu chính thức.

 
 
Thông báo
 Kết quả xét bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 tại CSGDĐH Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam [29/12/2020]
 Bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 [25/12/2020]
 Bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Nguyễn Mạnh Trường [20/11/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 82
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 47,655,803
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR