Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ tư 27/01/2021 22:59:36   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021 
 Hội thảo khoa học công nghệ thường niên năm 2020 
 Lễ trao giấy chứng nhận và công bố quyết định bổ nhiệm chức danh giáo sư năm 2020 
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 63 năm 2020 
 Kết quả xét bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 tại CSGDĐH Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam 
 
  Tin hoạt động Viện  
Tọa đàm "Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo khoa học công nghệ trẻ năm 2019"
 
 

Để chuẩn bị, gợi ý và giải đáp các thắc mắc cũng như tháo gỡ các vấn đề liên quan đến “Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo khoa học công nghệ trẻ năm 2019” do Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam phát động nhằm chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Viện, vừa qua tại Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Đoàn Thanh niên Viện đã tổ chức buổi tọa đàm trao đổi về cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo khoa học công nghệ trẻ năm 2019. Phó Giám đốc Viện GS.TS. Trần Đình Hòa tham dự và chủ trì buổi tọa đàm.

 

Tham dự buổi tọa đàm còn có PGS.TS. Nguyễn Thanh Bằng - Trưởng Ban Kế hoạch Tổng hợp, các chuyên viên phụ trách khoa học công nghệ thuộc Ban Kế hoạch Tổng hợp; Ban chấp hành Đoàn Viện; đại diện lãnh đạo, cán bộ phụ trách khoa học  các đơn vị trực thuộc Viện; toàn thể Ban chấp hành đoàn các đơn vị trực thuộc Viện; các đoàn viên, thanh niên và các cán bộ quan tâm đến cuộc thi.

Buổi tọa đàm được tổ chức trực tuyến tại 03 điểm cầu Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam, Viện Khoa học Thủy lợi Miền Trung và Tây Nguyên.

Thay mặt Ban Giám đốc Viện, GS.TS. Trần Đình Hòa cho biết: Trong chuỗi các hoạt động được tổ chức hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập Viện, cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo cho các cán bộ khoa học trẻ là một hoạt động nhằm tạo sân chơi cho các cán bộ khoa học trẻ, khơi dậy lên tinh thần thi đua về mặt ý tưởng, sáng tạo khoa học, hình thành nên nhiều đề tài dự án mang lại hiệu quả thiết thực nhất.

Đổi mới, ý tưởng, sáng tạo nói chung và trong khoa học công nghệ nói riêng ở Việt Nam đã và đang hoạt động sâu rộng. Đối với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam là cơ quan nghiên cứu khoa học, vấn đề đổi mới, ý tưởng, sáng tạo càng cần phải được đẩy mạnh. Giai đoạn vừa qua, Viện đã có rất nhiều đề tài dự án, một số đề tài dự án đã được ứng dụng vào thực tế sản xuất và mang lại hiệu quả lớn, tuy vậy chiều sâu của những vấn đề nghiên cứu khoa học, sự sáng tạo chưa đạt được như kỳ vọng đáng ra phải có.

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức Hội thảo trong có có kiến nghị xây dựng Quỹ đề tài tiềm năng như vậy Bộ NN&PTNTđã hình thành một nhánh riêng nhằm tạo sân chơi cho các nhà khoa học trẻ, có nguồn đề tài riêng, độc lập với các đề tài cấp Bộ khác. Ngoài ra, Bộ Khoa học công nghệ cũng đã hình thành Quỹ về đổi mới sáng tạo, đề tài tiềm năng, NAFOSTED - Quỹ phát triển khoa học công nghệ và quốc gia trong đó ưu tiên cho các nhà khoa học trẻ, GS.TS. Trần Đình Hòa thông tin thêm.

GS.TS. Trần Đình Hòa cho rằng là một cán bộ khoa học trẻ ở một Viện nghiên cứu khoa học, mỗi đồng chí cần phải nuôi dưỡng, vun đắp các ý tưởng khoa học của mình và muốn có đề tài lớn các đồng chí phải đi từ những đề tài, ý tưởng, sáng tạo nhỏ. Đó có thể là những ý tưởng, suy nghĩ, tư duy mở  về những vấn đề có thể làm lợi cho đất nước, có thể là những ý tưởng chuyên ngành hoặc ngoài chuyên ngành, ý tưởng đó mang tính chất khoa học, có thể có khả năng hình thành nên được những đề tài dự án.  Đây là năm đầu tiên tổ chức cuộc thi, sau khi tổ chức rút kinh nghiệm có thể trở thành cuộc thi thường niên hoặc 02 năm 01 lần.

“Cần xác định đây là cuộc thi ý tưởng sáng tạo trẻ, là sân chơi cho các cán bộ khoa học trẻ, giúp các cán bộ trẻ làm quen với môi trường khoa học, từ vấn đề viết, diễn tả ý tưởng khoa học thành báo cáo, thuyết trình trước Hội đồng về các ý tưởng của mình, từng bước tự tin trong quãng đường khoa học công nghệ của mình và tuổi tham gia cuộc thi là dưới 35 tuổi. Bên cạnh đó, phân biệt rõ ràng giữa ý tưởng với những đề xuất của đề tài, mức độ ý tưởng thấp hơn mức độ của đề tài, đề cương; ý tưởng phải đi trước những đề xuất đó. Các nội dung đề xuất chỉ cần dừng ở mức ý tưởng, vấn đề nghiên cứu”

"Nếu các cán bộ khoa học trẻ có thể nghiên cứu ứng dụng ra công nghệ để phục vụ ngay cho thực tế sản xuất thì không cần phải tham gia trực tiếp vào cuộc thi này mà đề xuất đề tài để triển khai và Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam sẽ hỗ trợ, phối hợp cùng các đồng chí, có thể hình thành nên các đề tài cấp Viện hay Bộ hoặc Nhà nước".

Toàn cảnh buổi tọa đàm

GS.TS. Trần Đình Hòa cũng đánh giá rất cao sự vào cuộc của các đơn vị cũng như các Ban chấp hành Đoàn các đơn vị trực thuộc Viện, đặc biệt như một số đơn vị như Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam, Viện Sinh thái và Bảo vệ Công trình hay Phòng Thí nghiệm trọng điểm đã chủ động và hàng năm đều tổ chức cuộc thi tương tự.

GS.TS. Trần Đình Hòa cũng đề nghị, sau buổi họp này Đoàn Thanh niên Viện đồng chủ trì với Ban Kế hoạch Tổng hợp và lãnh đạo các đơn vị phát động và tổ chức các cuộc thi tương tự tại đơn vị mình, có cơ cấu giải thưởng khuyến khích cho các cán bộ khoa học trẻ của đơn vị mình và không những trở thành tiêu chí đối với Viện mà đông thời sẽ trở thành tiêu chí để bình xét cho các cán bộ thuộc các đơn vị trực thuộc Viện như đề xuất giấy khen Viện, bằng khen cấp Bộ… và là tiêu chí chấm điểm thi đua của các đơn vị thuộc Viện

Đối với việc số lượng đề xuất các ý tưởng, GS.TS. Trần Đình Hòa yêu cầu mỗi đơn vị có ít nhất 02 đề xuất trở lên và không hạn chế số lượng đề xuất. Bình xét các ý tưởng đề xuất qua 02 vòng, vòng 1 ở dưới các đơn vị, kinh phí các giải thưởng do các đơn vị tự chủ động; vòng 2 ở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và các ý tưởng này Viện sẽ thành lập Hội đồng chuyên gia đánh giá ở trong, ngoài Viện phụ thuộc vào mức độ, số lượng, chủng loại các chuyên ngành của các đề xuất  và sẽ trao giải thưởng của Viện. Các ý tưởng có giá trị, đạt giải cao sẽ được Viện bảo trợ hình thành các đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, cấp Bộ và sẽ hỗ trợ cho cá nhân nếu gặp khó khăn trong giai đoạn đầu thực hiện ngay dưới dạng đề tài cấp cơ sở. Ngoài ra, đây là các ý tưởng sáng tạo khoa học công nghệ trẻ, nên bên cạnh việc ưu tiên bảo mật, bảo lưu các ý tưởng đề xuất, Viện sẽ hỗ trợ các cán bộ khoa học trẻ trong việc đăng ký bản quyền công nghệ và sở hữu trí tuệ đối với các ý tưởng tốt.

Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam mong muốn phối hợp với các chi đoàn, các tổ chức Đoàn thanh niên của các đơn vị trong việc tạo sân chơi sâu rộng hơn để phong trào nghiên cứu khoa học cũng như các đề xuất ý tưởng của Viện càng ngày càng nhiều, mang lại giá trị thiết thực cho cuộc sống và mong muốn cuộc thi này sẽ đạt được kết quả tốt và thành công rực rỡ.

Thay mặt Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Viện, Bí thư Đoàn Thanh niên Viện đồng chí Ngô Cảnh Tùng đã gửi lời cảm ơn đến Đảng ủy - Ban Giám đốc Viện đã chỉ đạo và quan tâm sâu sát đến cán cán bộ khoa học trẻ của Viện. Đồng thời cũng gửi lời cảm ơn tới GS.TS. Trần Đình Hòa - Phó Giám đốc Viện, lãnh đạo và chuyên viên Ban Kế hoạch Tổng hợp đã đưa ra nhiều ý kiến quý báu và có giá trị giải đáp các khó khăn, vướng mắc và các vấn đề liên quan đến cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo khoa học công nghệ trẻ năm 2019 tại buổi tọa đàm.

Đồng chí đề nghị, các đồng chí cán bộ khoa học trẻ tiếp thu các nội dung của buổi trao đổi tọa đàm, xây dựng ý tưởng của mình theo phiếu đề xuất và gửi về Viện trước ngày 15/10/2019 để Viện phân loại lĩnh vực, chuyên ngành từ đó thành lập Hội đồng chuyên gia đánh giá, bình xét. Đồng chí hứa Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Viện sẽ vào cuộc cùng với các đồng chí cán bộ khoa học trẻ và Ban Kế hoạch Tổng hợp để tổ chức tốt nhất cuộc thi tìm kiếm ý tưởng này. 

 
 
Các bài liên quan
 Hội nghị góp ý sửa đổi bổ sung Nghị định 40 và Nghị định 87 (29/08/2019)
 Tập huấn, bồi dưỡng tiểu giáo viên (28/08/2019)
 Gặp mặt chia tay thành viên trong Đảng ủy chuẩn bị nghỉ chế độ (28/08/2019)
 Lan tỏa những truyền thống tốt đẹp của Cựu sinh viên Trường Đại học Thủy lợi (15/08/2019)
 Nghiên cứu đề xuất một số chính sách thu hút khu vực tư nhân vào đầu tư, quản lý khai thác công trình thủy lợi để cấp nước cho nông nghiệp và các ngành kinh tế (14/08/2019)
Thông báo
 Kết quả xét bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 tại CSGDĐH Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam [29/12/2020]
 Bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 [25/12/2020]
 Bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Nguyễn Mạnh Trường [20/11/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 244
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 47,667,812
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR