Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ năm 18/07/2019 03:40:13   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Thư mời viết bài Hội thảo khoa học Quốc tế năm 2019 
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 54 năm 2019 
 Đăng ký tham gia các khóa học bồi dưỡng trung hạn năm 2019 
 Lịch xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2019 
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện năm 2019 
 
  Tin trong nước  
Hội nghị Tổng kết công tác điều tiết nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2018-2019, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ
 
ng cục trưởng TCTL Nguyễn Văn Tỉnh phát biểu tại Hội nghị  

Ngày 26/3, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác điều tiết nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2018-2019, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang và Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.

 

Tham dự Hội nghị có đại diện các cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT (Tổng cục Thủy lợi, Cục Trồng trọt, Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng Bộ, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải và Bắc Nam Hà, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Quy hoạch Thủy lợi); Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia; Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy lợi, công ty khai thác công trình thủy lợi 11 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ và một số cơ quan truyền thông, báo chí (Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Nông nghiệp Việt Nam, Truyền hình Vĩnh Phúc, Cổng Thông tin Điện tử Vĩnh Phúc).

Về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện, đại diện lãnh đạo Ban Kế hoạch Tổng hợp.

Hội nghị đã nghe các báo cáo tổng kết công tác chỉ đạo, điều hành các đợt lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2018-2019, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ; báo cáo tổng kết công tác điều hành các đợt xả nước và cung cấp điện cho hoạt động của các trạm bơm; báo cáo tình hình nguồn nước trong các đợt lấy nước gieo cấy, giải pháp đảm bảo nguồn nước phục vụ gieo cấy của Tổng cục Thủy lợi, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Viện Quy hoạch Thủy lợi.

Toàn cảnh Hội nghị (Nguồn: vinhphuc.gov.vn)

Tham dự Hội nghị, đại diện các địa phương cho biết, lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa Đông Xuân 2018-2019 được xây dựng khá phù hợp với nhu cầu lấy nước của các địa phương trong khu vực. Mặc dù mực nước hạ du sông Hồng tại Trạm thủy văn Hà Nội trong thời gian các đợt xả nước duy trì thấp hơn nhiều so với mức yêu cầu (+2,2m), tuy nhiên các địa phương cũng chủ động chỉ đạo lấy nước sớm, tích trữ trong kênh mương, ao đầm, vùng trũng và đầu tư xây dựng công trình lấy nước có khả năng vận hành không phụ thuộc vào dòng chảy bổ sung từ các hồ chứa thủy điện. Các địa phương cũng đã có một số  ý kiến đề nghị thực hiện trong thời gian tới để công tác điều tiết nước đạt hiệu quả cao hơn.

Kết quả, công tác điều tiết nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2018-2019, được đánh giá rất thành công, tiết kiệm khoảng 1 tỷ m3 nước (so với dự kiến ban đầu). Sự thành công đó là có sự đóng góp của các ngành, địa phương trong công tác chỉ đạo điều hành. Để ghi nhận kết quả chỉ đạo điều hành của các cơ quan, đơn vị Bộ Nông nghiệp và PTNT đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cho 5 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo cấp nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2018-2019.  

 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cho 5 tập thể

 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cho 4 cá nhân

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh đã đánh giá cao công tác phối hợp, chỉ đạo của Tổng cục Thủy lợi, Cục Trồng trọt, Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong việc tính toán, dự báo tình hình nguồn nước và điều hành các đợt lấy nước đảm bảo cấp đủ nước cho 546.100 ha lúa đồng thời tiết kiệm nguồn nước xả. Thứ trưởng cũng biểu dương các địa phương đã chủ động đầu tư công trình, nạo vét công trình đầu mối, kênh mương, giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước, chủ động lấy nước và tích trữ nước trong hệ thống công trình thủy lợi. Kết quả, toàn bộ diện tích lúa vụ Đông Xuân 2018-2019 cơ bản được đảm bảo.

Để đảm bảo nguồn nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân các năm tiếp theo, Thứ trưởng yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát các diện tích khó khăn về nguồn nước để có giải pháp công trình hoặc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp; Tổng cục Thủy lợi tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức theo dõi và dự báo tình hình nguồn nước để sử dụng nước đạt hiệu quả cao nhất, tránh thất thoát, lãng phí.

Theo tongcucthuyloi.gov.vn 

 
 
Các bài liên quan
 Lễ công bố và bàn giao bản đồ ngập lụt do nước biển dâng trong trình huống bão mạnh, siêu bão và bản đồ ngập lụt hạ du hồ chứa (25/03/2019)
 Hội thảo góp ý Đề án “Hiện đại hóa hệ thống thủy lợi phục vụ chuyển đổi, phát triển nông nghiệp bền vững tại các tiểu vùng sinh thái vùng Đồng bằng sông Cửu Long” (18/03/2019)
 Cà Mau tập trung xây dựng các công trình phòng, chống xói lở (14/02/2019)
 Hợp sức cứu đồng bằng Sông Cửu Long (08/01/2019)
 Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất xử lý vi phạm xả thải vào công trình thủy lợi (08/01/2019)
Thông báo
 Thư mời viết bài Hội thảo khoa học Quốc tế năm 2019 [14/07/2019]
 Đăng ký tham gia các khóa học bồi dưỡng trung hạn năm 2019 [23/05/2019]
 Lịch xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2019 [26/04/2019]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 362
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 35,174,658
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR