Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ ba 14/07/2020 07:36:17   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 60 năm 2020 
 Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 
  Tin hoạt động Viện  
Hội nghị khoa học thường niên Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam
 
 

Sáng ngày 17/1/2019 tại Hà Nội, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học thường niên năm 2017. Hội nghị khoa học này là đợt sinh hoạt khoa học hàng năm của Viện và nằm trong một chuỗi sự kiện diễn ra từ ngày 18/1 - 19/1 bao gồm Hội thảo Khoa học thường niên, Hội thao và Tổng kết công tác năm 2017 của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam.

 

Tham dự Hội nghị về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có Ông Đinh Vũ Thanh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường; Ông Nguyễn Trường Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Ông Nguyễn Đức Quang - Cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, Bà Lê Thị Kim Cúc -  Vụ trưởng Vụ KHCN&HTQT - Tổng cục Thủy lợi; Ông Nguyễn Việt Anh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Công trình Thủy lợi; Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ có đại diện lãnh đạo và chuyên viên Vụ KHCN các ngành kinh tế kỹ thuật, Vụ Khoa học Xã hội, nhân văn và tự nhiên, Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ địa phương , Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước. Về phía các cơ quan tổ chức khoa học công nghệ có Trường Đại học Thủy lợi, Viện Quy hoạch Thủy lợi, Tổng công ty tư vấn xây dựng thủy lợi Việt Nam, Công ty KTCTTL Bắc Hưng Hải, Bắc Nam Hà và các chuyên gia, nhà khoa học lão thành trong và ngoài Viện. 

Toàn cảnh Hội nghị

Về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có PGS.TS Nguyễn Vũ Việt – Bí thư đảng ủy, Giám đốc Viện; GS.TS Trần Đình Hòa– Phó Bí thư đảng ủy, Phó Giám đốc Viện; GS.TS Tăng Đức Thắng–Phó Giám đốc Viện; Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, lãnh đạo các phòng, trung tâm chuyên môn, bộ phận phụ trách khoa học của các đơn vị trực thuôc; Cán bộ có trình độ tiến sĩ trở lên, các nghiên cứu sinh của Viện và đang làm luận án tại Viện.

PGS.TS. Nguyễn Thanh Bằng - Trưởng Ban Kế hoạch Tổng hợp tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu

Năm 2018 là một năm thành công vang dội về hoạt động khoa học công nghệ của Viện, số nhiệm vụ khoa học công nghệ và kinh phí đạt mức kỷ lục, Cùng với đó các kết quả nghiên cứu cũng đạt những con số hết sức ấn tượng, nhiều sản phẩm KHCN của Viện đã có đóng góp thiết thực cho hoạt động chỉ đạo điều hành sản xuất của Bộ, được ứng dụng vào thực tiễn.

Viện đã có 12 bài báo đăng trên tạp chí ISI, 1 bài báo đăng trên tạp chí Scopus, 03 bài báo đăng trên Tạp chí Quốc tế có uy tín, hàng chục công trình nghiên cứu của Viện được công bố tại các Hội thảo quốc tế và trên 200 bài báo giới thiệu các kết quả nghiên cứu của Viện được công bố trên các tạp chí có uy tín trong nước.

Viện cũng được công nhận 03 bản quyền tác giả, 06 giải pháp hữu ích và rất nhiều bản quyền tác giả, giải pháp hữu ích được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn.

Các đề tài nghiên cứu kết thúc năm 2018 hầu hết đều có sản phẩm ứng dụng thiết thực vào thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cao như các mô hình công nghệ thử nghiệm, các giải pháp công nghệ, các quy trình, sổ tay hướng dẫn, các căn cứ khoa học giúp Bộ, ngành ban hành các văn bản, thông tư...

Các hướng nghiên cứu của Viện ngày càng được định hình rõ ràng và tiếp tục được bổ sung thêm các nhiệm vụ mới, tập trung theo cụm nhóm nhiệm vụ để giải quyết toàn diện, thống nhất những vấn đề lớn, trọng tâm, trọng điểm của ngành và của đất nước như cụm nhiệm vụ sạt lở bờ biển ở đồng bằng sông Cửu Long; cụm nhiệm vụ nghiên cứu lưu vực sông Hồng; Sông Cửu Long và các lưu vực lớn khác; cụm nhiệm vụ công nghệ khai thác nước ngầm cấp nước sinh hoạt cho các vùng khan hiếm nước;cụm nhiệm vụ hạn ở Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, hạn mặn ở ĐBSCL....

Viện cũng luôn chủ động đẩy mạnh nắm bắt, tiếp cận những công nghệ mới, tiên tiến, hiện đại bậc nhất hiện nay trên thế giới thuộc lĩnh vực nghiên cứu của Viện để đề xuất, xây dựng các nhiệm vụ nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng và thực tiễn.

Mục đích của Hội nghị nhằm Giới thiệu một số kết quả nghiên cứu nổi bật của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2018, Những định hướng nghiên cứu lớn trong thời gian tới; Tăng cường hợp tác và trao đổi thông tin khoa học công nghệ giữa các nhà quản lý và các nhà khoa học trong và ngoài Viện để nâng cao chất lượng các sản phẩm khoa học và khả năng ứng dụng thực tế của các sản phẩm khoa học và công nghệ của Viện.

Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Vũ Việt – Bí thư đảng ủy - Giám đốc Viện khẳng định đây là Hội nghị sinh hoạt học thuật lớn nhất của Viện và nằm trong một chuỗi sự kiện diễn ra từ ngày 17/1 - 18/1 bao gồm Hội nghị khoa học thường niên và Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam. Hội nghị lần này tập hợp 17 bài viết về các công trình nghiên cứu của các tác giả trong Viện đăng trong Tuyển tập Khoa học Công nghệ năm 2018 của Viện và chọn lọc  giới thiệu 07 bài tại Hội nghị lần này.

Chia sẻ về công tác khoa học công nghệ của Viện, Giám đốc Viện cho biết năm 2018 là năm kỷ lục các nhiệm vụ khoa học của Viện với 49 nhiệm vụ cấp Quốc gia nghiên cứu những vấn đề lớn của ngành, của đất nước như cụm sông Hồng, cụm nước ngầm, cụm sạt lở bờ biển đồng bằng sông Cửu Long, cụm về tôm lúa… và rất nhiều các đề tài độc lập cấp Nhà nước, đề tài thuộc các Chương trình khoa học học công nghệ KC08, KC09, đề tài cấp Bộ, cấp tỉnh… Hầu hết kết quả của các đề tài này đã được đưa vào ứng dụng thực tế. Kinh phí thực hiện các nhiệm vụ khoa học  chiếm 28,3% tổng doanh thu về Viện và tăng trưởng xấp xỉ 18%.

Ngoài thành tích về khoa học công nghệ, năm nay Viện có số bài báo đăng trên Tạp chí ISI đột biến với 12 bài và các tác giả của các bài báo này sẽ được Viện cho điểm rất cao vào Giải thi đua trong toàn Viện.

“Năm 2018, Viện đạt được thắng lợi toàn diện trên mọi mặt cả về nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ khoa học công nghệ. Có được thành tích trên là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ và sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các đơn vị trong và ngoài Bộ. Bên cạnh đó là sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo Viện, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và toàn thể cán bộ công nhân viên của Viện.”

Thay mặt Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Giám đốc Viện PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt tuyên bố khai mạc Hội nghị và chúc Hội nghị thành công tốt đẹp. 

GS.TS. Trần Đình Hòa - Phó Giám đốc Viện báo cáo tại Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biển đã được nghe các diễn giả là các nhà khoa học của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam trình bày các báo cáo về vấn đề an ninh nguồn nước đồng bằng sông Hồng và đề xuất giải pháp; Thực trạng ô nhiễm nguồn nước trong hệ thống thủy lợi ở đồng bằng sông Hồng và định hướng các giải pháp khoa học công nghệ nhằm kiểm soát và bảo vệ; Giới thiệu cụm đề tài nghiên cứu giải pháp khai thác nước dưới đất phục vụ cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho vùng khan hiếm nước; Thực trạng và các giải pháp khoa học công nghệ phòng chống sạt lở, bảo vệ bờ sông bờ biển ở đồng bằng sông Cửu Long; Định hướng nghiên cứu ứng dụng công nghệ 4.0 vào lĩnh vực tưới chính xác kết hợp các biện pháp canh tác phục vụ sản xuất nông nghiệp; Vấn đề ứng dụng công nghệ không gian quản lý tài nguyên nước ở Tây Nguyên phục vụ sản xuất nông nghiệp; Triển khai luật Thủy lợi - Thủy lợi cơ sở. 

GS.TS. Trần Đình Hòa - Phó Giám đốc Viện và GS.TS. Tăng Đức Thắng - Phó Giám đốc Viện chủ trì phiên báo cáo và thảo luận

 
 
Các bài liên quan
 Học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XII của Đảng (14/01/2019)
 Hội thảo góp ý cho Đề án theo Nghị quyết 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ (10/01/2019)
 Nghiên cứu dự báo, cảnh báo xâm nhập mặn phục vụ điều hành cấp nước và quản lý vận hành hệ thống thủy lợi lấy nước vùng hạ lưu đồng bằng sông Hồng (09/01/2019)
 Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả cát lũ, đảm bảo an toàn đập và vùng hạ du hồ chứa trong điều kiện mưa lũ lớn cực đoan (07/01/2019)
 Hội thảo “Hướng dẫn kỹ thuật để xác định ưu tiên đầu tư cho thích ứng với biến đổi khí hậu trong tiểu ngành thủy lợi phục vụ nông nghiệp bền vững ở đồng bằng Sông Cửu Long” (05/01/2019)
Thông báo
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) [24/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 118
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 43,085,848
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR