Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ ba 14/07/2020 11:47:08   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 60 năm 2020 
 Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 
  Tin hoạt động Viện  
Hội thảo “Hướng dẫn kỹ thuật để xác định ưu tiên đầu tư cho thích ứng với biến đổi khí hậu trong tiểu ngành thủy lợi phục vụ nông nghiệp bền vững ở đồng bằng Sông Cửu Long”
 
Toàn cảnh khai mạc Hội thảo tại Thành phố Cần Thơ  
Ngày 28/12/2018, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các Bộ, ngành, địa phương về dự thảo “Hướng dẫn kỹ thuật để xác định ưu tiên đầu tư cho thích ứng với BĐKH trong tiểu ngành thủy lợi phục vụ nông nghiệp bền vững ở đồng bằng Sông Cửu tại Thành phố Cần Thơ.
 

Đến dự hội thảo có ông Vũ Đức Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; ông Lê Hồng Linh, Giám đốc Ban Quản lý ĐTXD công trình thủy lợi 10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Đỗ Xuân Thông - Điều phối viên dự án “Dự án Ban hỗ trợ kỹ thuật - TSU” và các chuyên gia của TSU thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư;  GS.TS Trần Đình Hòa - Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam - là đơn vị tư vấn thực hiện nhiệm vụ và đại diện Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam. 

Về phía các tỉnh Đồng bằng Sông cửu Long có đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục thủy lợi, Sở Kế hoạch và Đầu tư của 13 tỉnh/thành phố.

 Ông Đỗ Xuân Thông – Điều phối viên dự án phát biểu khai mạc

Hội thảo được tổ chức nhằm thông báo các kết quả quá trình nghiên cứu và tham vấn các bộ, ban, ngành địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu long về hoạt động xác định các dự án, danh mục ưu tiên đầu tư thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

ThS. Nguyễn Văn Chiến (Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam) và nhóm tư vấn trình bày kết quả và sản phẩm nghiên cứu

 

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra những thuận lợi, khó khăn của các địa phương trong quá trình triển khai các văn bản, chính sách đã có liên quan đến việc xác định danh mục dự án có tính đến thích ứng BĐKH trong lĩnh vực thủy lợi trong bối cảnh hoạt động đầu tư theo Luật Đầu tư công (2014) và theo hướng dẫn xây dựng kế hoạch đầu tư trung hạn. Dựa trên kết quả nghiên cứu, nhóm tư vấn Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã xây dựng và tham vấn các đại biểu về dự thảo Hướng dẫn kỹ thuật để xác định ưu tiên đầu tư cho thích ứng với BĐKH trong tiểu ngành thủy lợi phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long.

 Ông Vũ Đức Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ kế hoạch Bộ NN&PTNT phát biểu ý kiến  

Đại biểu tỉnh Bến Tre phát biểu tại Hội thảo

Chi cục trưởng chi cục thủy lợi Trà Vinh phát biểu

Các ý kiến trong hội thảo đều đánh giá cao về ý nghĩa và tầm quan trọng của kết quả và sản phẩm dự án trong bối cảnh các tỉnh đồng bằng Sông cửu Long đối mặt với diễn biến BĐKH ngày càng phức tạp, có tác động nhiều đến lĩnh vực phát triển nông nghiệp và hạ tầng thủy lợi. Kết quả nghiên cứu cũng giúp các địa phương đề xuất các dự án thích ứng với BĐKH gắn với nghị quyết của Chính phủ (NQ 120) về phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long cũng như các chiến lược, định hướng phát triển vùng. Các đại biểu ghi nhận nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ của nhóm nghiên cứu trong điều kiện thời gian thực hiện rất ngắn. 

Đặc biệt, kết quả và sản phẩm nghiên cứu sau khi hoàn thiện sẽ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ NN & PTNT và các địa phương (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các ban quản lý dự án) sử dụng vào thực tiễn. Và, mong muốn rằng, nhóm nghiên cứu cân nhắc tiếp thu những ý kiến đóng góp hoàn thiện các sản phẩm để đưa vào sử dụng, cũng như làm tài liệu tham khảo cho công tác quản lý, hoạch định chính sách của các cơ quan nói trên trong việc xây dựng kế hoạch thực hiện các dự án ưu tiên đầu tư cho thích ứng với BĐKH trong tiểu ngành thủy lợi.

GS.TS Trần Đình Hòa - Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam phát biểu

Hội thảo đã nhận được rất nhiều các ý kiến đóng góp của các đại biểu đại diện cho các cơ quan quản lý cấp TW và địa phương 13 tỉnh/thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long. Thay mặt đơn vị tư vấn, GS.TS Trần Đình Hòa gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT, Ban TSU và các đại biểu, các nhà chuyên môn, các chuyên gia trong lĩnh vực thủy lợi đã đóng góp những ý kiến thiết thực cho nghiên cứu.

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh chung

Lê Cường

 
 
Các bài liên quan
 Họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu cấp cơ sở nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Bộ (04/01/2019)
 Hội nghị tổng kết công tác 2018 - Kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên (02/01/2019)
 Làm việc với Đoàn công tác KOICA (26/12/2018)
 Họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu cấp cơ sở nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Quốc gia KHCN-TB.14C/13-18 (24/12/2018)
 Hội thảo giữa kỳ Dự án Quỹ Việt Bỉ "Xây dựng, đào tạo, chuyển giao công cụ thiết lập bản đồ ngập lũ khu vực ven biển miền Trung bằng ArcGIS và Mô hình thủy văn" (22/12/2018)
Thông báo
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) [24/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 158
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 43,088,739
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR