Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ sáu 07/08/2020 10:14:48   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 60 năm 2020 
 Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 
  Tin hoạt động Viện  
Họp hội đồng tư vấn tự đánh giá kết quả đề tài cấp Bộ
 
 

Ngày 13/8/2018, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn tự đánh giá kết quả đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu chế tạo thiết bị và công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời cung cấp tưới cây công nghiệp, cây ăn quả và nước sinh hoạt” do ThS. Lê Việt Hùng - Viện Thủy điện và Năng lượng tái tạo chủ nhiệm.

 

Báo cáo kết quả đề tài trước Hội đồng, Chủ nhiệm Đề tài ThS. Lê Việt Hùng cho biết công trình thủy lợi ở khu vực miền Trung, Tây nguyên và Nam Bộ đã và đang tạo điều kiện cho các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ tăng diện tích các cây công nghiệp, phục vụ sản xuất nông nghiệp và cung cấp nước cho các khu dân cư, các khu công nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết là các công trình thủy lợi này là các công trình vừa và nhỏ, không có khả năng điều tiết lớn và một số đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều công trình xây dựng không hoàn chỉnh, chỉ hoàn thành công trình đầu mối, thiếu hệ thống kênh dẫn nước nên hiệu quả tưới thấp. Bên cạnh đó, các tỉnh thuộc khu vực này với đặc thù nắng nóng kéo dài vào mùa khô và hạn hán đã và đang xảy ra thường xuyên vì vậy trong những năm tiếp theo cần phải đầu tư thêm về các công trình thủy lợi.

Chính vì vậy, Chủ nhiệm Đề tài cho rằng, sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo để chế tạo thiết bị cung cấp nước tưới phục vụ đời sống sinh hoạt đối với khu vực này góp phần chống hạn và cung cấp một phần nước tưới cho cây trồng cạn ở khu vực này là cần thiết.

Theo chủ nhiệm, từ mục tiêu của đề tài là thiết kế, chế tạo được tấm pin năng lượng mặt trời và bộ điều khiển bơm nước; tích hợp đồng bộ công nghệ bơm sử dụng năng lượng mặt trời để chủ động nguồn cung cấp nước phục vụ tưới và nước sinh hoạt đã triển khai 06 nội dung chính đó là đánh giá nhu cầu thị trường đối với hệ thống bơm nước sử dụng năng lượng mặt rời và khả năng ứng dụng phục vụ tưới và sinh hoạt; nghiên cứu, lựa chọn sơ đồ hệ thống, công nghệ bơm nước sử dụng năng lượng mặt trời cấp nước phục vụ tưới và nước sinh hoạt; nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống bơm nước sử dụng năng lượng mặt trời cột nước 10m, lưu lượng 20m3/ngày và cột nước 20m lưu lượng 100m3/ngày; xây dựng mô hình thực nghiệm tại Lâm Đồng; xây dựng quy trình lắp đặt vận hành, bảo dưỡng và quản lý khai thác.

Qua triển khai các nội dung trên, Đề tài đã hoàn thành khối lượng công việc của dự án, các báo cáo chuyên đề, bộ bản vẽ lắp ghép tấm pin năng lượng mặt trời và chế tạo bộ điều khiển bơm nước; bộ bản vẽ tích hợp đồng bộ hệ thống các thiết bị bơm, tạo nguồn điện và hệ thống điều khiển với hệ thống tưới, hệ thống cấp nước sinh hoạt; quy trình công nghệ lựa chọn thiết bị, chế tạo bộ điều khiển lắp ráp hệ thống bơm năng lượng mặt trời cấp nước; hoàn thiện 02 modun tấm pin năng lượng mặt trời có công suất 900W và 2000W với hiệu suát 14,5%; bộ điều khiển bơm nước công suất 750W và 1500W.

 Đặc biệt, đã lắp đặt mô hình thực nghiệm hệ thống bơm nước sử dụng năng lượng mặt trời quy mô hộ gia đình tại Lạc Dương - Lâm Đông với chiều cao cột nước 12m, lưu lượng bơm 18~25m3/ngày và lắp đặt mô hình thực nghiệm cho trang trại tại Đam Rông - Lâm Đồng với chiều cao cột nước 22m, lưu lượng bơm 80~120m3/ngày.

Chủ tịch Hội đồng GS.TS. Trần Đình Hòa - Phó Giám đốc Viện (ngồi thứ 2 thừ trái sang)

Thay mặt Hội đồng, Chủ tịch Hội đồng GS.TS. Trần Đình Hòa - Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam kết luận:  Đề tài thực hiện đúng tiến độ, đầy đủ sản phẩm, số lượng, khối lượng so với đặt hàng; báo cáo tổng hợp, tóm tắt trình bày đầy đủ, rõ ràng; có ý nghĩa thực tiễn và khoa học cũng như có ý nghĩa về mặt kinh tế xã hội; các phương pháp nghiên cứu và kỹ thuật sử dụng phù hợp, hiện đại; lựa chọn thiết bị và thiết kế phần điều khiển thỏa mãn được các tham số yêu cầu, an toàn, dễ điều khiển, thân thiện với người dùng, các linh kiện, phần tử có chất lượng cao; trình độ công nghệ của thiết bị đáp ứng được yêu cầu; sản phẩm phù hợp với các trang trại vừa và nhỏ với nhiều loại cây trồng khác nhau; khả năng chuyển giao công nghệ và sản xuất hàng loạt tốt; các tài liệu kèm theo đầy đủ.

“Chủ nhiệm Đề tài cần xem xét chỉnh sửa báo cáo để làm nổi bật hơn kết quả nghiên cứu, phương pháp tính toán các chỉ số thiết kế hệ thống thiết bị; bổ sung phương án bảo vệ, vận hành, các chứng chỉ kiểm định sản phẩm, bài báo, xác nhận sản phẩm; đánh giá hiệu quả kinh tế; làm rõ các chỉ số, logic trong mô tả các sản phẩm…”, Chủ tịch Hội đồng yêu cầu.

Chủ tịch Hội đồng đề nghị Chủ nhiệm Đề tài hoàn thiện báo cáo tổng kết và các sản phẩm khác theo các ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng.

Hội đồng tư vấn tự đánh giá đề tài nghiệm thu đạt yêu cầu.

 
 
Các bài liên quan
 Lễ công bố quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Kế hoạch Tổng hợp (13/08/2018)
 Tổng kết Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2012 - 2017 (07/08/2018)
 Họp Hội đồng nghiệm thu cơ sở đề tài cấp Bộ (02/08/2018)
 Làm việc với Viện Nghiên cứu tưới tiêu Nhật Bản (01/08/2018)
 Hội thảo kỹ thuật giới thiệu công nghệ tiên tiến phục vụ kiểm tra, kiểm định an toàn đập (01/08/2018)
Thông báo
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) [24/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 228
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 43,667,822
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR