Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ sáu 10/07/2020 12:46:57   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 60 năm 2020 
 Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 
  Tin hoạt động Viện  
Hội thảo kỹ thuật giới thiệu công nghệ tiên tiến phục vụ kiểm tra, kiểm định an toàn đập
 
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Thanh Tâm  

Sáng ngày 31/7/2018, Tổng cục Thủy lợi phối hợp với Tập đoàn Sixsense (Pháp) và Viện Sinh thái và Bảo vệ Công trình (Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam) tổ chức hội thảo kỹ thuật: “Giới thiệu công nghệ tiên tiến phục vụ kiểm tra, kiểm định an toàn đập”.

 

Tham dự Hội thảo có đại diện các Cục, Vụ thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Viện Quy hoạch Thủy lợi; Trường Đại học Thủy lợi; Công ty Quản lý khai thác công trình thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh…

Về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có GS.TS. Trần Đình Hòa - Phó Giám đốc Viện, đại diện Viện Sinh thái và Bảo vệ Công trình, Viện Thủy công.

Hội thảo do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hoàng Văn Thắng chủ trì.

Tại Hội thảo, Ông Vũ Hoàng Hiệp - Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình đã giới thiệu về tổ hợp các phương pháp ra đa đất, điện đa cực và nhiệt hồng ngoại để đánh giá ẩn họa trong đập, đê tại Việt Nam.

Ông Vũ Hoàng Hiệp cho rằng, với việc áp dụng tổ hợp các phương pháp này sẽ dễ dàng phát hiện các ẩn họa như tổ mối, hang rỗng, xói ngầm, khe nứt, thoát không, vùng thấm, các khối bất đồng nhất, thấu kính cát trong thân nền đê, đập. Đồng thời giúp cho việc đánh giá địa chất và nền đê, đập cũng như sử dụng để tính toán ổn định đê, đập tại vị trí hoặc đoạn bất kỳ.

“Tổ hợp các phương pháp địa vật lý này cho kết quả nhanh, chính xác, không ảnh hưởng đến kết cấu công trình, đảm bảo môi trường. Công nghệ này cho kết quả thể hiện toàn diện ẩn họa  trong toàn bộ phạm vi được khảo sát và có thể áp dụng rộng rãi trong công tác đánh giá an toàn công trình đê, đập cũng như các công trình khác tương tự”, Ông Vũ Hoàng Hiệp cho biết thêm.

Báo cáo viên giới thiệu công nghệ tiên tiến phục vụ kiểm tra, kiểm định an toàn đập. Ảnh: Thanh Tâm

Đại tiện Tập đoàn Sixsense (Pháp) cũng đã giới thiệu một số công nghệ quan trắc mới để kiểm tra, khảo sát địa chất công trình và lỗ rỗng công trình xây dựng cũng như lợi ích và tính hiệu quả của các công nghệ này.

Có thể kể đến như quan trắc công nghệ logging có thể bao quát địa bàn rộng, quan trắc được ở những nơi quan trắc viên khó tiếp cận các cảm biến, dễ lắp đặt, bổ sung cảm biến và dễ dàng bảo trì; Công nghệ quan trắc qua vệ tinh InSAR cho lợi ích mật độ điểm cao > 15.000 mỗi km2 ở khu vực thành thị và hàng nghìn điểm ở khu vực ngoài thành thị, chu trình quan trắc ngắn 11,8 ngày, độ chính xác cao, không cần can thiệp tại thực địa; Công nghệ quan trắc 4DBlock GPS với đầu thu nhỏ gọn chắc cắn, vận hành rộng khắp các mạng, không cần cài đặt, được điều chỉnh để quan trắc chuyển động chậm; Công nghệ quan trắc biến dạng tự động dựa trên việc sử dụng máy toàn đạc, quan trắc tự động theo thời gian thực các mục tiêu 3D, có thể quan trắc các mục tiêu cách xa 2km (sử dụng tại các mỏ lộ thiên), độ chính xác đến 1mm cho khoảng cách 100m, có khả năng két nối nhiều máy toàn đạc vào một cụm tham chiếu duy nhất. Bên cạnh đó, đại diện Tập đoàn cũng giới thiệu phần mềm quản lý công trình dọc lưu vực sông Rhône, Pháp bằng kỹ thuật số.

 

 
 
Các bài liên quan
 Hội nghị Phòng chống thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên năm 2018 (25/07/2018)
 Hội nghị sơ kết giữa kỳ các Chương trình KH&CN trọng điểm cấp Quốc gia giai đoạn 2016-2020 (23/07/2018)
 Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng công tác tiêu chuẩn, quy chuẩn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn” (21/07/2018)
 Công bố quyết định chỉ định Ủy viên BCH Đảng bộ Viện nhiệm kỳ 2015-2020 (17/07/2018)
 Diễn tập điều hành xả lũ khẩn cấp hồ Hòa Bình và ứng phó đảm bảo an toàn hạ du (16/07/2018)
Thông báo
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) [24/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 193
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 43,002,512
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR