Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ năm 16/07/2020 08:47:39   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 60 năm 2020 
 Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 
  Tin hoạt động Viện  
Hội thảo “Đổi mới sáng tạo và Quản trị nước thông minh”
 
Nguồn ảnh: NL-baoquocte.vn  

Ngày 13/7/2018, tại Hà Nội, Đại sứ quán Israel phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ngân hàng thế giới (WB) tổ chức hội thảo “Đổi mới sáng tạo và Quản trị nước thông minh”

 

Hội thảo tổ chức với mục tiêu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và bài học thực tiễn tốt nhất trong các giải pháp quản trị và đổi mới sáng tạo về tài nguyên nước từ Israel, Ngân hàng Thế giới và các chuyên gia Việt Nam thông qua đó thúc đẩy kết nối hợp tác giữa các bên liên quan.

Tham dự Hội thảo có Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar; đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đại diện các tổ chức phi chính phủ của Việt Nam và các nhà khoa học của Israel.

Về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có Phó Giám đốc Viện PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong; đại diện Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường, Viện Kinh tế và Quản lý Thủy lợi, Trung tâm Tư vấn PIM, Trung tâm Đào tạo và Hợp tác Quốc tế và Ban Kế hoạch Tổng hợp.

Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong (đứng thứ 4 từ trái sang) cùng các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội thảo (Nguồn ảnh: NL - baoquocte.vn)

Tại Hội thảo, thay mặt Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Phó Giám đốc Viện PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong đã có bài trình bày về “Tưới tiên tiến tiết kiệm nước phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp”. Báo cáo đã đưa ra những thách thức về nguồn nước cho nông nghiệp và cho rằng tưới tiên tiến tiết kiệm nước là giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng, ứng phó với nguồn nước cạn kiệt và tác động biến đổi khí hậu. Để tưới tiên tiến tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao cần phải áp dụng đồng bộ giải pháp, gắn với chuỗi sản xuất, tái cơ cấu nông nghiệp và cần phải phù hợp với đặc điểm từng vùng, cơ cấu cây trồng.

Bên cạnh đó, tưới tiên tiến tiết kiệm nước phải được tích hợp với các công nghệ khác nhằm hướng tới sản xuất nông nghiệp thông minh, nông nghiệp chính xác, hiệu quả cao, quy mô và tổ chức sản xuất phù hợp. Có thể kể đến như tích hợp đồng bộ công nghệ khai thác và quản lý nguồn nước như thu trữ nước tại chỗ, đập ngầm, bơm va, bơm thủy luân, bơm sử dụng năng lượng mặt trời; tích hợp các công nghệ dự báo hạn hán, dự báo nguồn nước, nhu cầu sử dụng nước (http://hochua.com); công nghệ GIS, RTK, máy bay không ngưới lái… phục vụ công tác quy hoạch đồng ruộng, thiết kế xây dựng hệ thống tưới tiên tiến quy mô lớn; ứng dụng công nghệ, thiết bị thủy lợi nội đồng tưới tiết kiệm nước cho lúa…

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, để đưa nhanh công nghệ tưới tiết kiệm nước vào thực tiễn cần phải đẩy mạnh các giải pháp truyền thông, tuyên truyền, xây dựng mô hình trình diễn và đẩy mạnh việc thực hiện cơ chế, các chính sách phát triển tưới, tiên tiến tiết kiệm nước. 

 
 
Các bài liên quan
 Khai giảng khóa Đào tạo luyện thi chứng chỉ IELST cho cán bộ Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam (13/07/2018)
 Hội nghị sơ kết công tác 06 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2018 (12/07/2018)
 Hội thảo khoa học "Giải pháp công nghệ trong phòng, chống lũ quét, sạt lở đất" (11/07/2018)
 Làm việc với Ban chủ nhiệm chương trình KHCN phục vụ xây dựng nông thôn mới (06/07/2018)
 Họp Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu cấp cơ sở đề tài cấp Quốc gia ĐTĐL.CN-58/15 (05/07/2018)
Thông báo
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) [24/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 101
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 43,127,242
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR