Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ ba 14/07/2020 09:38:51   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 60 năm 2020 
 Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 
  Tin hoạt động Viện  
Hội nghị sơ kết công tác 06 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2018
 
 

Ngày 12/7/2018, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2018.

 

Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 03 điểm cầu Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam và Viện Khoa học Thủy lợi Miền Trung và Tây Nguyên.


Tham dự Hội nghị sơ kết có các đồng chí trong Đảng ủy - Ban Giám đốc Viện; lãnh đạo các Ban Tham mưu, đại diện lãnh đạo các đơn vị, Giám đốc các Trung tâm và trưởng các phòng chuyên môn nghiệp vụ của các đơn vị Viện Khoa học Thủy lợi Miền Trung và Tây Nguyên, Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam, Viện Kỹ thuật Biển; đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên Viện.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã lần lượt nghe đại diện các Ban tham mưu trình bày báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2018 về công tác hoạt động khoa học công nghệ, tổ chức hành chính và  công tác tài chính.

 

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017, kế hoạch 463 và Nghị quết số 465 của Ban cán sự Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về thực hiện Nghị quyết số 19 của Ban chấp hành Trung ương, Viện đã chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thẩm định Đề án kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế,  đổi mới cơ chế, nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị trực thuộc. Trên cơ sở đó, Viện đã hoàn thành việc xây dựng Đề án kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế,  đổi mới cơ chế, nâng cao hiệu quả hoạt động của Viện và đã trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để phê duyệt.

 

Viện cũng đã xây dựng, ban hành bổ sung một số quy chế, hướng dẫn phục vụ công tác quản lý, điều hành như hướng dẫn số về quy trình và hồ sơ bổ nhiệm viên chức lãnh đạo, quản lý các đơn vị trực thuộc Viện, sửa đổi quy chế nâng lương trước hạn của khối cơ quan Viện, hướng dẫn công tác thi đua khen thưởng. Ngoài ra công tác quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ, công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tiếp tục được Viện quan tâm, chú trọng.

 

Viện thực hiện một số lượng lớn các nhiệm vụ khoa học với tổng số 125 nhiệm vụ các cấp và đã nghiệm thu 04 đề tài trong đó có 01 đề tài nghiệm thu đạt xuất sắc. Viện đã tham gia tích cực và có nhiều đóng góp quan trọng về khoa học công nghệ vào những vấn đề quan trọng của ngành theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ như các vấn đề về đồng bằng sông Cửu Long, tính toán các kịch bản ngập lụt phục vụ công tác phòng chống thiên tai, dự báo hạn, mặn phục vụ sản xuất. Các cụm nhiệm vụ khoa học công nghệ của Viện như cụm nhiệm vụ nước ngầm, cụm sạt lở bờ biển đồng bằng sông Cửu Long, cụm nghiên cứu sông Hồng… đang tiếp tục triển khai đúng tiến độ. Viện đã và đang tập trung nghiên cứu đề xuất các giải pháp quản lý, sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên nước cho nhiều vùng kinh tế trọng điểm, đặc biệt là những điểm nóng về hạn hán, xâm nhập mặn. Triển khai ứng dụng công nghệ viễn thám, WEBGIS và tự động hóa cho việc quản lý, sử dụng tài nguyên nước (mùa khô) theo thời gian thực ứng phó với BĐKH (áp dụng cho tỉnh Hà Tĩnh), đề xuất các giải pháp chuyển đổi cơ cấu sản xuất do biến đổi nguồn nước thượng nguồn và BĐKH ở Đồng bằng sông Cửu Long, giải pháp công nghệ khai thác hợp lý tài nguyên nước phục vụ chống hạn, đảm bảo an ninh nguồn nước cho vùng duyên hải Nam Trung Bộ, các giải pháp nâng cao khả năng lưu giữ và khai thác hiệu quả tài nguyên nước mặt phục vụ phát triển kinh tế bền vững khu vực Tây Nguyên...

 

Bên cạnh đó, các kết quả nghiên cứu khoa học tiếp tục được chuyển giao vào sản xuất thông qua các gói thầu, dự án đầu tư xây dựng như công nghệ đập ngầm - hào thu nước được chuyển giao tại đảo Phú Quí (Bình Thuận), công nghệ SCADA trong dự báo cảnh báo sớm ở sông Dinh (Ninh Thuận), công nghệ ngăn sông bằng công nghệ đập xà lan di động cho đập ngăn mặn sông Hiếu (Quảng Trị và trong dự án đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi ở một số tiểu vùng tỉnh Cà Mau), v,v... Tiếp tục ứng dụngcác bộ công cụ dự báo xâm nhập mặn và dự báo nguồn nước và xây dựng kế hoạch sử dụng nước, giám sát chất lượng nước trong các hệ thống công trình thủy lợi lớn phục vụ chỉ đạo điều hành nước cho sản xuất nông nghiệp cho ĐBSCL, ĐBSH, các lưu vực sông Vũ Gia- Thu Bồn, sông Lũy - La Ngà, vùng hai sông Vàm Cỏ, các mô hình tổ chức dùng nước/quản lý thủy nông cơ sở có sự tham gia trong các dự án ODA, AFD, tham gia tính toán vận hành liên hồ chứa lớn Hòa Bình-Sơn La-Lai Châu-Tuyên Quang Thác Bà. Đặc biệt đã bước đầu phối hợp với doanh nghiệp để chuyển giao, phân phối sản phẩm KHCN như Trung tâm công nghệ Phần mềm Thủy lợi đã hợp tác với tập đoàn Viettel lập kênh phân phối sản phẩm KHCN.

 

Một số đề tài nghiệm thu trong 6 tháng đầu năm đang có những sản phẩm có tiềm năng ứng dụng lớn vào thực tiễn sản xuất, như đề tài Nghiên cứu tổng thể công trình đập dâng nước nhằm ứng phó tình trạng hạ thấp mực nước đảm bảo an ninh nguồn nước cho vùng hạ du sông Hồng, 02 đề tài thuộc cụm đề tài nước ngầm, đề tài cấp bộ Nghiên cứu dự báo xâm nhập mặn phục vụ điều hành cấp nước và quản lý điều hành hệ thống lấy nước vùng đồng bằng sông Hồng…

 

Các hợp đồng kinh tế của Viện trong 06 tháng đầu năm đa dạng và từ nhiều nguồn khác nhau như ngân sách nhà nước thông qua các ban quản lý, chủ đầu tư của Bộ, của địa phương, các dự án ODA, dự án hỗ trợ kỹ thuật do các nước tài trợ như cơ quan Phát triển của Bỉ (các gói thầu ký với Ban Ninh Thuận), Ban Quản lý dự án Ban Hỗ trợ kỹ thuật - Bộ Kế hoạch và Đầu tư)… Trong 06 tháng đầu năm 2018 toàn Viện có 131 hợp đồng được ký mới, so với 6 tháng đầu năm 2017 là 122 hợp đồng.

 

Viện đã tổ chức thành công lớp Tập huấn: Kỹ năng viết bài báo khoa học và bài báo đăng trên tạp chí quốc tế với hơn 170 đại biểu tham dự; ngoài bài báo đăng trên tạp chí của Viện còn có nhiều bài đăng trên các tạp chí khác, có nhiều bài đăng trên tuyển tập hội nghị quốc tế. Đặc biệt có 01 bài được đăng trên tạp chí ISI; tiếp tục đưa vào khai thác thư viện điện tử.

 

Công tác thông tin, tuyên truyền quảng bá hoạt động khoa học công nghệ của Viện ngày càng chuyên nghiệp như tham gia báo cáo tại các hội nghị, triển lãm như Hội nghị tổng kết tưới tiết kiệm nước tại Bộ, hội thảo quốc tế với Nhật Bản về quản lý khai thác công trình thủy lợi, Tham gia các buổi tọa đàm, phỏng vấn trên sóng VTV1 về tình hình thiên tai lũ quét sạt lở bờ sông bờ biển (Phòng thí nghiệm trọng điểm về động lực học sông biển)...

 

Trong 06 tháng đầu năm, Viện đã có 01 sáng chế được cấp bằng, 01 giải pháp hữu ích được công nhận, 04 giải pháp hữu ích được công bố đơn hợp lệ, 01 sáng chế được chấp nhận đơn.

 

Về công tác tài chính, Viện đã xây dựng phương án tự chủ tài chính, phương án sử dụng tài sản và tham gia xây dựng đề án kiện toàn bộ máy tổ chức; thực hiện công tác giải ngân và thanh quyết toán hồ sơ chứng từ các đề tài cấp Nhà nước, các hợp đồng, dự án do Viện điều phối; tập huấn công tác tài sản trên phần mềm dữ liệu tài sản quốc gia… 


Phó Giám đốc Viện GS.TS. Trần Đình Hòa chủ trì phiên thảo luận

Tiếp theo đó, Hội nghị đã tập trung thảo luận, tháo gỡ vướng mắc những vấn đề còn hạn chế, tồn tại trong 06 đầu năm 2018 và đề xuất một số nhiệm vụ, định hướng tiếp theo của đơn vị trong 6 tháng cuối năm 2018 và những năm tiếp theo. 

Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy - Ban Giám đốc Viện, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt đã đánh giá cao các thành tích đạt được trong 06 tháng đầu năm và biểu dương sự nỗ lực cố gắng của tập thể lãnh đạo Viện, lãnh đạo các đơn vị và toàn thể cán bộ công nhân viên của Viện. Đặc biệt, đánh giá cao công tác điều hành của các Phó Giám đốc Viện theo từng lĩnh vực được phân công.

 

"Viện tiếp tục được đánh giá là đơn vị có đóng góp nhiều về những vấn đề lớn của Bộ như Nghị quyết 120, các vấn đề lớn về đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long, công trình Cái Lớn - Cái Bé", Giám đốc Viện cho biết.

 

Về kế hoạch cho 06 cuối năm, Giám đốc Viện đề nghị các đơn vị cần tiếp tục hoàn thiện Đề án tự chủ tài chính, Đề án nâng cao hiệu quả của các đơn vị; tăng cường liên doanh liên kết; xây dựng riêng một gói công nghệ cho đơn vị mình; tiếp tục chủ động bám sát kế hoạch năm và 05 năm đã đề ra để thực hiện cho kế hoạch 06 tháng cuối năm; thực hiện nghiêm túc công tác phát triển nguồn nhân lực.

 

Giám đốc Viện cũng đề nghị các đồng chí lãnh đạo Viện được phân công phụ trách các đơn vị cùng với các Ban chức năng làm việc với các đơn vị để hoàn thành Đề án trước khi được phê duyệt chính thức và hoàn thành kế hoạch công tác 06 tháng cuối năm của đơn vị.

 

Về việc chuẩn bị kỷ niệm 10 năm ngày thành lập của một số đơn vị trong Viện, Giám đốc Viện yêu cầu các đơn vị tổ chức tiết kiệm, ý nghĩa; tôn vinh các nhà khoa học và kết quả đóng góp của đơn vị vào sự nghiệp phát triển của Viện và của Bộ.

 

Cuối cùng, Giám đốc Viện chúc các đơn vị thực hiện thắng lợi kế hoạch cuối năm 2018 và đề ra kế hoạch dài hạn cho 2020-2021.

 
 
Các bài liên quan
 Hội thảo khoa học "Giải pháp công nghệ trong phòng, chống lũ quét, sạt lở đất" (11/07/2018)
 Làm việc với Ban chủ nhiệm chương trình KHCN phục vụ xây dựng nông thôn mới (06/07/2018)
 Họp Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu cấp cơ sở đề tài cấp Quốc gia ĐTĐL.CN-58/15 (05/07/2018)
 UBND Tỉnh Bình Định phê duyệt phương án phòng chống lũ lụt vùng hạ du hồ chứa nước Định Bình (02/07/2018)
 Hợp tác trao đổi kỹ thuật giữa Việt Nam - Nhật Bản (28/06/2018)
Thông báo
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) [24/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 130
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 43,086,965
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR