Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ sáu 07/08/2020 17:05:02   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 60 năm 2020 
 Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 
  Phần mềm Quản lý KHCN  
Làm việc với Ban chủ nhiệm chương trình KHCN phục vụ xây dựng nông thôn mới
 
 

Vừa qua, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã có buổi làm việc với Ban chủ nhiệm Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới.

 

Tham dự buổi họp có GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh - Chủ nhiệm Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới, PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện, PGS.TS. Nguyễn  Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện; Thủ trưởng đơn vị và các chủ nhiệm có đề tài thuộc Chương trình. Ngoài ra còn có các cán bộ thuộc Văn phòng Chương trình

Tại buổi họp, GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh - Chủ nhiệm Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới đã phát biểu, chia sẻ những thành tựu, vấn đề tồn tại, còn hạn chế trong giai đoạn mà Chương trình cũng như Chương trình nông thôn mới triển khai.

GS.TS khẳng định Chương trình này được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành và các cơ quan trung ương rất quan tâm.

"Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn rất chú trọng đến công tác nghiên cứu khoa học công nghệ, học hỏi kinh nghiệm trong nước và quốc tế về xây dựng nông thôn mới".

GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh đánh giá cao sự hỗ trợ của Viện cũng như một số đơn vị trực thuộc Viện với Văn phòng Chương trình và đánh giá cao tiến độ, chất lượng của các Đề tài thuộc Chương trình có các chủ nhiệm là các cán bộ trong Viện. Đồng thời GS.TS cũng đã gợi ý một số hướng đề xuất mới của Viện và các đơn vị trực thuộc trong tương lai.

Nhân dịp chuẩn bị tổng kết Chương trình Giai đoạn 1, Chủ nhiệm Chương trình đã gửi lời mời đến lãnh đạo Viện cũng như lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện tham gia Hội nghị tổng kết này.

Thay mặt Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện đã gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm và hỗ trợ của Văn phòng Chương trình trong suốt giai đoạn vừa qua. Giám đốc Viện đề nghị thủ trưởng các đơn vị trực thuộc có các chủ nhiệm tham gia đề tài thuộc Chương trình chỉ đạo, quán triệt các chủ nhiệm làm tốt công tác tham gia tuyển chọn đề tài và tiếp tục đề xuất theo hướng đáp ứng được yều cầu thực tế, đòi hỏi của xã hội, khung chương trình.

“Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam sẽ lập chương trình kiểm soát tiến độ, chất lượng, các sản phẩm của các Đề tài thuộc Chương trình”, Giám đốc Viện cho biết.

 Giám đốc Viện mong muốn trong thời gian tới Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Văn phòng Chương trình cũng như Chủ nhiệm Chương trình.

Phát biểu tại buổi làm việc PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện kiêm Viện trưởng Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường đã đánh giá cao các kết quả đạt được của Chương trình trong giai đoạn 2011-2017.

Phó Giám đốc Viện đưa ra một số ý kiến đề xuất về hướng hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đặc biệt là vấn đề hợp tác và đầu tư về công nghệ nuôi cá tầng sâu với Israel và cho rằng trong thời gian tới đơn vị trong Viện cần quan tâm phát triển các công nghệ theo hướng “ra biển” này.

Bên cạnh đó, Phó Giám đốc Viện cũng đã đánh giá cao Kỷ yếu cũng như tài liệu của Chương trình và khẳng định đây là kết tinh các sản phẩm, trí tuệ khoa học công nghệ trong Chương trình Khoa học công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới và là tài liệu tham khảo quan trọng, hữu ích đối với các cơ quan quản lý cũng như các cơ quan nghiên cứu khoa học.

Chủ nhiệm Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới tặng kỷ yếu và tài liệu của Chương trình cho lãnh đạo Viện và các đơn vị trong Viện 

Xây dựng nông thôn mới là chiến lược phát triển toàn diện kinh tế - xã hội nông thôn, là chương trình mục tiêu quốc gia tổng hợp, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết 26/NQ/TW khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Xây dựng nông thôn mới tập trung phát triển cả ba trụ cột đó là với nông dân là chủ thể của quá trình phát triển; xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng các cơ sở công nghiệp, dịch vụ và phát triển đô thị theo quy hoạch là căn bản, phát triển toàn diện, hiện đại hóa nông nghiệp là then chốt.

Những vấn đề cần giải quyết trong xây dựng nông thôn mới ở nước ta rất đa dạng, phức tạp thuộc nhiều chuyên ngành khoa học và công nghệ, từ nghiên cứu cơ sở lý luận, hoàn thiện thể chế, chính sách đến các giải pháp khoa học, công nghệ cụ thể, xây dựng mô hình trình diễn trong nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội của nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 27/QĐ-TTg ngày 05/1/2012 là một chương trình khoa học công nghệ tổng hợp, liên ngành. Chương trình đã được triển khai trong giai đoạn 2011-2017, là giai đoạn bản lề quan trọng thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, hướng đến cột mốc 10 thực hiện Nghị quyết. Trong giai đoạn này, Chương trình đã triển khai 69 đề tài, dự án, bước đầu đạt được các mục tiêu Chính phủ giao, đóng góp tích cực cho xây dựng nông thôn mới. Các kết quả của Chương trình đã cung cấp nhiều nội dung có giá trị, góp phần bổ sung, hoàn thiện cơ sở lý luận, cơ chế, chính sách, đề xuất những giải pháp khoa học và công nghệ, xây dựng các mô hình trình diễn trên cơ sở ứng dụng những kết quả nghiên cứu về nông thôn mới và các tiến bộ kỹ thuật. Chương trình cũng góp phần đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp, nông thôn, nâng cao nhận thức và trình độ ứng dụng khoa học công nghệ của người dân phục vụ xây dựng nông thôn mới.

 

 
 
Thông báo
 Kết quả xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2020 tại HĐ GSCS Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam [29/07/2020]
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 229
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 43,674,375
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR