Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ sáu 10/07/2020 13:30:08   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 60 năm 2020 
 Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 
  Tin hoạt động Viện  
Họp Hội đồng Tư vấn tự đánh giá kết quả Dự án sản xuất thử nghiệm cấp Bộ
 
 

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức Hội đồng Tư vấn tự đánh giá kết quả Dự án sản xuất thử nghiệm cấp Bộ “Hoàn thiện giải pháp công nghệ và tích hợp thiết bị tưới tiên tiến, tiết kiệm nước chi phí thấp cho các vùng cây trồng cạn ngắn ngày rau màu, cây công nghiệp” do TS. Lê Xuân Quang - Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường chủ nhiệm.

 

TS. Lê Xuân Quang - Chủ nhiệm Dự án báo cáo kết quả của Dự án trước Hội đồng cho hay với mục tiêu hoàn thiện được giải pháp công nghệ tưới bao gồm quy trình và kỹ thuật tưới; tích hợp hệ thống thiết bị tưới tiên tiến, tiết kiệm nước giá rẻ phục vụ tưới cho cây trồng cạn ngắn ngày rau màu như hành tỏi, cây công nghiệp (cây lạc), sau 02 năm thực hiện, Dự án đã hoàn thiện được quy trình tưới tiên tiến tiết kiệm nước cho 02 loại rau màu (hành, tỏi), 01 cây công nghiệp (lạc) chủ lực ở miền Trung; lựa chọn tích hợp thiết bị tưới tiên tiến tiết kiệm nước với giá thành giảm ít nhất trên 30% so với công nghệ nước ngoài (Israel, Úc).

Dự án áp dụng thử nghiệm thành công hệ thống tưới cho 03 mô hình canh tác rau màu, cây công nghiệp, quy mô mỗi mô hình > 2ha tại 2 huyện Diễn Châu và Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An, các mô hình này đã tích hợp được các công nghệ thiết bị tưới tiên tiến phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân, tiết kiệm được 254 - 438% so với thiết bị đồng bộ cùng loại của các nước tiên tiến; giúp tiết kiệm được lượng nước tưới, nhân công, chi phí điện năng và năng suất cây trồng tăng từ 5% - 15,6%...

Ngoài ra, Dự án đã xây dựng sổ tay thiết kế mẫu hệ thống tưới tiết kiệm nước và các quy trình tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho 02 loại cây rau màu và 01 cây công nghiệp chủ lực ở miền Trung quy mô 2 ha và 0,1 ha; Đào tạo và chuyển giao kỹ thuật công nghệ cho trên 330 lượt nông dân tại 02 xã Diễn Thịnh và xã Quỳnh Lương - Nghệ An; Các mô hình này đều được chọn là mô hình thí điểm của tỉnh Nghệ An và đã thu hút rất nhiều tổ chức, cá nhân đến thăm quan học hỏi kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, Dự án còn có tác động lớn đến sự chuyển dịch kinh tế của huyện, tạo ra những vùng sản xuất chuyên canh tập trung có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng thu nhập của nông dân tham gia mô hình (100% hộ dân tham gia dự án không còn hộ nghèo.

Chủ nhiệm Dự án khẳng định Dự án đã hoàn thành vượt mức so với mục tiêu đề ra ban đầu và đảm bảo yếu tố bền vững và khả thi khi nhân rộng.

Ngoài ra, Chủ nhiệm Dự án cũng kiến nghệ UBND 02 xã giao cho các tổ chức (HTX nông nghiệp) trên địa bàn quản lý để sử dụng có hiệu quả và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các tổ chức quản lý xem xét, đánh giá, công nhận kết quả của Dự án để làm cơ sở cho chuyển giao và nhân rộng.

Phát biểu tại buổi họp Hội đồng Tư vấn tự đánh giá kết quả Dự án, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Chủ tịch Hội đồng - Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam cho rằng với khối lượng lớn công việc đã thực hiện, nhóm nghiên cứu đã thể hiện được sự cố gắng cao, tính chuyên nghiệp và dự án đã mang lại hiệu quả kinh tế xã hội lớn cho địa phương; Dự án đã hoàn thành các khối lượng công việc theo đề cương đã phê duyệt; Sản phẩm của Dự án đảm bảo đầy đủ theo yêu cầu của Hợp đồng về số lượng, chủng loại, chất lượng; Báo cáo tổng hợp về cơ bản đã cung cấp đầy đủ thông tin về kết quả thực hiện Dự án; Phương pháp nghiên cứu phù hợp, bám sát nội dung thực hiện Dự án; Bài báo khoa học giới thiệu kết quả dự án vượt kế hoạch so với ban đầu.

Chủ tịch Hội đồng đề nghị Chủ nhiệm Dự án chỉnh sửa báo cáo, phần kết luận, sổ tay hướng dẫn, các lỗi chính tả; đánh giá lại hiệu quả kinh tế; xem xét lại mức tưới cho 03 loại cây; bổ sung phần hoàn thiện quy trình cho vùng miền Trung; cần phân tích một số mô hình hiện nay đang dược áp dụng trong nước và ngoài nước để lựa chọn mô hình tối ưu về việc khảo nghiệm công nghệ, thiết bị tưới đối với các loại cây trồng; sắp xếp lại trình tự tính toán thiết kế, tính toán thiết kế từ mặt ruộng đến đầu mối…

Chủ tịch Hội đồng yêu cầu Chủ nhiệm chỉnh sửa, bổ sung theo những ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng.

Dự án được Hội đồng đánh giá đạt yêu cầu. 

 
 
Các bài liên quan
 Họp thẩm định đề án "Đổi mới tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của "Viện Nước tưới tiêu và Môi trường” (16/05/2018)
 Hội nghị học tập chuyên đề năm 2018 (24/04/2018)
 Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có thêm 07 Tân Phó Giáo sư năm 2017 (13/04/2018)
 Ứng dụng công nghệ giám sát và dự báo hạn hán trong công tác quản lý, ứng phó với khô hạn ở Việt Nam (10/04/2018)
 Tập huấn về kỹ năng viết bài báo khoa học và bài báo đăng trên Tạp chí quốc tế (10/04/2018)
Thông báo
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) [24/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 211
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 43,003,040
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR