Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ sáu 10/07/2020 14:32:24   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 60 năm 2020 
 Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 
  Tin hoạt động Viện  
Đổi mới hoạt động, nâng cao vai trò chỉ đạo của Ban chấp hành Công đoàn Viện
 
 

Ngày 7/3/2018, tại Hà Nội, Ban chấp hành Công đoàn Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức buổi họp sơ kết giữa nhiệm kỳ Công đoàn Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020. Buổi họp do Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam - Chủ tịch Công đoàn Viện đồng chí PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong chủ trì.

 

Theo báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ, Công đoàn Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam hiện có 13 Công đoàn cơ sở trực thuộc với tổng số công đoàn viên: 886 đồng chí trong đó có 314 đồng chí nữ. Trong giai đoạn vừa qua, Công đoàn Viện đã động viên được cán bộ, viên chức trong toàn Viện tích cực lao động, thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, góp phần cùng với chính quyền hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Viện trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ có thể kể đến như  tham gia xây dựng điều lệ tổ chức, quy chế hoạt động, quy chế chi tiêu nội bộ của Viện; Tham gia xây dựng chiến lược phát triển Viện, các công đoàn cơ sở đã tham gia xây dựng kế hoạch, chiến lược và nhiệm vụ hằng năm của đơn vị; Đóng góp ý kiến cho lãnh đạo đơn vị trong công tác quản lý lao động, phân công nhiệm vụ nhằm phù hợp với khả năng, năng lực của từng cán bộ, đoàn viên để phát huy tính sáng tạo của mỗi cán bộ, đoàn viên, góp phần nâng cao hiệu quả lao động; Công đoàn đã phối hợp với chính quyền thực hiện việc tuyển dụng cán bộ, việc tuyển dụng cán bộ ở Viện cũng như ở các đơn vị được tiến hành dân chủ, công khai, đúng luật. Đến nay, 100% đoàn viên công đoàn được ký hợp đồng lao động, được đơn vị đóng BHXH và BHYT đầy đủ, giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho người lao động; tham gia cùng với chính quyền, đốn đốc, giám sát việc tổ chức Hội nghị cán bộ Viên chức và người lao động, các đơn vị đều thực thiện tốt đúng quy định, dân chủ công khai.

Trong nửa nhiệm kỳ vừa qua được sự ủng hộ nhiệt tình của lãnh đạo các đơn vị, sự phối hợp chặt chẽ của các CĐCS và đoàn thanh niên, nên một số phòng trào được tổ chức tốt như phong trào thi đua học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, văn nghệ, thể thao; các hoạt động xã hội, tương thân tương ái... như hỗ trợ nhân dân ở các tỉnh bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề do thiên tai, qua đó phát huy được tinh thần đoàn kết, “tương thân tương ái”, “nhường cơm xẻ áo”...  Đồng thời lồng ghép phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” với phong trào “Thi đua phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn” nhằm huy động tối đa mọi nguồn lực trong công nhân viên chức, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Viện nói chung và của ngành nói riêng. Qua những phong trào này, nhiều cá nhân là các công đoàn viên trong Viện đã được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam và Công đoàn Ngành biểu dương và tôn vinh điển hình tiên tiến.

Công đoàn Viện cũng đã phối hợp tốt với Đoàn Thanh niên của Viện tổ chức một số hoạt động phong trào như tổ chức Giải thể thao truyền thống, tham gia Hội thi văn nghệ do Khối thi đua các Viện nghiên cứu thuộc bộ tổ chức vào tháng 10/2017 , tham gia Hội thao do Công đoàn cơ quan Bộ tổ chức…

Về công tác chăm lo đời sống vật chất cho người lao động, hầu hết các đơn vị trong Viện đã tổ chức và duy trì được bếp ăn tập thể. Các bếp ăn tập thể ngoài việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chế độ dinh dưỡng cho cán bộ đoàn viên còn tạo cơ hội giao lưu sau giờ làm việc. Đồng thời giúp đơn vị quản lý thời gian làm việc tốt hơn có thể kể đến một số đơn vị như Cơ quan Viện, Viện Thủy điện và Năng lượng tái tạo, Viện Bơm và Thiết bị Thủy lợi, Viện Thủy công, Viện Kinh tế,…

Ngoài ra, Công đoàn Viện và các Công đoàn cơ sở luôn quan tâm, động viên các đoàn viên là cán bộ nữ nhân ngày 8/3, ngày 20/10. Một số CĐCS còn tổ chức cho chị em đi tham quan, du lịch,…;  phối hợp với Đoàn thanh niên hàng năm tổ chức tặng quà cho các cháu là con của cán bộ, đoàn viên nhân ngày Tết thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu; Phát phần thưởng cho các cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến trong năm học…; quan tâm và duy trì thực hiện thường xuyên các công tác hiếu hỷ, thăm hỏi ốm đau, trợ cấp…; phối hợp với cấp ủy tổ chức các buổi sinh hoạt học tập các Nghị quyết của Đảng như NQ TW 4, 5,6;  đã giới thiệu kết nạp được 54 đ/c vào đảng; tổ chức tập huấn cho toàn thể cán bộ các công đoàn cơ sở; đã đăng ký với công đoàn ngành hàng tháng và phát tạp chí công đoàn tới các CĐCS qua đó mỗi đoàn viên sẽ được đọc tìm hiểu rõ hơn về về các hoạt đồng công đoàn và một số chế độ chính sách mới của Nhà nước cùng như quyền lợi và trách nhiệm của mình trong tổ chức Công đoàn.

Công đoàn Viện có 314 đồng chí cán bộ nữ trên 886 đồng chí công đoàn viên của Viện. Các đồng chí luôn đồng hành hỗ trợ và sát cánh cùng tập thể thực hiện nhiệm vụ chính trị của Viện, đóng góp có hiệu quả trong công tác quản lý khoa học và chuyển giao công nghệ. Một số cán bộ nữ tham gia tích cực các phong trào học tập nâng cao trình độ đã đạt những kết quả đáng kể. Các đồng chí trong Ban nữ công tích cực nhiệt tình hàng năm Công đoàn Viện  đều tổ chức các hoạt động kỷ niệm cho cán bộ nữ như ngày 8/3 ngày 20/10; ngày 8/3/2017 vừa qua đã tổ chức khám sức khỏe cho toàn thể cán bộ nữ thuộc các công đoàn cơ sở...

Báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ Công đoàn Viện cũng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, nguyên nhân và đưa ra một số giải pháp trong giai đoạn tới như đề ra một số kế hoạch hoạt động cụ thể; Phối hợp với chính quyền tổ chức các phong trào chuẩn bị chào mừng lễ kỷ niệm 60 ngày thành lập Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam; Cụ thể hóa các phong trào thi đua phù hợp với đơn vị mang lại hiệu quả thiết thực; Ban Chấp hành công đoàn Viện, CĐCS, Tổ công đoàn và Công đoàn bộ phận duy trì tốt nề nếp sinh hoạt định kỳ, tổ chức hoạt động phải cụ thể gắn liền với tính chất chuyên môn của đơn vị…

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ hoạt động Công đoàn Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Viện, đồng chí PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện - Chủ tịch Công đoàn Viện đã biểu dương những thành tích, hoạt động của các đồng chí trong Ban chấp hành Công đoàn Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam trong suốt giai đoạn vừa qua.

Đồng chí cho rằng, trong giai đoạn vừa qua, hoạt động của công đoàn Viện nói chung và các hoạt động công đoàn cơ sở nói riêng đã bao trùm tất cả các hoạt động chức năng của công đoàn, các đồng chí trong Ban chấp hành Công đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động rất tốt và rất có ý nghĩa, đã kết nối, tạo sự gắn kết giữa các công đoàn viên trong Viện như công tác bảo vệ quyền lợi cho người lao động, bảo hiểm xã hội, các hoạt động tôn vinh, thăm hỏi, tặng quà… Đặc biệt đồng chí đánh giá cao vai trò của các cán bộ nữ trong giai đoạn vừa qua.

Đồng chí đề nghị trong giai đoạn tới, Ban chấp hành Công đoàn Viện cần phải đổi mới hoạt động, nâng cao vai trò chỉ đạo của Ban chấp hành Công đoàn Viện đối với các đơn vị trực thuộc Viện như chỉ đạo phát động các phong trào thi đua, các hoạt động chung toàn Viện và chỉ đạo các đơn vị thực hiện tại các công đoàn cơ sở….; xây dựng tiêu chí thi đua khen thưởng của Công đoàn, cần đi vào thực chất, thể hiện đúng vai trò của Công đoàn và phải gắn với chính quyền; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành công đoàn sau khi đã sửa đổi đến năm 2020 trong đó tập trung cho năm 2018 - 2019, đặt ra nhiệm vụ cụ thể cho từng năm.

Về các hoạt động triển khai cụ thể trong năm 2018 - 2019, Đồng chí cho rằng cần đưa vào một số hoạt động chính sau: Phát động phong trào thi đua lao động sáng tạo kết hợp với chính quyền như tổ chức các Hội thảo khoa học cho các cán bộ khoa học trong toàn viện và cho các cán bộ khoa học trẻ; tổ chức hội diễn văn nghệ, giải thể thao, hoạt động nữ công; hoạt động tập huấn cho các cán bộ công đoàn của các đơn vị trực thuộc Viện. Ngoài ra, về vấn đề nhận thức công đoàn của một số đơn vị trong Viện trong giai đoạn vừa qua, Đồng chí đề nghị cần nhắc nhở trên tinh thần chỉ đạo điều hành.

Trên cơ sở ý kiến của một số đồng chí trong Ban chấp hành công đoàn Viện, Đồng chí nhất trí với những đề xuất như phát động phong trào tìm hiểu lịch sử phát triển của Viện, thi sáng tác thơ ca, bài hát nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Viện trong đó có tổng kết đánh giá và khen thưởng; phong trào thiện nguyện trong toàn Viện…

Bên cạnh đó, Đồng chí cũng đề nghị Ban chấp hành Công đoàn Viện xây dựng kế hoạch triển khai từng nhiệm vụ chi tiết, phân công cho các đồng chí ủy viên trong Ban chấp hành công đoàn Viện thực hiện từng nội dung cụ thể; các đồng chí ủy viên trong Ban chấp hành Công đoàn Viện được phân công phải theo dõi, đôn đốc, tổng hợp, đánh giá.

Cũng tại buổi họp, nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Đồng chí PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện - Chủ tịch Công đoàn Viện đã thay mặt các đồng chí nam giới trong Ban chấp hành Công đoàn Viện gửi những lời chúc tốt đẹp nhất và bó hoa tươi thắm đến các đồng chí nữ giới trong Ban chấp hành Công đoàn Viện.


 
 
Các bài liên quan
 Lễ ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và Viện Quản lý thiên tai Quốc gia Hàn Quốc (02/03/2018)
 Gặp mặt chúc tết đầu xuân năm mới Mậu Tuất 2018 (22/02/2018)
 Lễ trao bằng Tiến sĩ năm 2017 (06/02/2018)
 Họp Hội đồng tư vấn tự đánh giá kết quả đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ (25/01/2018)
 Hội thảo khởi động Dự án NEWS thí điểm tại tỉnh Ninh Thuận (24/01/2018)
Thông báo
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) [24/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 209
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 43,003,788
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR