Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ năm 16/07/2020 07:37:49   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 60 năm 2020 
 Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 
  Tin hoạt động Viện  
Chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi
 
 
Với mục đích nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm Việt Nam - Úc về thẩm quyền, trách nhiệm và phương pháp xây dựng giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi, ngày 29/11/2017, tại Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Tổng cục Thủy lợi đã chủ trì, phối hợp với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và Đại sứ quán Úc tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm Việt Nam - Úc về giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi”.
 

Tham dự Hội thảo về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có PGS.TS. Nguyễn Văn Tỉnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi; PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam; đại diện các Cục, Vụ thuộc Tổng cục Thủy lợi; đại diện Ban Quản lý Trung ương các Dự án Thủy lợi; Trường Đại học Thủy lợi; các Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi do Bộ quản lý và các Công ty KTCTTL khác. Về phía Bộ Tài chính có đại diện Cục Quản lý giá, Cục Tài chính doanh nghiệp. Về phía Úc có đại diện Phòng thương mại ngoại giao Úc và các chuyên gia quốc tế.

Hội thảo do PGS.TS. Nguyễn Văn Tỉnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi; PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và Ông John Dore - Đại sứ quán Úc chủ trì.

Tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe 03 bài trình bày của các chuyên gia Úc về định nghĩa tài sản nước, cách thiết lập các yêu cầu doanh thu cho việc cung cấp dịch vụ thủy lợi, sự tham gia của các bên liên quan; xác định đối tượng sử dụng nước, phương pháp phân bổ chi phí trong giá nước; cách kiểm tra dự toán của giá nước và sự công bằng vai trò của Chính phủ hoặc các hội đồng đánh giá độc lập; giá nước và phí nước.

Ông John Dore - Đại sứ quán Úc phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã gửi lời cảm ơn tới chuyên gia Úc đã chia sẻ những kinh nghiệm rất có ý nghĩa và quan trọng liên quan đến những vấn đề đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quan tâm khi triển khai Luật Thủy lợi.

Qua các bài trình bày của các chuyên gia Úc, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong đưa ra nhận định về vấn đề về giá nước dùng cho các đối tượng khác nhau với mục đích sử dụng khác nhau thì cần phải cơ chế giá khác nhau hay đối với hệ thống ở các vùng cũng vậy.

Về việc xây dựng định mức sử dụng nước cho các loại cây trồng, tính giá theo từng loại cây trồng và  khấu hao tài sản, nguyên tắc tính tài sản…, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong cho rằng phía Việt Nam cần phải nghiên cứu thêm và về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam sẽ luôn sẵn sàng hợp tác và phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các chuyên gia Úc để tiếp tục các nghiên cứu tiếp theo.

PGS.TS. Nguyễn Văn Tỉnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi phát biểu tại Hội thảo

Thay mặt Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, PGS.TS. Nguyễn Văn Tỉnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi đã đánh giá cao 03 bài trình bày của 03 diễn giả cũng như là các ý kiến trao đổi của các đại biểu có mặt tại Hội thảo.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho biết Luật Thủy lợi được Quốc hội thông qua và bắt đầu có hiệu lực từ 01/7/2018 có rất nhiều điểm mới, thay đổi toàn diện rất nhiều vấn đề trong đó có vấn đề đề cập tại Hội thảo này đó là giá.

Trong vấn đề về giá đề cập tại Hội thảo có 02 vấn đề chính đó là, thứ nhất trong luật đã thống nhất trong đó nguyên tắc tính giá có quản lý vận hành, bảo trì vầ khấu hao, Bộ Tài chính thống nhất về khung giá nói chung, cụ thể mức giá ra sao tùy từng công trình do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quyết định; thứ 2 đó là dịch vụ thủy lợi được phân thành 2 loại là dịch vụ công ích thủy lợi và dịch vụ khác, những đối tượng phục vụ nông dân, Nhà nước vẫn sẽ có chính sách hồ trợ theo lộ trình còn đối với những loại dịch vụ khác có thu thì Nhà nước sẽ tiến hành thu và chỉ hỗ trợ một phần nào đó. Do đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi mong muốn phía Úc sẽ hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu trong vấn đề này.

Ngoài ra, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cũng đề nghị phía Úc hỗ trợ xây dựng giá nước phù hợp cho Việt Nam đặc biệt cho hệ thống Dầu Tiếng - Phước Hòa và hỗ trợ thêm cho 02 hệ thống điển hình đó là hệ thống ở vùng Tây Nguyên (vừa cấp nước tưới cho lúa, vừa cấp nước cho cây công nghiệp có giá trị cao như cà phê, hồ tiêu, điều) và hệ thống ở vùng đồng bằng sông Hồng (cấp nước cho tưới, tiêu, nước cho trồng trọt).

 

 

 

 
 
Các bài liên quan
 Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tri ân các thầy cô giáo (21/11/2017)
 Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng khối năm 2017 và bàn giao khối trưởng năm 2018 - Khối thi đua số 2 (16/11/2017)
 Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm lại viên chức quản lý (16/11/2017)
 Vận hội lớn cho Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam (08/11/2017)
 Hội thảo khoa học báo cáo kết quả nghiên cứu của các cán bộ khoa học trẻ Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia về Động lực học Sông Biển năm 2017 (04/11/2017)
Thông báo
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) [24/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 128
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 43,126,371
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR