Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ bảy 16/01/2021 16:06:43   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 63 năm 2020 
 Kết quả xét bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 tại CSGDĐH Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam 
 
  Hợp tác Quốc tế  
Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tiếp và làm việc với Liên đoàn các hiệp hội cải tạo đất Hokkaido - Nhật Bản
 
 

Chiều 15/3/2016, tại Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam phụ trách công tác hợp tác quốc tế đã có buổi tiếp và làm việc với Liên đoàn các Hiệp hội cải tạo đất Hokkaido - Nhật Bản do Ông Maeyama Keiji làm trưởng đoàn.

 

Tham dự buổi làm việc  cùng với Phó Giám đốc Viện còn có đại diện Trung tâm Đào tạo và Hợp tác Quốc tế, Trung tâm Tư vấn quản lý thủy nông có sự tham gia của người dân (PIM) và Ban Kế hoạch Tổng hợp.

Thay mặt Liên đoàn, Ông Maeyama Keiji - Trưởng đoàn đã gửi lời cảm ơn phía Viện đã tổ chức buổi đón tiếp và giới thiệu sơ lược về các hoạt động chính của Liên đoàn các hiệp hội cải tạo đất Hokkaido - Nhật Bản.

Ông cho biết, mục đích của chuyến thăm và làm việc với Viện là bày tỏ lời cảm ơn về phía Viện đã cử các chuyên gia tham gia hội thảo, học tập, nghiên cứu và chia sẻ kinh nghiệm về cải tạo đất đai ở thành phố Sapporo-Nhật Bản vào năm 2013; mong muốn Viện chia sẻ thông tin của các chuyên gia đã tham gia sau khi trở về nước hiện đang công tác và nghiên cứu như thế nào, có khó khăn gì gặp phải trong công tác nghiên cứu của mình khi vận dụng những kinh nghiệm đã được học ở Nhật Bản vào Việt Nam hay không; mong muốn Viện chia sẻ thông tin về các thành quả của Viện trong việc tham gia các dự án của JICA và mong muốn trên cơ sở đó sẽ có cơ hội hợp tác với Viện trong tương lai.

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong đã gửi lời cảm ơn đoàn công tác của Liên đoàn đã đến thăm và làm việc tại Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và  giới thiệu sơ lược về cơ cấu tổ chức, chức năng và lĩnh vực hoạt động của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam trong đó có nhấn mạnh đến việc đào tạo cho cộng đồng, tổ chức nhiều khóa đào tạo về quản lý tưới có sự tham gia (PIM) cho các cán bộ cấp trung ương, cấp địa phương và người nông dân, quản lý tưới tiêu và lĩnh vực quản lý tưới tiêu, cơ chế chính sách liên quan đến quản lý tưới tiêu.

Theo Phó Giám đốc, về quản lý tưới tiêu Viện được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giao các công việc chính như xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn định mức trong quản lý vận hành công trình thủy lợi và quản lý tưới có sự tham gia của người dân; Xây dựng các tài liệu hướng dẫn hỗ trợ các địa phương, các tỉnh trong việc xây dựng thành lập và củng cố các tổ chức hợp tác dùng nước; Tư vấn chính sách cho Bộ trong việc hỗ trợ khuyến khích quản lý tưới có sự tham gia của người dân; Đào tạo cho các bên liên quan như cán bộ quản lý trung ương, địa phương và người nông dân về quản lý tưới có sự tham gia; Cung cấp dịch vụ tư vấn về quản lý tưới và quản lý tưới có sự tham gia.

Hiện nay, Viện đã và đang hợp tác với nhiều đối tác của Nhật Bản trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chuyển gia công nghệ, quản lý tưới có sự tham gia (PIM) và có 15 năm làm việc với JICA trong việc thực hiện dự án quản lý tưới có sự tham gia (PIM); thông qua dự án JICA, Viện đã biên soạn cuốn sổ tay về PIM được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu sử dụng cho tất cả các hoạt động PIM ở Việt Nam. Ngoài Dự án JICA, Viện có khoảng 100 lượt cán bộ đã được đào tạo tại Nhật Bản về PIM và các cán bộ được đào tạo qua dự án về PIM hiện nay đang là những cán bộ hạt nhân và có năng lực để thực hiện các nhiệm vụ về PIM ở Việt Nam. Hầu hết các dự án lớn của Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, ODA, WB, AFD, ADB đều được thực hiện bới những cán bộ đã được đào tạo tại Nhật Bản và với năng lực, kinh nghiệm được đào tạo đó thì các dịch vụ tư vấn, các thỏa thuận về PIM hiện nay ở Việt Nam phần lớn đều do cán bộ của Viện thực hiện, Phó Giám đốc Viện cho biết thêm.

Bên cạnh đó, Hai bên cũng đã trao đổi, thảo luận liên quan đến các vấn đề về PIM, công nghệ SRI, tưới tiêu, thủy lợi phí, đất và chất lượng đất...

Buổi làm việc đã kết thúc thành công tốt đẹp.

 
 
Các bài liên quan
 Họp với đoàn chuyên gia của tổ chức FAO (05/03/2016)
 Họp với đoàn công tác dự án Servir-Mekong (05/03/2016)
 Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tiếp và làm việc với Cục Thủy lợi Lào (19/12/2015)
 Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam và Viện Deltares, Hà Lan (09/11/2015)
 Hội thảo Mạng lưới Trung tâm Tài nguyên thiên nhiên (CNRD) - Kế hoạch hợp tác, giai đoạn 2015-2019 (31/10/2015)
Thông báo
 Kết quả xét bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 tại CSGDĐH Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam [29/12/2020]
 Bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 [25/12/2020]
 Bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Nguyễn Mạnh Trường [20/11/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 157
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 47,442,499
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR