Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ hai 22/04/2019 21:48:54   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp làm việc với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam 
 Thông tin Luận án Tiến sỹ Kỹ thuật (NCS. Ngô Đức Trung) 
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 52 năm 2018 
 
  Tin trong nước  
Tăng cường áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn ứng phó với hạn hán

Sáng 12/11, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Tổng cục Thủy lợi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thảo “Tăng cưòng áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn ứng phó với hạn hán”. Đồng chí Hoàng Văn Thắng – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đồng chí Nguyễn Hải Ninh – Phó chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Hội thảo.

 

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định việc phát triển giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn là một trong những giải pháp hết sức quan trọng để đối phó với hạn hán. Trên thực tế, mặc dù việc áp dụng các công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước có nhiều đặc điểm ưu việt hơn so với phương thức tưới truyền thống như tiết kiệm nước, tiết kiệm phân bón, tiết kiệm nhân công, tăng năng suất... Tuy nhiên việc áp dụng những công nghệ này ở nước ta còn rất nhiều hạn chế do chưa thu hút được sự tham gia của các doanh nghiệp và nông dân. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến khích  sự tham gia đầu tư của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư theo hướng hợp tác công – tư đối với việc áp dụng các mô hình tiết kiệm nước, cung cấp nước tưới cho nông nghiệp. Theo Thứ trưởng để các công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước thực sự đến được với người nông dân cần phải tuyên truyền để nông dân thấy được hiệu quả kinh tế và tính bền vững của các công nghệ này. Bên cạnh đó cần xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ về vốn để khuyến khích nông dân tích cực áp dụng công nghệ.

Ten anh: 12-11ông Thắng.JPG
Đồng chí Hoàng Văn Thắng - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu khai mạc Hội thảo

Về phía UBND tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hải Ninh cho biết, trong thời gian qua tình hình hạn hán đã gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Bên cạnh đó, Đắk Lắk hiện đang đứng trước nhiều nguy cơ do tình trạng khai thác quá mức nước ngầm ở một số địa phương phát triển mạnh cây cà phê của tỉnh. Do đó việc phát triển mô hình tưới tiết kiệm nước đối với cây trồng chủ lực của tỉnh như cà phê, tiêu … trên diện rộng là giải pháp hết sức thiết thực. Việc áp dụng công nghệ tiên tiến, nếu được áp dụng đại trà sẽ đem lại hiệu quả kinh tế lớn góp phần xóa đói giảm nghèo. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, để đưa công nghệ này đến với người dân cần có sự phối hợp giữa các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng đưa ra những giải pháp hỗ trợ cho người nông dân và phải xây dựng những mô hình thí điểm cụ thể.

Ten anh: 12-11 ông Ninh.JPG 
Đồng chí  Nguyễn Hải Ninh - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Khoa học Kỹ Thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã giới thiệu một số kết quả nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tưới tiết kiệm nước cho cây cà phê, tiêu. Hội thảo cũng đã dành thời gian tham quan một số mô hình công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước theo phương pháp nhỏ giọt, phun mưa … của một số doanh nghiệp. Theo một số hộ nông dân tại đang áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây cà phê tại Đắk Lắk, cây hoa tại Lâm Đồng chia sẻ tại Hội thảo, công nghệ này đem lại những kết quả tích cực, đặc biệt là giúp tiết kiệm phân và nhân công.

Ten anh: 12-11 tham quan.JPG
Các đại biểu tham quan mô hình tưới tiết kiệm nước tại Hội thảo

Nguồn: www.daklak.gov.vn

 

 
 
Các bài liên quan
 Họp báo về Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (14/11/1945-14/11-2015) và Đại hội Thi đua yêu nước Ngành lần thứ IV… (05/11/2015)
 Ưu tiên nước cho dân sinh rồi mới đến sản xuất (02/11/2015)
 Hội thảo Rà soát đề xuất bổ sung danh mục Tiêu chuẩn, Quy chuẩn, Định mức lĩnh vực thủy lợi (02/11/2015)
 Tổng cục Thủy lợi tổ chức họp, bàn giải pháp truyền thông: Nâng cao nhận thức phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn khu vực Miền trung, Tây nguyên, Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long (24/10/2015)
 Hội thảo xây dựng định hướng nghiên cứu cơ bản ưu tiên trong lĩnh vực Khoa học Trái đất, Khoa học Biển giai đoạn 2016 – 2020 (22/10/2015)
Thông báo
 Bảo vệ luận án Tiến sỹ cấp Viện (NCS. Nguyễn Tuấn Anh) [12/11/2018]
 Bảo vệ luận án Tiến sỹ cấp Viện (NCS. Nguyễn Xuân Lâm) [18/10/2018]
 Bảo vệ luận án Tiến sỹ cấp Viện (NCS. Nguyễn Quang An) [18/10/2018]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 127
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 33,273,139
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR