Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Chủ nhật 21/07/2019 17:50:20   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Thư mời viết bài Hội thảo khoa học Quốc tế năm 2019 
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 54 năm 2019 
 Đăng ký tham gia các khóa học bồi dưỡng trung hạn năm 2019 
 Lịch xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2019 
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện năm 2019 
 
  Tin trong nước  
Họp báo về Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (14/11/1945-14/11-2015) và Đại hội Thi đua yêu nước Ngành lần thứ IV…

“Lễ tôn vinh 63 gương nông dân tiêu biểu; trao giải 80 tập thể, cá nhân đạt danh hiệu “Bông lúa vàng Việt Nam” lần thứ 2 và vinh danh 100 “Doanh nghiệp vì Nhà nông lần thứ nhất” sẽ diễn ra vào tối ngày 13 tháng 11” tại Hà Nội. Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo về chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm lần thứ 70 Ngày truyền thống Ngành nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước Ngành lần IV diễn ra sáng nay (4/11) tại Hà Nội do Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức.

 

Ngày 18 tháng 6 năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 890/QĐ-TTg về việc lấy ngày 14/11 hằng năm là “Ngày Truyền thống ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam” nhằm khẳng định vai trò của sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển đất nước - từ thời kháng chiến kiến quốc đến giai đoạn thống nhất đất nước và đổi mới hiện nay, đặc biệt là công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Đây cũng là dấu mốc thời gian có ý nghĩa quan trọng đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nhiều thế hệ đã góp sức xây dựng và phát triển Ngành; đồng thời, khuyến khích, động viên và tạo phong trào thi đua thường xuyên trong toàn Ngành để thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kinh tế - chính trị được Đảng, Nhà nước giao.

 

Năm 2015 là năm kỷ niệm lần thứ 70 Ngày Truyền thống ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, cũng là năm đầu tiên có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Truyền thống của Ngành, Bộ đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động như: Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Ngành (14/11/1945-14/11/2015), Đại hội Thi đua yêu nước của Ngành lần thứ IV; Lễ tôn vinh gương nông dân tiêu biểu và trao giải “Bông lúa vàng Việt Nam” lần thứ II; Danh hiệu “Doanh nghiệp vì Nhà nông” lần thứ I; Lễ đón nhận Bằng di tích và khánh thành Khu di tích Quốc gia địa điểm Bộ Canh nông (1952-1954); Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 15 (AgroViet 2015).

 

70 năm Nông nghiệp Việt Nam – Tự hào truyền thống, phát triển vững bền

 

Trải qua quá trình 70 năm xây dựng và phát triển, Ngành Nông nghiệp và PTNT đã trưởng thành và lớn mạnh, có vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, Ngành Nông nghiệp và PTNT đã tham gia chiến thắng nạn đói, thực hiện sứ mệnh vẻ vang “hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn”. Nông nghiệp, nông thôn đã đi đầu trong Đổi Mới và giành được những thành tựu toàn diện.

 

Những thành tựu mà Đảng và nhân dân ta đạt được trong 70 năm qua trong lĩnh vực nông nghiệp là rất to lớn.

 

- Trước hết, đó là làm thay đổi vị thể của người nông dân từ những người làm thuê, từ những người nghèo đói sang vị thể của những người làm chủ, có ruộng đất, có tư liệu sản xuất được áp dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất hàng hóa ngày càng hiệu quả hơn và đã có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

 

- Thứ hai, sản xuất nông nghiệp của nước ta từ một nền sản xuất lạc hậu, năng suất thấp, hiệu quả thấp, tự cung tự cấp đã chuyển mạnh sang một nền sản xuất hàng hóa áp dụng khoa học kỹ thuật, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực và có nhiều những mặt hàng chiếm vị thế cao trên thị trường quốc tế, đem lại thu nhập cho nông dân và cho đất nước.

 

- Thứ ba, bộ mặt nông thôn nước ta đã có những thay đổi rất căn bản. Điều kiện về ở, đi lại, học tập, chữa bệnh, sinh hoạt văn hóa, cũng như đời sống tinh thần của nông dân nước ta đã có những bước tiến vượt bậc. Đói nghèo đã giảm đi rất nhanh, ngày nay gần như không còn hộ đói và việc giảm nghèo ở nước ta là một thành tựu được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

 

 

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV của Ngành

 

Trong 5 năm qua, những kết quả đạt được của ngành Nông nghiệp và PTNT có tác động rất tích cực từ các phong trào thi đua của Bộ, đơn cử hai phong trào nổi bật nhất là “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” và phong trào “Toàn ngành Nông nghiệp và PTNT chung sức thực hiện tái cơ cấu ngành, xây dựng nông thôn mới”. Các phong trào thi đua yêu nước của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã động viên được đông đảocông chức, viên chức, người lao động và bà con nông dân tham gia, tạo nên sức mạnh tổng hợp để toàn ngành vượt qua khó khăn, duy trì được tăng trưởng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội và phát triển nông nghiệp, nông thôn.

 

Tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăngtoàn ngànhbình quân 5 năm (2011-2015) đạt 3,12%/năm đạt mục tiêu Đại hội XI cũng như Kế hoạch 5 năm đề ra (2,6 - 3,0%/năm); giá trị sản xuất nông lâm thủy sản tăng bình quân 3,52%/năm. Tăng trưởng của nông nghiệp đã góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu chung của cả nước là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo thêm hàng triệu việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn. Tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản đạt 30,86 tỷ USD năm 2014, tăng 9 tỷ USD so với chỉ tiêu 21 tỷ USD đề ra, góp phần quan trọng giảm nhập siêu của cả nước. Có 10 mặt hàng đạt mức kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên gồm gạo, cà phê, cao su, hạt tiêu, điều, sắn, hoa quả, gỗ và sản phẩm từ gỗ, tôm, cá tra.

 

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và các chương trình xóa đói giảm nghèo khác được triển khai sâu rộng,nông thôn ngày càng được đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của nông dân ngày càng được cải thiện, giảm tỷ lệ hộ nghèo đói. Dự kiến, hết năm 2015 cả nước sẽ có 16,8% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; bình quân mỗi xã đạt 12 tiêu chí; có 9huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Cả nước có hơn 20.000 mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả và tăng hiệu quả từ 15-20%. Thu nhập của cư dân nông thôn tăng gấp 1,9 lần so với thời điểm 2010. Các chương trình xóa đói giảm nghèo được triển khai hiệu quả, thiết thực. Tỷ lệ hộ nghèo ở khu vực nông thôn giảm bình quân 1,75%/năm.

 

Từ kết quả mà các phong trào thi đua mà ngành đã đạt được trong thời gian qua, Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá: “Bài học lớn rút ra trong nông nghiệp đó là phải dựa vào nhân dân. Tái cơ cấu nông nghiệp cũng như xây dựng nông thôn mới là những phong trào của nhân dân, do nhân dân và vì lợi ích của nhân dân. Vì thế, chúng ta cần phải làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến để nhân dân nhận thấy rõ và chủ động tích cực tham gia. Chỉ khi người dân chủ động, tích cực tham gia thì những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đề ra mới trở thành hiện thực một cách có hiệu quả”.

 

Trao tặng các giải thưởng của Ngành

 

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Bộ Canh nông và Ngày Truyền thống của Ngành và Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV, Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ tổ chứcLễ tuyên dương các nông dân tiêu biểu xuất sắc; trao giải “Bông lúa vàng Việt Nam” lần thứ II và danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” lần thứ I vào 19h00 ngày 13/11/2015 tại Hội trường Bộ Quốc phòng; Lễ mít tinh Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống của Ngành và Đại hội Thi đua yêu nước của Ngành lần thứ IV sẽ được tổ chức trọng thể vào lúc 7h30 ngày 14/11/2015 tại Hội trường Bộ Quốc phòng – số 7 Nguyễn Tri Phương, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.

 

Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cho 63 nông dân vì đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, góp phần vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2011-2015;

 

Trao tặng Giải thưởng “Bông lúa vàng Việt Nam” lần thứ II cho 80 tập thể, cá nhân là tác giả của 88 sản phẩm, nhóm sản phẩm tiêu biểu đóng góp vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn;

 

Năm 2015, lần đầu tiên Bộ sẽ trao tặng Danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” cho 100 doanh nghiệpcó nhiều đóng góp vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mớiở tất cả các lĩnh vực như: vật tư nông nghiệp, chế biến nông sản, thủy lợi, trồng trọt, lâm nghiệp, chăn nuôi.

 

Bước sang giai đoạn mới, nhiệm vụ của Ngành Nông nghiệp và PTNT hết sức nặng nề với nhiều khó khăn, thách thức trong thời kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tác động của biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét, mạnh mẽ. Đảng và Nhà nước ta đã xác định phát triển triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng; công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp là nhiệm vụ trong tâm hàng đầu trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Ngành Nông nghiệp và PTNT phải phấn đấu đạt và vượt mục tiêu đểtăng trưởng bền vững, chất lượng, tiếp tục góp phần cải thiện nhanhđiều kiện sống của dân cư nông thôn, bảo vệ và sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên và môi trường, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Nguồn: Omard.gov.vn

 

 
 
Các bài liên quan
 Ưu tiên nước cho dân sinh rồi mới đến sản xuất (02/11/2015)
 Hội thảo Rà soát đề xuất bổ sung danh mục Tiêu chuẩn, Quy chuẩn, Định mức lĩnh vực thủy lợi (02/11/2015)
 Tổng cục Thủy lợi tổ chức họp, bàn giải pháp truyền thông: Nâng cao nhận thức phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn khu vực Miền trung, Tây nguyên, Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long (24/10/2015)
 Hội thảo xây dựng định hướng nghiên cứu cơ bản ưu tiên trong lĩnh vực Khoa học Trái đất, Khoa học Biển giai đoạn 2016 – 2020 (22/10/2015)
 Triển khai công tác phòng, chống hạn, xâm nhập mặn phục vụ sản xuất Đông Xuân 2015 - 2016 và công tác nâng cao hiệu quả quản lý khai thác CTTL khu vực Nam Bộ (17/10/2015)
Thông báo
 Thư mời viết bài Hội thảo khoa học Quốc tế năm 2019 [14/07/2019]
 Đăng ký tham gia các khóa học bồi dưỡng trung hạn năm 2019 [23/05/2019]
 Lịch xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2019 [26/04/2019]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 340
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 35,269,828
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR