Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Chủ nhật 16/05/2021 18:21:16   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Lễ công bố quyết định thăng hạng Chức danh nghề nghiệp Chuyên viên chính (hạng II) 
 Viện khoa học Thủy lợi Việt Nam tham gia giải thể thao giao hữu do BCH Đoàn Bộ Nông nghiệp & PTNT tổ chức 
 Hội thảo khoa học Đề tài KC.08/16-20 
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 64 năm 2021 
 
  Hoạt động SXKD & Tiếp thị  
Đánh giá hiệu quả kinh tế kỹ thuật của bê tông tự lèn (SCC) khi ứng dụng cho đập xà lan di động
Đập xà lan di động là một dạng công trình ngăn sông mới. Công nghệ này đã từng bước hoàn thiện và được ứng dụng rất rộng rãi ở các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, mang lại hiệu qủa kinh tế, kỹ thuật-xã hội cao, góp phần lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước.
 

Đập xà lan với đặc điểm kết cấu mỏng, cốt thép dày yêu cầu cần sử dụng loại bê tông tự lèn có cấp phối liên tục, có khả năng tự điền đầy khuôn đổ mà vẫn đảm bảo tính đồng nhất bằng chính trọng lượng bản thân và không cần đầm. Trong bài viết này, tác giả đi sâu vào việc đánh giá hiệu quả kinh tế kỹ thuật của bê tông tự lèn khi ứng dụng cho đập xà lan di động.

I. ĐẶT VẤN ĐỀ.3

Hiện nay, một số tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu long do yêu cầu chuyển dịch cơ cấu sản xuất, hàng trăm ngàn ha đất trồng lúa đã chuyển sang nuôi trồng thủy sản và đạt hiệu quả cao. Vùng chuyển đổi này ngày càng lớn, lấn sâu vào khu vực trồng lúa ổn định làm nảy sinh mâu thuẫn giữa hai vùng sinh thái mặn để điều tiết nuôi trồng thủy sản và ngọt để trồng lúa. Do đó, việc phân ranh hai vùng sinh thái “Mặn - Ngọt” đòi hỏi phải có giải pháp công trình điều tiết nguồn nước. Mặc dù vậy, công trình lại cần có kết cấu đơn giản, giữ được ngọt, ngăn được mặn, tiêu thoát lũ tốt, ít phải giải tỏa đền bù, thi công lắp đặt dễ dàng và nhanh, đáp ứng yêu cầu giao thông thủy bộ và đặc biệt là có thể di chuyển đến vị trí khác khi có nhu cầu, bản thân kết cấu phải bền vững và có độ tin cậy cao. Xuất phát từ đòi hỏi khắt khe như vậy, các cán bộ khoa học của Viện Thủy công đã nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ đập xà lan di động, đây là một bước tiến lớn trong lịch sử xây dựng công trình thủy. "Công nghệ đập xà lan" đã được cấp bằng độc quyền sáng chế, sự ra đời của công nghệ này đã đáp ứng được các yêu cầu bức bách về kinh tế kỹ thuật và xã hội vùng tôm – lúa” [1].

Đập xà lan di động đã và đang được hoàn thiện và ứng dụng rộng rãi ở hầu hết các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Đập xà lan di động được tính toán thiết kế với kết cấu nhẹ, thích hợp với nền đất yếu và sự chênh lệch cột nước thấp. Bề dày của kết cấu đập xà lan tại các vách ngăn chỉ từ 10cm đến 18cm. Như vậy, muốn thi công đập xà lan một cách dễ dàng cần phải có loại bê tông chất lượng cao, độ linh động đặc biệt để tự điền đầy vào thành vách của kết cấu đập, đồng thời đảm bảo các yêu cầu về cường độ, độ chống thấm, chống xâm thực. Với yêu cầu như vậy, Trung tâm công trình Đồng bằng ven biển và Đê điều phối hợp với Phòng nghiên cứu vật liệu (Viện Thủy Công) nghiên cứu, sử dụng bê tông tự lèn để thi công đập xà lan di động. Kết quả nghiên cứu và ứng dụng thực tế đã cho thấy hiệu quả kinh tế - kỹ thuật to lớn của việc ứng dụng bê tông tự lèn cho đập xà lan di động.

2. ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT CỦA BÊ TÔNG TLÈN [2]

2.1 Khái niệm về bê tông tự lèn.

Bê tông tự lèn (BTTL) là loại bê tông mà hỗn hợp mới trộn xong của nó (hỗn hợp bê tông tươi) có khả năng tự điền đầy các khuôn đổ hoặc cốp pha kể cả những kết cấu dầy đặc cốt thép mà vẫn đảm bảo tính đồng nhất và không cần bất kỳ một tác động cơ học nào từ bên ngoài. Theo các ông Takefumi Shindoh và Yasunori Matsuoka (Nhật Bản) thì BTTL được định nghĩa là “loại bê tông mà hỗn hợp có khả năng dẻo tuyệt vời, không bị phân tầng và có thể điền đầy các kết cấu có cốt thép dày đặc mà không cần đến tác dụng của quá trình đầm”.

2.2 Phân loại bê tông tự lèn.

Bê tông tự lèn có nhiều loại khác nhau, dựa vào đặc tính của vật liệu sử dụng để chế tạo có thể chia bê tông tự lèn thành 3 loại:

1) Bê tông tự lèn dựa trên hiệu ứng của bột mịn: Đây là loại bê tông tự lèn chỉ sử dụng phụ gia siêu dẻo hoặc cuốn khí và giảm nước mức độ cao mà không phải dùng đến phụ gia điều chỉnh độ linh động. Độ linh động và tính năng không phân tầng của hỗn hợp bê tông tự lèn đạt được bằng cách điều chỉnh phù hợp tỷ lệ: N/B [nước/bột (xi măng và phụ gia khoáng mịn)]. Loại bê tông này có hàm lượng bột mịn cao hơn so với bê tông truyền thống.

2) Bê tông tự lèn sử dụng phụ gia điều chỉnh độ linh động: Là loại bê tông tự lèn ngoài việc sử dụng phụ gia siêu dẻo giảm nước cao thế hệ mới (polycarboxylate), còn cần phải sử dụng phụ gia điều chỉnh độ linh động (VMA–Viscosity Modifying Admixture) để hỗn hợp bê tông tự lèn tránh khỏi sự phân tầng, tách nước.

3) Bê tông tự lèn sử dụng hỗn hợp cả bột mịn và phụ gia điều chỉnh độ linh động.

2.3 Ưu điểm của bê tông tự lèn.

- Tăng độ bền, độ đồng nhất của các kết cấu bê tông và bê tông cốt thép dùng trong xây dựng.

- Giải quyết được các điều kiện thi công khi mà bê tông thường không thể đáp ứng được. BTTL đặc biệt phù hợp với các kết cấu có mật độ cốtthép dày đặc, các vị trí kết cấu ở trên cao, điềukiện đầm hoặc thi công khó khăn, v,v…

- Đảm bảo độ lèn chặt mà không cần phải đầm.

- Giảm tiếng ồn và sự rung động do quá trình đầm. Rút ngắn thời gian thi công, giảm chi phí nhân công, thiết bị (cho công tác đổ, đầm bê tông và hoàn thiện bề mặt).

- Thiết kế kết cấu và thi công dễ dàng.

- Hiệu quả kinh tế lớn.

2.4. Đặc điểm và yêu cầu kỹ thuật đối với hỗn hp bê tông tự lèn.

Đặc đim ca hn hp bê tông tlèn.

Bê tông tự lèn cũng giống như bê tông thông thường được chế tạo từ các vật liệu cấu thành như chất kết dính xi măng, cốt liệu, nước và phụ gia. Sự khác nhau cơ bản trong công nghệ thi công bê tông tự lèn là không có công đoạn tạo chấn động lèn chặt bê tông. Bê tông tự lèn có khả năng điền đầy cốp pha bằng trọng lượng bản thân nó, BTTL cần đạt khả năng chảy cao đồng thời không bị phân tầng. Vì vậy đặc trưng cơ bản của loại bê tông này là sự cân bằng giữa độ chảy và sự không phân tầng của hỗn hợp bê tông. Để đạt được điều này, BTTL cần có các yêu cầu sau:

- Sử dụng phụ gia siêu dẻo để đạt khả năng chảy cao của hỗn hợp bê tông;

- Sử dụng hàm lượng lớn phụ gia mịn để tăng độ linh động, giảm phân tầng, tách nước của hỗn hợp bê tông;

- Hàm lượng cốt liệu lớn trong bê tông ít hơn so với bê tông thông thường.

Yêu cu kthut đối vi hn hp bê tông tlèn:

- Độ chảy: rót bê tông vào một khuôn hình chóp cụt, đáy dưới có đường kính 32cm, mặt đỉnh có đường kính 16cm. Khi nhấc khuôn lên bê tông tụt xuống và chảy xoè ra với đường kính tối thiểu 65cm.

- Thời gian chảy qua phễu: Phễu hình V, miệng phễu có kích thước 490mm (500mm) X 75mm sau đó vuốt một đoạn 425mm với độ  dốc 1: 1 và cuống phễu dài 150mm có mặt cắt 65mm x 75mm. Khi rót bê tông đầy phễu, mở đáy dưới cho hỗn hợp bê tông tự lèn chảy, thời gian chảy hết hỗn hợp bê tông trong phễu khoảng 6s là đạt tiêu chuẩn.

Chi tiết bài báo xem tại đây: Đánh giá hiệu quả kinh tế kỹ thuật của bê tông tự lèn (SCC) khi ứng dụng cho đập xà lan di động

Tác giả: KS. Lê Sỹ Trọng, PGS.TS. Hoàng Phó Uyên
Viện Thủy công

TẠP CHÍ KH&CN THỦY LỢI

 
 
Các bài liên quan
 Kết quả nghiên cứu thiết kế chế tạo thiết bị làm phẳng hố móng đập xà lan (28/10/2014)
 Giải pháp túi địa kỹ thuật để sửa chữa nâng cấp đường giao thông nông thôn (05/06/2014)
 Khung vây cọc ván thép - Giải pháp công nghệ trong thi công các công trình kiểm soát triều khu vực thành phố Hồ Chí Minh (16/12/2013)
 Giải pháp tự động hóa giám sát, điều khiển và vận hành hệ thống thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghiệp (18/11/2013)
 Ứng dụng công nghệ lọc sinh học vật liệu nổi để xử lý nước thải nhà máy chế biến thủy sản (28/10/2013)
Thông báo
 Quyết định thành lập Hội đồng GSCS Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2021 [13/05/2021]
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng GSCS Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2021 [29/04/2021]
 Tuyển sinh chương trình thạc sĩ của Viện liên kết với Đại học Thủy lợi và ĐH TH Koln - Đức. [07/04/2021]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 491
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 50,251,009
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR