Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ năm 28/01/2021 22:05:27   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021 
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 63 năm 2020 
 Kết quả xét bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 tại CSGDĐH Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam 
 
  Tin Đoàn thanh niên  
“…Nghiên cứu khoa học là hoạt động trọng tâm trong công tác Đoàn năm 2012”
"Một năm khởi đầu bằng mùa xuân. Một đời khởi đầu bằng tuổi trẻ...". Tuổi trẻ của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã có phương hướng hoạt động như thế nào trong công tác đoàn thể, công tác nghiên cứu khoa học năm 2012. Trong không khí xuân Nhâm Thìn với rất nhiều hoạt động sôi nổi của tuổi trẻ Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với bạn Hoàng Minh Tú, Bí thư Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh của Viện
 

PV. Bạn có thể cho biết đôi nét về Đoàn thanh niên Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam?

Bạn Hoàng Minh Tú. Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có các đơn vị thành viên là các Viện vùng, Viện chuyên đề, các Trung tâm, các Ban tham mưu và Công ty trực thuộc Viện, tại các đơn vị này đều có các tổ chức Đoàn Thanh niên thuộc Đoàn Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam. Riêng các tổ chức Đoàn Thanh niên tại Viện Kỹ thuật Biển và Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam hoạt động tại Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, Đoàn Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có 4 Liên chi đoàn và 9 Chi đoàn trực thuộc. Tổng số đoàn viên toàn Viện khoảng 580 người, 95% là trình độ đại học và trên đại học, còn lại 5% là công nhân, trình độ trung cấp, cao đẳng.

Các đoàn viên thanh niên trong Viện là những cán bộ trẻ, mặc dù còn ít kinh nghiệm nhưng năng động, chịu khó học hỏi, luôn phấn đấu học tập nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để trở thành những nhà khoa học tương lai của đất nước.

PV. Trong năm 2011, Đoàn thanh niên Viện đã có những thành tích nổi bật nào về hoạt động đoàn thể và nghiên cứu khoa học?

Bạn Hoàng Minh Tú. Hoạt động phong trào, đoàn thể và nghiên cứu khoa học là các nhiệm vụ chủ yếu đối với hoạt động đoàn. Trong năm 2011, Đoàn thanh niên Viện có một số hoạt động nổi bật như: kết hợp với Công đoàn Viện tổ chức giải thể thao truyền thống năm 2011, đối tượng tham gia không chỉ là các đoàn viên thanh niên mà là toàn thể cán bộ trong Viện; Đoàn thanh niên Viện tham gia đoàn xe diễu hành tuyên truyền bầu cử đại biểu quốc hội khóa XIII và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016; Tham gia tổ chức chương trình Văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng bộ Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam nhiệm kỳ 2011 - 2016; ngoài ra Đoàn Viện tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể do Quận đoàn Đống Đa tổ chức. Kết quả tại lễ tổng kết Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên Quận Đống Đa, Đoàn Thanh niên Viện được tặng giấy khen là một trong những đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên của Quận.

Ngoài việc tham gia các hợp đồng kinh tế tại đơn vị, Cán bộ đoàn viên thanh niên trong Viện luôn coi trọng công tác nghiên cứu khoa học. Trong năm qua, có một số đề tài nghiên cứu cấp cơ sở, cấp Bộ do cán bộ trẻ làm Chủ nhiệm và được đánh giá cao. Tuy nhiên do kinh nghiệm còn hạn chế nên hoạt động nghiên cứu khoa học chưa thể trở thành một phong trào mạnh mẽ trong cán bộ thanh niên và BCH Đoàn Thanh niên Viện xem đây là công tác trọng tâm của đoàn trong năm 2012

PV. Bước vào năm mới 2012 này, Đoàn thanh niên có kế hoạch hoạt động như thế nào?

Bạn Hoàng Minh Tú. Trong năm 2012, ngoài việc hưởng ứng tham gia với các hoạt động của Quận đoàn Đống Đa tổ chức, Đoàn Thanh niên Viện sẽ tổ chức Hội nghị khoa học cho cán bộ trẻ của Viện, thúc đẩy mạnh mẽ hơn phong trào nghiên cứu khoa học và tạo thành phong trào chủ đạo hàng năm trong hoạt động đoàn. Đoàn Thanh niên Viện cũng sẽ phối hợp với Công đoàn Viện tổ chức Giải thể thao truyền thống cho tất cả các cán bộ công nhân viên trong Viện, tổ chức Giải văn nghệ giữa các đơn vị trong Viện, giới thiệu với Đoàn cấp trên các đoàn viên ưu tú học lớp đối tượng Đảng, bồi dưỡng và giới thiệu với các cấp ủy Đảng để kết nạp vào đảng với các đoàn viên xuất sắc. Ngoài ra, Đoàn cũng củng cố, xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn.

PV. Là các thế hệ nối tiếp truyền thống nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Đoàn thanh niên của Viện có định hướng nghiên cứu khoa học như thế nào để phát huy sức mạnh tuổi trẻ của các nhà khoa học trẻ thuộc Viện

Bạn Hoàng Minh Tú. Đoàn Thanh niên Viện xem công tác nghiên cứu khoa học là vấn đề trọng tâm trong công tác đoàn năm 2012. Các cán bộ đoàn viên trẻ tham gia rất nhiều đề tài nghiên cứu của đơn vị, tuy nhiên, số Chủ nhiệm các đề tài cấp cơ sở trở lên là rất ít, một phần cũng do kinh nghiệm nghiên cứu còn hạn chế. Đoàn viên là những thanh niên không quá 30 tuổi, ngoài 30 thì sẽ là những đoàn viên trưởng thành và không tính vào tuổi đoàn, vì vậy giai đoạn để 01 sinh viên ra trường đến khi 30 tuổi khoảng 7 năm là tương đối ngắn khi muốn có 01 sản phẩm khoa học có giá trị. Để trở thành một phong trào có hiệu quả, Đoàn Thanh niên cùng với sự giúp đỡ của Ban Kế hoạch Tổng hợp sẽ tổ chức các Hội nghị khoa học cho cán bộ trẻ của Viện. Với Hội nghị khoa học như vậy sẽ thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học của đoàn viên thanh niên, ngoài ra, còn có thể phát hiện được nhiều ý tưởng có giá trị và đề xuất được các đề tài nghiên cứu các cấp với lãnh đạo Viện.

PV.  Thay mặt cho tuổi trẻ Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, bạn có mong muốn cũng như đề xuất gì đối với Lãnh đạo Viện về hoạt động Đoàn.

Bạn Hoàng Minh Tú. Trong những năm qua, Lãnh đạo Viện luôn quan tâm chỉ đạo và ủng hộ các hoạt động của Đoàn thanh niên Viện. Để hoạt động của Đoàn Thanh niên Viện thực chất đi vào chiều sâu trong hoạt động chung của Viện, đóng góp một phần công sức vì sự phát triển của Viện, Đoàn Thanh niên xin có một số đề xuất với Lãnh đạo Viện như sau:

- Đảng uỷ, Ban giám đốc tăng cường hơn nữa sự chỉ đạo đối với Đoàn thanh niên, cụ thể hoá sự chỉ đạo bằng các văn bản đến các Đảng bộ bộ phận, chi bộ trực thuộc;

- Xem xét bố trí một cán bộ Đoàn chuyên trách vào thời điểm phù hợp.

- Ủng hộ, tạo điều kiện và hỗ trợ hơn nữa đối với việc tham gia Chủ nhiệm các đề tài nghiên cứu từ cấp cơ sở trở lên của cán bộ trẻ.

- Tổ chức các buổi tọa đàm, trao đổi giữa Đoàn thanh niên và lãnh đạo Viện, lãnh đạo các đơn vị để Đoàn thanh niên có cơ hội bày tỏ suy nghĩ, ý kiến của lớp cán bộ thanh niên trẻ về các lĩnh vực hoạt động của Viện.

- Tạo một quĩ hoạt động Đoàn ổn định và đưa vào Qui chế chi tiêu nội bộ của Viện để tạo điều kiện cho Đoàn chủ động trong việc tổ chức các hoạt động bên cạnh việc huy động ủng hộ từ các đơn vị đoàn trực thuộc.

Từ các nội dung trên, Đoàn Viện mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ và ủng hộ từ các cấp lãnh đạo để Đoàn có thể thực hiện tốt những Phương hướng hoạt động đã đề xuất, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ do Đảng uỷ, Ban giám đốc Viện giao.

PV. Xin cảm ơn Bạn

 
 
Các bài liên quan
 Lễ bế mạc giải thể thao truyền thống Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2011 (21/06/2011)
 Kịch bản nào cho bán kết? (15/06/2011)
 Lộ diện ứng cử viên (10/06/2011)
 Khai mạc giải thể thao truyền thống Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2011 (10/06/2011)
 Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam lần thứ nhất - Nhiệm kỳ 2011 - 2013 (18/04/2011)
Thông báo
 Kết quả xét bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 tại CSGDĐH Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam [29/12/2020]
 Bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 [25/12/2020]
 Bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Nguyễn Mạnh Trường [20/11/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 121
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 47,686,095
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR