Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Chủ nhật 24/01/2021 17:23:28   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021 
 Hội thảo khoa học công nghệ thường niên năm 2020 
 Lễ trao giấy chứng nhận và công bố quyết định bổ nhiệm chức danh giáo sư năm 2020 
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 63 năm 2020 
 Kết quả xét bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 tại CSGDĐH Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam 
 
  Hợp tác Quốc tế  
Hội thảo cấp cao về Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực thể chế trong quản lý rủi ro thiên tai-UNDP”tại Hà Nội. Trung tâm Đào tạo và Hợp tác quốc tế (CTIC) tham gia với tư cách là tư vấn dự án
 
 
Sáng ngày 14/11/2011 tại khách sạn Grand Plaza, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo cấp cao về Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu, Hội thảo đã được tổ chức với sự chủ trì của Ông Nguyễn Xuân Diệu, Phó Cục trưởng Tổng Cục Thủy lợi - Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn.
 

Đây cũng là một trong những hoạt động thuộc dự án “Nâng cao năng lực thể chế trong quản lý rủi ro thiên tai” do UNDP tài trợ. Hội thảo thu hút sự tham gia của các đại biểu từ nhiều cơ quan thuộc Văn phòng Quốc hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng thế giới và các tổ chức phi chính phủ… Trung tâm Đào tạo và Hợp tác quốc tế (CTIC) tham gia hội thảo với tư cách là đơn vị tư vấn của dự án.

Mục đích hội thảo nhằm Cập nhật tình hình xu hướng thiên tai; về tác động của biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai do biến đổi khí hậu; giới thiệu một số lựa chọn về chính sách, chiến lược giảm nhẹ thiên tai trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Bakhodir Burkhanov, Phó giám đốc quốc gia Chương trình phát triển Liên hiệp quốc tại Việt Nam cho rằng, chính phủ Việt Nam đã nhận thức được những rủi ro liên quan đến khí hậu và đã có nhiều giải pháp khắc phục. Nhiều chính sách và chương trình quan trọng đã được xây dựng nhằm ứng phó với thiên tai. Chính phủ đã chuẩn bị dự thảo luật về phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai và thực hiện đề án Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dự vào cộng đồng tại 6.000 xã trên toàn quốc. Tuy nhiên, thách thức, khó khăn vẫn còn nhiều ở phía trước

Hội thảo đã nghe bài trình bày của các chuyên gia tư vấn từ Anh quốc, Bộ tài nguyên và môi trường về khoa học về biến đổi khí hậu, cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu, xu hướng thiên tai, liên hệ giữa biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và phát triển. Đồng thời cũng cập nhật kết quả thực hiện chiến lược quốc gia về giảm nhẹ thiên tai và chương trình mục tiêu quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong phần cuối hội thảo, ông Nguyễn Xuân Diệu đã kết luận: Biến đổi khí hậu là hiện hữu và đang ngày càng tác động mạnh mẽ tới Việt Nam, đặc biệt làm gia tăng các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như bão lũ, hạn hán. Việc thích ứng với biến đổi khí hậu cần nhiều giải pháp tập trung vào cơ chế chính sách, cơ chế đầu tư, đặc biệt nhấn mạnh quá trình phát triển có lồng ghép quản lý rủi ro thiên tai. Để có thể thực hiện hiệu quả chiến lược giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu, Việt Nam cần có sự cam kết hỗ trợ của cộng đồng quốc tế về kỹ thuật và tài chính, sự chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp giữa các tổ chức trong và ngoài nước.
Bạch Phương Liên - Trung tâm Đào tạo & HTQT (www.ctic.org.vn)
 
 
Các bài liên quan
 Tương tác giữa Sử dụng Đất và Biến đổi khí hậu tại lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn/miền Trung Việt Nam – dự án LUCCI (14/02/2012)
 Khai giảng khóa đào tạo thạc sỹ liên kết với Đại học khoa học ứng dụng Cologne (CHLB Đức) khóa 3 (06/09/2011)
 Hội thảo trao đổi khoa học kỹ thuật Việt Nam - Nhật Bản (22/04/2011)
 Tăng cường năng lực thể chế quản lý rủi ro thiên tai ở Việt Nam ( UNDP ) (23/03/2010)
 Hiệu quả từ một dự án quản lý tưới có sự tham gia (23/03/2010)
Thông báo
 Kết quả xét bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 tại CSGDĐH Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam [29/12/2020]
 Bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2020 [25/12/2020]
 Bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Nguyễn Mạnh Trường [20/11/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 245
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 47,604,017
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR