Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ hai 24/02/2020 20:35:56   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 57 năm 2019 
 Tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sỹ liên kết với ĐH Khoa học Ứng dụng TH Koln (CHLB Đức) 
 
  Các Tóm tắt kết quả NCKH  
Thuỷ lợi phí và chính sách thuỷ lợi phí trong nền kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế. CN ĐT/DA: PGS.TS. Đoàn Thế Lợi

Đề tài: Thuỷ lợi phí và chính sách thuỷ lợi phí trong nền kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế

 - Cơ quan chủ trì: Viện Kinh tế và Quản lý Thuỷ lợi

- Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Đoàn Thế Lợi

- Các cơ quan phối hợp chính: Cục Thuỷ lợi - Bộ Nông nghiệp & PTNT

- Thời gian thực hiện: 2007 - 2008

Mục tiêu đề tài:

- Làm rõ cơ sở khoa học về thuỷ lợi phí và chính sách thuỷ lợi phí đối với sản xuất nông nghiệp phù hợp với điều kiện Việt nam và hội nhập kinh tế Quốc tế.

- Đề xuất chính sách thuỷ lợi phí phục vụ sản xuất nông nghiệp phù hợp với chủ trương khoan sức dân của Chính phủ và hội nhập kinh tế Quốc tế.

Kết quả nghiên cứu chủ yếu:

- Đề tài cũng đã làm rõ cơ sở khoa học về thuỷ lợi phí, làm rõ bản chất hoạt động tưới là một loại hàng hoá đặc biệt lại có tính độc quyền tự nhiên. Phân biệt rõ thuỷ lợi phí và chính sách thuỷ lợi phí. Miễn giảm thuỷ lợi phí cho sản xuất nông nghiệp là chính sách  hỗ trợ của Nhà nước cho người sử dụng nước và nhà nước phải cấp bù cho người cung cấp. Trên cơ sở phân tích kinh nghiệm của trên 50 nước đề tài đã làm rõ vai trò thuỷ lợi phí, chính sách thuỷ lợi phí đến công tác quản lý khai thác CT thuỷ lợi, đến bảo tồn phát triển nguồn tài nguyên nước, đến ý thức sử dụng nước và các yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội khác.

- Đề tài đã phân tích đánh giá hiện trạng về thuỷ lợi phí và chính sách thuỷ lợi phí  thông qua đó minh giải rõ vấn đề thuỷ lợi phí và chính sách thuỷ lợi phí ở Việt nam đã hình thành từ hàng ngàn năm nay với nền văn hoá lúa nước và đã đi vào tiềm thức của mọi người dân. Vì vậy khi thay đổi cần phải cân nhắc xem xét thận trọng và chu đáo. 

- Trên cơ sở phân tích nghiên cứu cả về lý luận khoa học và thực tiễn, đề tài đã đề xuất 3 phương án về chính sách thuỷ lợi phí đối với sản xuất nông nghiệp theo yêu cầu của cơ quan quản lý để báo cáo Chính phủ. Mỗi một phương án đề xuất, đề tài đã phân tích cụ thể ưu nhược điểm của từng phương án và giải pháp thực hiện phù hợp với chủ trương khoan sức dân của Chính phủ.

Kết quả nghiên cứu là cơ sở khoa học giúp các cơ quan có thẩm quyền của Bộ Nông nghiệp & PTNT xem xét cân nhắc báo cáo Chỉnh phủ xem xét quyết định về chính sách miễn giảm thuỷ lợi phí dựa trên các báo cáo tổng kết, phân tích đánh giá về cơ sở khoa học, nguyên tắc tính toán xây dựng mức thu thuỷ lợi phí, giá nước, kinh nghiệm trong và ngoài nước về vấn đề thuỷ lợi phí là những bài học quý giá cần nghiên cứu xem xét vận dụng phù hợp ở Việt nam.

Tuy vậy, vấn đề thuỷ lợi phí, chính sách thuỷ lợi phí ở Việt nam đang là vấn đề “nhạy cảm”, không đơn thuần chỉ tiếp cận trên phương diện kinh tế, kỹ thuật mà còn phải đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng khác như ổn định chính trị, xã hội và ý kiến đồng thuần của nhân dân. Các phương án do đề tài đề xuất đều phân tích thấu đáo các thuận lợi và khó khăn, các ưu điểm và nhược điểm, cung cấp đầy đủ thông tin để các cấp có thẩm quyền cân nhắc quyết định. Ứng với mỗi phương án, đề tài cũng đã đề xuất các giải pháp tổ chức thực hiện, phân tích dự báo các khó khăn vướng mắc cần phải tháo gỡ.

 
 
Các bài liên quan
 Hợp tác Nghiên cứu xây dựng công cụ hỗ trợ ra quyết định trong quản lý lưu vực sông- áp dụng cho lưu vực sông Thạch Hãn. CN ĐT/DA: PGS.TS. Nguyễn Văn Bản (08/09/2011)
 Nghiên cứu chế tạo một số thiết bị đo nước trong hệ thống kênh tưới. CN ĐT/DA: ThS. Nguyễn Quốc Hiệp (08/09/2011)
 Nghiên cứu đề xuất mô hình xã hội hóa công tác quản lý vận hành, nâng cao hiệu quả quản lý khai thác, các hệ thống trạm bơm loại vừa và nhỏ cùng đồng bằng sông Hồng. CN ĐT/DA: PGS.TS. Đoàn Doãn Tuấn (08/09/2011)
 Nghiên cứu xây dựng phần mềm hỗ trợ quản lý lũ lưu vực sông Hoàng Long. CN ĐT/DA: TS. Nguyễn Văn Hạnh (08/08/2011)
 Nghiên cứu mô hình quản lý thuỷ lợi hiệu quả và bền vững phục vụ nông nghiệp và nông thôn. CN ĐT/DA: PGS.TS. Đoàn Thế Lợi (06/07/2011)
Thông báo
 Tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sỹ liên kết với ĐH Khoa học Ứng dụng TH Koln (CHLB Đức) [31/12/2019]
 Kết quả xét bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2019 tại CSGDĐH Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam [09/12/2019]
 Bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2019 [05/12/2019]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 205
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 40,024,602
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR