Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ hai 24/02/2020 21:09:13   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 57 năm 2019 
 Tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sỹ liên kết với ĐH Khoa học Ứng dụng TH Koln (CHLB Đức) 
 
  Các Tóm tắt kết quả NCKH  
Nghiên cứu các giải pháp giảm thiểu tổn thất nước trên hệ thống kênh tưới thuộc các hệ thống hồ chứa và bơm tưới vùng duyên hải miền Trung. CN ĐT/DA: ThS. Nguyễn Văn Lân

Đề tài: Nghiên cứu các giải pháp giảm thiểu tổn thất nước trên hệ thống kênh tưới thuộc các hệ thống hồ chứa và bơm tưới vùng duyên hải miền Trung

- Cơ quan chủ trì: Viện KHTL Việt Nam 

- Cơ quan thực hiện: Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam

- Chủ nhiệm đề tài: ThS. Nguyễn Văn Lân

- Các cơ quan phối hợp chính : Phân Viện Quy hoạch NTTS, Phân Viện Quy hoạch TK Nông nghiệp Nam Bộ; Phân Viện Quy hoạch Rừng Nam Bộ.

- Thời gian thực hiện: 1/2007 – 12/2008

- Mục tiêu đề tài/dự án:

+ Đánh giá được tổn thất nước trên kênh tưới.

+ Đề xuất được các giải pháp nhằm giảm thiểu tổn thất nước trên hệ thống kênh tưới để nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng.

a. Kết quả nghiên cứu chủ yếu: (Nêu tóm tắt kết quả nghiên cứu và triển khai theo nội dung đề tài/dự án trong 1-3 trang)

- Đánh giá được tổn thất nước trên kênh tưới.

- Đề xuất được các giải pháp nhằm giảm thiểu tổn thất nước trên hệ thống kênh tưới để nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng.

- Đề tài đã sử dụng các phương pháp nghiên cứu như: phương pháp điều tra khảo sát hiện trường, phương pháp tính toán thống kê, phương pháp phân tích dữ liệu, phương pháp hồi cứu và phương pháp điều tra cộng đồng, đối tượng sử dụng nước nhằm làm sáng tỏ những nội dung chính của đề tài gồm:

- Đề tài xác định rõ đối tượng nghiên cứu là “tổn thất nước trên hệ thống kênh tưới” để tập trung các điều tra khảo sát, tính toán làm rõ đối tượng, tập trung các nghiên cứu để lý giải, làm rõ các dạng của đối tượng, đồng thời cũng tập trung các mối quan tâm trên hệ thống kênh tưới từ hồ chứa và trạm bơm tưới, làm rõ không gian nghiên cứu mà không đi quá rộng ngoài yêu cầu của đề tài.

- Giới thiệu tổng quan về hệ thống kênh tưới miền trung thông qua 9 hệ thống tưới tiêu biểu. Nêu rõ thực trạng, vai trò, hiệu quả cũng như các khiếm khuyết, tồn tại cơ bản của hệ thống kênh tưới của DHMT.

- Phân tích đánh giá các loại tổn thất nước trên hệ thống kênh tưới của DHMT, làm rõ mối quan hệ, vai trò, tỷ lệ giữa các dạng tổn thất nước trên kênh tưới. Làm rõ các dạng tổn thất do chủ quan con người gây ra như quá trình thiết kế, thi công, quản lý khai thác và sử dụng nguồn nước, các dạng tổn thất do điều kiện khách quan, tự nhiên như thấm, bốc hơi mặt thoáng, sạt lở do bão lũ, cát bay, cát nhảy...

- Lý giải các nguyên nhân gây ra các loại tổn thất nguồn nước trên kênh tưới và đề xuất giải pháp hạn chế tối đa lượng tổn thất này. Trong đó bao gồm giải pháp công trình và giải pháp phi công trình, đặc biệt là vấn đề nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm, hợp lý và hiệu quả tài nguyên nước của người dân trên các hệ thống tưới của DHMT.

- Ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật về vật liệu chống thấm, kỹ thuật thi công nhằm đánh giá tính hiệu quả, khả thi trong việc giảm tổn thất nước trên kênh tưới, xem xét ý kiến của cộng đồng sử dụng nước và các nhà quản lý, nhà khoa học về những ứng dụng này.

- Đề tài đã hệ thống hóa và phân tích các loại tổn thất nước trên kênh tưới, làm rõ vai trò của từng loại tổn thất để có giải pháp đúng, giảm thiểu tổn thất, đưa công tác quản lý, khai thác và sử dụng nguồn nước trên hệ thống kênh tưới theo hướng hiện đại hóa, hiệu quả và tiết kiệm. Đánh giá các giải pháp tổn thất nước và rút ra các giải pháp kinh tế, khả thi cho từng dạng hệ thống, loại công trình tưới nhắm tới mục tiêu cuối cùng là nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng nước cho hệ thống công trình tưới của DHMT hiện nay và trong tương lai.

- Đề tài đã chỉ ra được nguyên nhân gây nên tổn thất lớn nhất trên hệ thống tưới DHMT  là công tác quản lý nước trên khu vực nội đồng và ô ruộng.

- Đề tài kiến nghị sự cần thiết nâng cao, hiện đại hóa công tác quản lý khai thác hệ thống công trình tưới, nâng cao tính đồng bộ của hệ thống này. Đặc biệt đánh giá cao vai trò của tổ hợp tác dùng nước, quản lý khai thác nguồn nước từ hệ kênh tưới cấp cuối tới mặt ruộng. Đây là khu vực quan trọng quyết định hiệu quả sử dụng nước của hệ thống tưới mà lâu nay chưa được quan tâm một cách đúng mức.

b. Tiến bộ kỹ thuật công nhận: (Nêu tên các công nghệ, quy trình,... được công nhận và đưa vào thực tế (Bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích, tiến bộ kỹ thuật, ...)

c. Kết quả ứng dụng, triển khai TBKT:

- Đề tài cũng đã xây dựng ba mô hình ứng dụng vật liệu mới để chống thấm cho kênh tưới, tiết kiệm đất làm kênh và đánh giá hiệu quả ứng dụng của các vật liệu mới. Tổ chức hội thảo khoa học báo cáo kết quả nghiên cứu và tiếp nhận đóng góp ý kiến bổ sung, hoàn thiện sản phẩm khoa học công nghệ chuyển giao phục vụ thực tiễn sản xuất.

 
 
Các bài liên quan
 Nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới (MIKE 21C) vào đánh giá và dự báo phòng chống sạt lở bờ sông (miền Bắc, miền Trung, miền Nam). CN ĐT/DA: PGS.TS. Hoàng Văn Huân (27/04/2011)
 Hợp tác nghiên cứu và phát triển mô hình vật lý thí nghiệm công trình đầu mối và hệ thống điều khiển đo đạc tự động trong phòng thí nghiệm. CN ĐT/DA: GS.TS. Trần Đình Hợi (PGS.TS. Trần Quốc Thưởng) (22/04/2011)
 Nghiên cứu dự báo xói lở hạ du Lô-Gâm khi công trình thủy điện Tuyên Quang đưa vào vận hành phát điện và chống lũ CN ĐT/DA: GS.TS Nguyễn Tuấn Anh (22/04/2011)
 Nghiên cứu các giải pháp khoa học- công nghệ cho hệ thống công trình chỉnh trị sông trên các đoạn trọng điểm vùng đồng bằng Bắc Bộ và Nam Bộ. Mã số KC.08.14/06-10. CN ĐT/DA: GS.TS Lương Phương Hậu (13/04/2011)
 Nghiên cứu ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước cho cây Nho và cây Thanh Long vùng khô hạn Nam Trung Bộ. CN ĐT/DA: PGS.TS. Nguyễn Quang Trung (06/04/2011)
Thông báo
 Tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sỹ liên kết với ĐH Khoa học Ứng dụng TH Koln (CHLB Đức) [31/12/2019]
 Kết quả xét bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2019 tại CSGDĐH Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam [09/12/2019]
 Bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2019 [05/12/2019]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 252
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 40,025,280
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR