Trang chủ   Email   Sơ đồ site
Thứ hai 13/07/2020 22:23:59   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi số 60 năm 2020 
 Quyết định thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2020 
 
  Các Tóm tắt kết quả NCKH  
Nghiên cứu các giải pháp kinh tế, kỹ thuật trữ nước cho vùng hạn hán, sa mạc hóa các tỉnh Nam Trung Bộ. CN ĐT/DA: GS.TS. Lê Sâm

Đề tài: Nghiên cứu các giải pháp kinh tế, kỹ thuật trữ nước cho vùng hạn hán, sa mạc hóa các tỉnh Nam Trung Bộ

- Cơ quan chủ trì: Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam

- Chủ nhiệm đề tài/dự án: GS.TS. Lê Sâm

- Các cơ quan phối hợp chính: Viện Quy hoạch Thủy lợi miền Nam, Đài KTTV KV Nam Bộ

- Thời gian thực hiện: 1/2006 - 12/2008

- Mục tiêu đề tài/dự án:

+ Đưa ra được các biện pháp trữ nước hợp lý cho các vùng hạn, sa mạc hóa các tỉnh Nam Trung Bộ.

+ Đề xuất được biện pháp sử dụng đất, nước tiết kiệm, hiệu quả và phòng chống sa mạc hóa.

a. Kết quả nghiên cứu chủ yếu:

- Đánh giá tổng quan tình hình hạn hán, sa mạc hóa trên thế giới, trong nước và vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

- Phân vùng sinh thái và nguồn nước vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

Thực trạng các giải pháp trữ, khai thác và sử dụng nguồn nước vùng Nam Trung Bộ.

- Đưa ra được các biện pháp trữ nước hợp lý về kỹ thuật và kinh tế (quy mô nhóm hộ gia đình) cho các vùng hạn, sa mạc hóa ở các tỉnh Nam Trung bộ.

- Các mô hình trữ nước bằng hệ thống các ao/hồ, giếng thu nước ngầm trong đồi cát, thu gom nước mặt từ các công trình đầu mối, đảm bảo tăng lượng trữ của vùng sa mạc so với hiện tại, giữ ẩm cho các cây trồng chính, dễ áp dụng và đạt hiện quả kinh tế hộ gia đình.

- Đề xuất giải pháp giữ ẩm thông qua biện pháp tủ gốc và trải lót ni lông, kết hợp nông lâm nghiệp để giảm bốc hơi mặt đất, nhằm tăng độ ẩm của đất, giảm xói mòn đất do gió và mưa.

- Đề tài đã thiết lập được 07 mô hình trình diễn giải pháp trữ nước kết hợp với biện pháp nông lâm nghiệp, bảo vệ đất và nước trên các vùng sa mạc hóa đặc trưng ở Nam Trung Bộ. 

- Nghiên cứu điển hình cho tỉnh khô hạn nhất trong vùng: Nghiên cứu dự báo hạn, lập bản đồ phân vùng đẳng khô hạn tháng và bản đồ dự báo theo các chỉ số khô hạn tỉnh Ninh Thuận làm cơ sở cho việc đề xuất các giải pháp trữ nước trên vùng hạn hán, sa mạc hóa. Xây dựng được bộ phần mềm dự báo khô hạn tỉnh Ninh Thuận.

- Trên cơ sở phân tích các đặc điểm về khí hậu, đất đai - thổ nhưỡng, nguồn nước và tập quán canh tác đã đề xuất được biện pháp sử dụng đất, nước tiết kiệm, hiệu quả và phòng chống sa mạc hóa.

b. Tiến bộ kỹ thuật công nhận: (Nêu tên các công nghệ, quy trình,... được công nhận và đưa vào thực tế (Bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích, tiến bộ kỹ thuật, ...)

c. Kết quả ứng dụng, triển khai TBKT:

- Các giải pháp công trình trữ nước (ao/hồ, giếng thu trữ nước mặt và ngầm), các kỹ thuật phi công trình (tủ gốc, trải lót ni lông) được đề xuất có thể từng bước áp dụng vào thực tế đem lại hiệu quả kinh tế cho các vùng sa mạc hóa ở Nam Trung Bộ.

- Đã chuyển giao bộ phần mềm dự báo khô hạn khu vực tỉnh Ninh Thuận (bao gồm các bản đồ dự báo khô hạn theo các kịch bản khác nhau) cho Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận.

 
 
Các bài liên quan
 Nghiên cứu đề xuất mô hình tổ chức quản lý tổng hợp và thống nhất nguồn nước. CN ĐT/DA: GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh (03/04/2011)
 Nghiên cứu biến động môi trường vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long dưới tác động của con người và đề xuất giải pháp giảm thiểu (Thực hiện cho Hệ thống thủy lợi Nam Măng Thít thuộc tỉnh Trà Vinh). CN ĐT/DA: ThS. Vũ Nguyễn Hoàng Giang (10/11/2010)
 Nghiên cứu cơ sở khoa học của việc tách rời kênh cấp nước và kênh thoát nước trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản. CN ĐT/DA: TS. Phạm Văn Song (10/11/2010)
 Nghiên cứu ứng dụng mô hình hai chiều MIKE 21C tính toán bồi lắng tuyến luồng sông Soài Rạp (đoạn từ cửa Soài Rạp đến khu vực vào cảng KCN Hiệp Phước). CN ĐT/DA: ThS. Phạm Trung (10/11/2010)
 Nghiên cứu áp dụng mô hình hai chiều MIKE 21 ECOLab tính toán chất lượng nước trên sông Hậu (đoạn từ Long Xuyên đến thành phố Cần Thơ). CN ĐT/DA: ThS. Phạm Đức Nghĩa (29/10/2010)
Thông báo
 Giới thiệu ứng viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở Viện KHTLVN năm 2020 [29/04/2020]
 Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ năm 2020 [28/04/2020]
 Bảo vệ luận án TSKT cấp Viện (NCS. Trần Minh Thái) [24/04/2020]
 
Văn bản pháp quy
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
© Cơ quan chủ quản: VIỆN KHOA HỌC THỦY LỢI VIỆT NAMSố người đang online: 135
Địa chỉ: 171 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội. Điện thoại: 84.43.8522086, Fax: 84.43.5632827 Tổng số người truy cập: 43,079,136
Giấy phép xuất bản số: 200/GP - BC, Cục Báo chí - BVHTT, cấp ngày 02/11/2005  
Ghi rõ nguồn 'Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam' hoặc 'VAWR.ORG.VN' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
® Powered by VAWR